Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (35) - Vượt lên chính mình

01/10/2018 06:49
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Khi bạn gặp phải những người tiêu cực, hãy biết rằng chìa khoá của cuộc sống là giữ cho mình lạc quan trong khi đương đầu với sự tiêu cực.

LTS: Tiếp tục chia sẻ cùng độc giả những điều tâm đắc mình từng đọc được, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng đến các bạn trẻ qua bài viết thứ 35 - Vượt lên chính mình.

Cuốn Vượt lên chính mình (Training Camp) được Nhà xuất bản Lao động và PandaBooks phát hành qua bản dịch của Đặng Phương.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Jon Gordon là một tác giả và diễn giả người Mỹ với các chủ đề về lãnh đạo, văn hóa, bán hàng và làm việc nhóm.

Vào năm 2016, Gordon đã cho ra mắt Positive University, một chương trình trực tuyến nhằm cung cấp quyền truy cập vào nội dung khắc phục những thách thức hàng ngày, tập hợp một cộng đồng những người có cùng chí hướng.

Ông từng tốt nghiệp Đại học Cornell và Đại học Emory.

Vượt lên chính mình (Training Camp) được Nhà xuất bản Lao động và PandaBooks phát hành qua bản dịch của Đặng Phương.

Nhiều cuốn khác của ông cũng đã được xuất bản ở Việt Nam như Chuyến xe năng động, Quy tắc không, Hạt giống, Chú chó lạc quan...

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (35) - Vượt lên chính mình ảnh 1
Jon Gordon tác giả cuốn Vượt lên chính mình (Ảnh minh họa: An ninh Thủ đô).

- Những người có những điều thâm thuý nhất để nói thường là nói ít nhất.

- Mọi người đều nghĩ rằng tài năng quan trọng nhất. Nhưng giờ chỉ có tài năng thì không đủ. Tất cả mọi người ở đây đều có tài. Điều then chốt là sự hoà trộn giữa tài năng, trái tim, tâm hồn, tinh thần và niềm đam mê. Những người giỏi nhất trong những người giỏi làm một số việc khiến họ giỏi hơn tất cả những người còn lại. Và những việc này chẳng liên quan gì đến tài năng.

- Những người giỏi nhất trong những người giỏi đều có chung một số đặc điểm, nguyên tắc và thói quen. Có những đặc điểm chung của sự tài giỏi cho tất cả tuổi tác, chủng tộc, giới tính và ngành nghề . Có một công thức cho sự thành công dù bạn làm gì đi nữa. Có nhiều việc những người giỏi nhất làm mà những người khác không làm, và nhiều việc họ làm giỏi hơn tất cả những người còn lại.

Họ có một cách tiếp cận cuộc sống, công việc và các kỹ năng khác với tất cả những người khác. Công thức này có thể đoán trước được và dễ hiểu. Nhưng nó là một quá trình, và trên hết nó đòi hỏi một người sẵn sàng trả cái giá của nó.

- Những người giỏi nhất đang làm việc hướng tới mục tiêu gì. Mục tiêu này thường xa mới có thể đạt tới, nhưng họ có một tầm nhìn rõ ràng trong đầu và họ có thể nhìn thấy nó.

 Một số người định hình được tầm nhìn này vì có một người họ rất tâm phục đã truyền cảm hứng cho họ và chỉ cho họ thấy trở nên tài giỏi là hoàn toàn có thể.

- Cũng có những người đơn giản chỉ muốn yên phận với sự xoàng xĩnh. Họ tạo ra một cuộc sống dễ chịu nhưng bình thường với thứ mà họ cũng chỉ giỏi bình thường, với cảm giác trong thâm tâm rằng có cái gì đó hơn thế - một thứ gì đó thiêu thiếu trong cuộc đời - một thứ gì đó chưa được nói ra và chưa được làm.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (35) - Vượt lên chính mình ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (26) - Thay đổi câu hỏi, thay đổi cuộc đời

Họ viết lại các mục tiêu bởi vì người ta hay nói phải làm vậy, nhưng rồi những mục tiêu cũng chẳng liên quan gì đến những thứ họ thực sự muốn.

Họ biết có gì đó hơn thế nữa, và rồi một ngày kia, thật là nhẹ nhõm khi họ tìm ra nó... hoặc tầm nhìn và mục đích của họ tự tìm đến họ. Thay vì làm một con cừu đi theo đàn, họ trở thành người chăn cừu nhìn thấy được con đường đi.

- Bất kể là khi nào và như thế nào dù bằng kinh nghiệm thực tế hay qua hình mẫu, hiểu biết tâm linh hoặc một khoảnh khắc chớp nhoáng, những người giỏi nhất trong những người giỏi đều có một khoảnh khắc trong cuộc đời khi tầm nhìn của họ trở nên rõ ràng.

Khi họ nói, đây là điều tôi thực sự muốn, đây chính là điều khiến tôi muốn phấn đấu và tôi sẽ trả giá của thành công để nó thành hiện thực.

