Giáo sư Lê Ngọc Thành: "Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình vì sức khỏe của nhân dân"

18/10/2019 07:09
Ngọc Quang
(GDVN) - Nhờ sự kết hợp công tác khám chữa bệnh với giảng dạy, Bệnh viện E từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn, quan tâm sâu sắc tới công tác nghiên cứu khoa học.

Ngày 17/10/2019, Bệnh viện E tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập (17/10/1967-17/10/2019).

Tham dự buổi lễ, có các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của Bộ Y tế, lãnh đạo các địa phương, các vị đại biểu của các cơ sở y tế trong nước, các quý thầy, cô, các nhà khoa học, các vị khách quốc tế, các vị đại biểu và tập thể các cán bộ viên chức, người lao động Bệnh viện E.

Giáo sư-Tiến sĩ Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E chia sẻ: "Nhờ sự kết hợp công tác khám chữa bệnh với giảng dạy, Bệnh viện E đã từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn, quan tâm sâu sắc tới công tác nghiên cứu khoa học. Đảng ủy và Ban Giám đốc xác định, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học gắn với hoạt động chuyên môn để nâng cao trình độ, chất lượng phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân.

Vì vậy, mỗi năm có hàng trăm đề tài có chất lượng chuyên môn cao, được nghiên cứu ngay tại bệnh viện. Bệnh viện thực hiện được nhiều đề tài cấp nhà nước, cấp bộ có chất lượng chuyên môn cao cũng như nhiều nghiên cứu được đăng trên các tạp chí có uy tín trong nước và trên thế giới". 

Giáo sư - Tiến sĩ Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E kiêm Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam trao bằng khen cho cá nhân và tập thể. ảnh: TX. ảnh 1
Giáo sư - Tiến sĩ Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E kiêm Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam trao bằng khen cho cá nhân và tập thể. ảnh: TX.

Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế, được thành lập từ ngày 17/10/1967 theo Quyết định số 175/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp nối truyền thống, các thế hệ thầy thuốc hôm nay đồng sức, đồng lòng xây dựng nên một Bệnh viện E với có quy mô hơn 1000 giường bệnh, với gần 1200 nhân viên, với đầy đủ các chức năng của một bệnh viện đa khoa trung ương về công tác khám chữa bệnh, phát triển kỹ thuật y học chuyên sâu, nghiên cứu khoa học, đào tạo và chỉ đạo tuyến... phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân. số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh tại bệnh viện đều tăng lên hàng năm. Trung bình mỗi năm bệnh viện khám và điều trị gần 300.000 lượt bệnh nhân ngoại trú và hơn 20.000 bệnh nhân nội trú.

Bệnh viện đã trở thành Bênh viện trường đại học, nhận đào tạo cho các trường: Đại học Y Hà Nội, Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và nhiều trường đại học, cao đẳng khác. Số lượng đào tạo thực hành năm sau cao hơn năm trước.

Đối với đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, tính đến thời điểm này là khoảng 200 học viên/năm.

Đối với trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp khoảng 2.000 lượt sinh viên/năm. Điều này cho thấy, năng lực đội ngũ cán bộ y tế, cơ sở vật chật của Bệnh viện E ngày càng phát triển, khẳng định vị thế và để các trường đào tạo khối ngành sức khỏe tin tưởng gửi gắm học viên, sinh viên đến nghiên cứu, thực tập tại Bệnh viện E.

Bệnh viện E có đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại. ảnh: TX. ảnh 2
Bệnh viện E có đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại. ảnh: TX.

Quan hệ hợp tác đối ngoại không ngừng phát triển, hiện nay bệnh viện đã liên kết và ký kết hợp tác toàn diện với các bệnh viện của Nhật Bản, Úc, Pháp, Mỹ, Séc và thường xuyên cử các bác sĩ, điều dưỡng, Kỹ thuật viên sang các cơ sở bạn để học tập, tổ chức giao lưu trực tuyến giữa các bệnh viện quốc tế… Sự hợp tác này đã giúp bệnh viện vươn tới những kỹ thuật ngang tầm khu vực và thế giới. Chính sự có mặt của các nhà khoa học nước ngoài trong hội nghị khoa học cũng như trong Lễ mít tinh này đã nói lên tất cả.

Bệnh viện đã lớn mạnh không ngừng, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhất là đang trong giai đoạn xây dựng cơ sở vật chất và đầu tư, hiện đại hóa trang thiết bị, nhưng Bệnh viện vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Để xây dựng Bệnh viện trở thành cơ sở khám chữa bệnh khang trang, hiện đại, tin cậy của người dân, trong những năm gần đây, bệnh viện đã được Nhà nước, Bộ Y tế quan tâm đầu tư xây dựng mới các dự án như khoa Khám bệnh và điều trị ngoại trú với diện tích trên 13.000m2, tổng mức đầu tư trên 350 tỷ đồng, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2019 này.

Dự án Trung tâm ung bướu bằng nguồn trái phiếu Chính phủ đã được khởi công, xây dựng và hoàn thành cuối năm 2020 để nơi đây trở thành một địa chỉ nữa chia sẻ giúp các bệnh nhân ung thư đỡ khổ…

Đặc biệt trong những năm gần đây với quyết tâm “Thay đổi để phát triển” Bệnh viện đã đạt được nhiều thành công được Bộ Y tế, đồng nghiệp và người dân ghi nhận. Vấn đề hoàn thiện bộ máy lãnh đạo, cán bộ viên chức của bệnh viện luôn được Đảng ủy, Ban Giám đốc chú trọng và quan tâm với việc bổ nhiệm chức danh 2 phó giám đốc phụ trách chuyên môn và phụ trách tài chính, cùng một loạt các cán bộ chủ chốt các khoa phòng… đã hoàn thiện tổ chức, bộ máy của bệnh viện, góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ, tăng thu dung người bệnh.

