TP.Hồ Chí Minh sẽ tuyển giáo viên mầm non không có hộ khẩu ở thành phố

08/12/2016 08:55 Phương Linh
(GDVN) - TP.Hồ Chí Minh sẽ tuyển dụng cả giáo viên mầm non không có hộ khẩu ở thành phố, cùng với hàng loạt các giải pháp khác nhằm thu hút người học.

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội của thành phố ngày 7/12, tại kỳ họp của HĐND thành phố lần thứ 3 – khóa IX.

Phát biểu tại phiên thảo luận này, nhiều đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh đã bày tỏ ý kiến của mình về lượng giáo viên mầm non luôn tuyển không đủ chỉ tiêu, không đủ chính sách để thu hút và giữ chân lực lượng giáo viên mầm non, làm cho thành phố luôn thiếu giáo viên cấp học này.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung -  Trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND TP.Hồ Chí Minh thông tin, cho đến nay, ngành giáo dục thành phố vẫn thiếu khoảng gần 800 giáo viên mầm non so với quy định 2 giáo viên mỗi lớp.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy: Cần làm cho xã hội nhìn nhận cao hơn nữa giáo viên mầm non (ảnh: P.L)

Mỗi năm, nguồn đầu vào tuyển sinh giáo viên mầm non của thành phố luôn xảy ra tình trạng tuyển không đủ chỉ tiêu. Trong khi đó, 3 năm nay đã có gần 150 giáo viên xin nghỉ việc.

Để hỗ trợ cho ngành học mầm non, từ năm 2014, TP.Hồ Chí Minh đã có nghị quyết 01, với rất nhiều chính sách để hỗ trợ cho các cơ sở, giáo viên của mầm non.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân đã trích lời từ một cuộc hội thảo về giáo dục, khi cho rằng, giáo dục mầm non là một trong những nghề nặng nhọc nhất, y chang như thợ hồ, mà tiền lương thì không tương xứng, nhưng lại rất kén người.

Đa số chỉ là nữ giới làm giáo viên mầm non, còn nam giới học mầm non thì hầu hết không thể xin được việc làm khi học xong. Phần lớn phụ huynh không yên tâm khi gửi trẻ nếu gặp thầy giáo mầm non.

Ngoài ra, các chế độ đãi ngộ, thu hút giáo viên mầm non ở các trường ngoài công lập luôn cao hơn rất nhiều, nên dù đã áp dụng các chính sách thu hút, đãi ngộ cũng vẫn khó thu hút được người học.

Đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy thì đánh giá, xã hội vẫn chưa có sự nhìn nhận xứng đáng đối với giáo viên mầm non.

Theo vị đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh này, hiện phải làm sao cho giáo viên mầm non được nhìn nhận cao hơn nữa trong xã hội, thì mới có khả năng thu hút học sinh phổ thông vào học ở các trường sư phạm mầm non.

Phát biểu giải trình thêm với các đại biểu HĐND vấn đề này, sau khi nêu ra rất nhiều hỗ trợ của thành phố cho giáo viên mầm non, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh khẳng định, thành phố sẽ làm việc với Sở Nội vụ để tuyển dụng kể cả giáo viên mầm non không có hộ khẩu thành phố.

Kỳ họp lần thứ 3 của HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa IX sẽ diễn ra đến hết ngày 9/12 (ảnh: P.L)

Theo đúng quy định, hiện nay, giáo viên mầm non không có hộ khẩu chỉ được ký hợp đồng 1 năm, rồi sau đó sẽ phải làm lại, nhưng tiến tới sẽ không còn quy định này.

Bà Nguyễn Thị Thu còn đưa ra thêm một giải pháp nữa là sẽ bao toàn bộ chi phí đào tạo giáo viên mầm non, đối với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cần được đào tạo nghề.

Cuối cùng, bà Thu nhấn mạnh rằng, cần một cơ chế đặc thù hơn nữa để thu hút giáo viên mầm non, và sẽ trình HĐND TP.Hồ Chí Minh quyết định trong kỳ họp giữa năm sau.

Phương Linh