Trường Lương Thế Vinh bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm

17/11/2018 06:00 An Nguyên
(GDVN) - Phòng giáo dục xác định việc thu bảo hiểm tai nạn của nhà trường là không đúng với công văn của sở và phòng nên yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ngày 16/11, Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, phòng Giáo dục quận này đã có phản hồi với phụ huynh về những khoản thu không đúng quy định xảy ra tại Trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh (quận Liên Chiểu).

Nhà trường bị đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì thu tiền bảo hiểm tai nạn trái với quy định của Sở và phòng Giáo dục. Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn

Trước đó, phụ huynh học sinh Trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh đã có phản ánh về khoản thu tiền bảo hiểm tai nạn tại trường này cao hơn so với các trường học khác trên cùng địa bàn.

Theo đó, trường này thực hiện thu tiền bảo hiểm tai nạn 120.000 đồng/học sinh, tiền vệ sinh học đường 60.000 đồng/học sinh.

Trong khi đó các trường khác lại thu bảo hiểm tai nạn chỉ 100.000 đồng/học sinh và tiền vệ sinh chỉ 50.000 đồng/học sinh.

Phụ huynh trường Nguyễn Trãi phải bán lúa non để nộp tiền cho con

Phụ huynh trình bày thắc mắc là số tiền này có phải bắt buộc thu theo quy định hay các trường tự quyết định mức thu?

Sau khi tiếp nhận thông tin kiến nghị của công dân, Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu đã có văn bản đến phòng Giáo dục quận để kiểm tra, xử lý.

Theo đó, phòng Giáo dục đã yêu cầu Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh báo cáo giải trình bằng văn bản các nội dung trong kiến nghị, phản ánh của công dân.

Cụ thể, đối với khoản tiền mua bảo hiểm tai nạn là một khoản thu tự nguyện. Nhà trường chỉ niêm yết công khai các mức mua theo văn bản của Công ty bảo hiểm Bảo Việt có 4 mức gồm:

100.000 đồng/học sinh, mức 120.000 đồng/học sinh, mức 140.000 đồng/học sinh và mức 150.000 đồng/học sinh, tương ứng với mỗi mức có giá trị và mức trách nhiệm bồi thường khác nhau, do người mua lựa chọn.

Mức mua tại trường trung học cơ sở Lương Thế Vinh năm học 2018 - 2019 là 120.000 đồng/học sinh.

Theo phòng Giáo dục Liên Chiểu thì khoản thu Bảo hiểm tai nạn học sinh, nhà trường đã thực hiện không đúng với Công văn số 2191/SGD ĐT-KHTC ngày 30/7/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng;

Công văn số 507/PGD ĐT-KHTC ngày 15/8/2018 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các khoản thu năm học 2018-2019.

Nhà trường đã trực tiếp thu từ phụ huynh học sinh và đã nộp tiền về Công ty Bảo hiểm Bảo Việt.

Cứ như bây giờ, có 10 Thông tư 16 cũng không chống được lạm thu

Phòng Giáo dục chỉ đạo nhà trường rút kinh nghiệm về sự việc nêu trên và đề nghị nhà trường phải nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp và chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức.

Đối với khoản thu vệ sinh học đường thì phòng giáo dục cho rằng, nhà trường đã thực hiện đúng theo danh mục dịch vụ sự nghiệp công thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và được sự thống nhất trong biên bản họp phụ huynh học sinh đầu năm học.

Phòng Giáo dục quận cũng đề nghị nhà trường tiếp tục quán triệt và tuyên truyền những chính sách mới, những khoản thu mới (nếu có) trong toàn thể cán bộ, giáo viên và phụ huynh được nắm bắt kịp thời, thực hiện công khai trên trang website của đơn vị mình.

An Nguyên