Các bác sĩ của bệnh viện đã tích cực học tập làm chủ nhiều kỹ thuật tiên tiến có tầm cỡ quốc gia và quốc tế như: phẫu thuật và can thiệp tim mạch, phẫu thuật thần kinh, sọ não, chấn thương chỉnh hình, nội soi can thiệp tiêu hóa, phẫu thuật và điều trị sản phụ khoa… Sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa như Sản – Tim mạch đã giúp sản phụ mắc tim bẩm sinh sinh con thành công; hay Tim mạch – Hồi sức tích cực – Ngoại tổng hợp – Gây mê hồi sức đã cứu sống bệnh nhân bị thanh thép đâm thấu tim hoặc bệnh nhân bị dao đâm xuyên cổ…

Nhờ sự kết hợp công tác khám chữa bệnh với giảng dạy, Bệnh viện đã từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn, quan tâm sâu sắc tới công tác nghiên cứu khoa học, vì vậy, Bệnh viện đã thực hiện nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ có chất lượng chuyên môn cao cũng như nhiều nghiên cứu được đăng trong các tạp chí có uy tín trong nước và trên thế giới. Đặc biệt, đã có một số đề tài được báo cáo tại hội nghị quốc tế.

Niềm vui của các bác sĩ sau những nỗ lực không biết mệt mỏi. ảnh: TX. ảnh 3
Niềm vui của các bác sĩ sau những nỗ lực không biết mệt mỏi. ảnh: TX.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá cao những thành tựu Bệnh viện E đã đạt được và hết sức ủng hộ bệnh viện trong việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đưa Bệnh viện trở thành địa chỉ khám chữa bệnh uy tín và là cơ sở thực hành của các trường y, dược.

Chủ trương của Bộ Y tế là các bệnh viện tăng cường nâng cao năng lực khám chữa bệnh, đổi mới phong cách phục vụ và tự chủ tài chính, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện E cần xây dựng thương hiệu lớn, thu hút được đông đảo người dân đến khám chữa bệnh như tim mạch, sọ não, thần kinh, cơ xương khớp, chấn thương chỉnh hình…

Cũng tại hội nghị này, Giáo sư-Tiến sĩ Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E, kiêm Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam đã Công bố thành lập Chi hội Phẫu thuật lồng ngực và Chi hội Tuần hoàn ngoài cơ thể trực thuộc Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam.

Đây sẽ là cơ hội để cho các bác sĩ, các kỹ thuật viên, các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực tuần hoàn ngoài cơ thể cũng như lĩnh vực ngoại lồng ngực giao lưu, học tập và trao đổi nâng cao trình độ chuyên môn.

Trong những năm qua, ngành phẫu thuật tim mạch tại Việt Nam đang ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành công với số lượng phẫu thuật tim mạch trên cả nước hơn 10.000 ca/năm.

Những thành tựu đó đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch tại Việt Nam, tạo niềm tin cho nhân dân, sự nể trọng của bạn bè quốc tế, và đẩy nhanh quá trình hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Trong khuôn khổ của lễ kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Bệnh viện E (17/10/1967-17/10/2019), Bệnh viện tổ chức Hội nghị khoa học đã thu hút được khoảng 1.000 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ và các đồng nghiệp, các nhà quản lý y tế, lãnh đạo các bệnh viện, lãnh đạo các khoa phòng của Bệnh viện E.

Hội nghị khoa học đã nhận được hơn 70 đề tài nghiên từ các nhà khoa học trong nước và quốc tế với các chuyên ngành như: Ngoại tim mạch và lồng ngực, Nội tim mạch và lồng ngực, Ngoại tổng hợp, sản và các chuyên khoa lẻ; Nội tổng hợp; Dị ứng miễn dịch và lâm sàng; Cận lâm sàng và kiểm soát nhiễm khuẩn; Điều dưỡng.

Với số lượng các bài báo cáo trong Hội nghị, được phân ra 2 hội trường và diễn ra trong 2 ngày (17/10 – 18/10) với 8 phiên thảo luận dưới sự điều hành của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành uy tín trong và ngoài nước.

Những đề tài này đã được chọn lựa đăng trong Tạp chí Y học thực hành số đặc biệt. Giáo sư Lê Ngọc Thành khẳng định: Đây là dịp để Bệnh viện tổng kết lại quá trình làm việc, giảng dạy, nghiên cứu khoa học đồng thời cũng là dịp gặp gỡ, giao lưu với các đồng nghiệp khắp mọi miền Tổ quốc, các nhà khoa học quốc tế nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, trau dồi và cập nhật kiến thức để phục vụ bệnh nhân, giảng dạy ngày càng tốt hơn.

Với những thành tích, đóng góp to lớn trên, cán bộ nhân viên Bệnh viện đã đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 khoa: Nội tiêu hóa, Hồi sức tích cực nội khoa – chống độc và Huân chương lao động hạng Ba cho 2 khoa, phòng: Phòng Điều dưỡng và khoa Nội tổng hợp; Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ: 3 cá nhân; Bằng khen của Bộ Y tế: 19 tập thể và 26 cá nhân.

Ngọc Quang