Nó giống như khi họ nhìn qua một chiếc kính viễn vọng và nhìn thấy tương lai của họ. Đối với một số người nó đến khi họ còn trẻ. Đối với những người khác, nó đến khi họ đã trải đời hơn. Nhưng họ đều có một khoảnh khắc ở một lúc nào đó mà họ gọi là trải nghiệm đỉnh núi. Giống như họ lên đỉnh núi, lấy ta chiếc kính viễn vọng và nhìn thấy đích đến của họ - tầm nhìn toàn cảnh.

- Nhìn thấy đích đến là rất quan trọng vì để đến được nơi bạn muốn đến, bạn biết bạn sẽ phải đi qua thung lũng đầy những khó khăn và thử thách để đến được đó. Nhưng cái nhìn toàn cảnh của bạn sẽ nạp năng lượng cho bạn trong suốt hành trình và giúp bạn chịu được những khó khăn và vượt qua được gian nan để đạt được mục tiêu của mình. Khi bạn biết bạn muốn gì và bạn nhìn thấy nó bạn sẽ sẵn sàng để trả giá cho thành công và vượt qua các thử thách để thực hiện nó.

- Nếu bạn không biết bạn muốn gì, bạn sẽ không có niềm đam mê dành cho nó và bạn sẽ không cố gắng phấn đấu để trở nên tài giỏi. Bạn đơn giản chỉ kiếm sống vừa đủ cho qua ngày.

- Những người giỏi nhất trong những người giỏi không chỉ biết họ muốn gì, mà họ còn muốn nhiều hơn. Mong muốn của họ mạnh mẽ hơn.

- Chúng ta không thể chỉ cân đo mong muốn bằng suy nghĩ và ước mong. Chúng ta phải đánh giá mong muốn bằng hành động nữa.

- Những người giỏi nhất trong những người giỏi có khả năng rất cao để làm việc. Họ làm những việc mà những người khác sẽ không làm và họ dành nhiều thời gian cho những việc đó hơn.

- Những người giỏi nhất không chỉ làm những việc mà người khác không làm và đầu tư thời gian khi những người khác không làm thế, họ còn làm với đầy nhiệt huyết và quyết tâm để giỏi hơn. Những người giỏi nhất không bao giờ hài lòng với những gì họ đã đạt được.

- Bạn luôn phấn đấu để tài giỏi hơn tức là bạn đang trưởng thành. Bạn đang trưởng thành hơn tức là bạn thấy không thoải mái. Bạn phải sẵn sàng cho sự không thoải mái này và chấp nhận nó như một phần trong quá trình phát triển của bạn.

- Những người tài giỏi nhất luôn tìm nhiều cách để học hỏi, thực hiện, cải thiện và phát triển. Họ khiêm tốn và luôn khao khát, họ học suốt đời. Quá nhiều người không tài giỏi vì họ không muốn học và cải thiện mình. Họ không thích cảm giác không thoải mái. Họ thích mọi thứ như nó vẫn có. Họ thích vùng an toàn của họ.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (35) - Vượt lên chính mình ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (22) - Đời ngắn đừng ngủ dài

- Nếu bạn không giỏi lên là bạn đang kém đi. Đó là lý do những người tài giỏi luôn luôn tự thúc đẩy bản thân họ ra khỏi vùng an toàn trong khi họ phấn đấu để tài giỏi hơn. Đối với họ sự an nhàn không phải là một lựa chọn.

- Có hàng trăm điều mỗi người trong chúng ta cần làm để cải thiện bản thân và những người giỏi nhất luôn luôn đi tìm một ý tưởng, một kỹ thuật, một yếu tố còn thiếu, một chiến thuật mới có thể khiến họ giỏi hơn.

- Hãy giữ mình khiêm tốn và luôn khao khát. Khao khát với niềm nhiệt huyết cải thiện mình và lập nên các mục tiêu cùng các kỷ lục mới. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn đã đến đích, vì một khi bạn đã nghĩ như vậy bạn sẽ bắt đầu tuột dốc về nơi bạn đã bắt đầu.

- Mỗi một năm những người giỏi nhất lại cam kết lại với bản thân để theo đuổi mục tiêu mới và để trở nên giỏi hơn so với năm trước đó. Sự thật các thành công trong quá khứ không quyết định thành công trong tương lai. Thành công tương lai là kết quả của cách bạn làm việc, chuẩn bị, tập luyện và cách bạn phấn đấu cải thiện mình mỗi ngày. Đừng cho phép bạn an nhàn. Đừng an nhàn với mức trung bình mà hãy phấn đấu mỗi ngày để tài giỏi.

- Nếu bạn thường xuyên cải thiện hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, thì đến cuối năm bạn sẽ thấy kết quả rất rõ rệt.

- Mỗi ngày chúng ta phải đưa ra các lựa chọn, và những lựa chọn đó bao gồm cả việc từ chối một số người và một số cơ hội để chúng ta có thể nói có với công việc quan trọng hơn mà mình phải làm.

- Đừng để ý những gì gây xao nhãng và tập trung chi tiết vào những gì bạn cần làm hàng ngày và làm hết khả năng của bạn. Quan trọng nhất là sức bền bỉ tinh thần. Bền bỉ tinh thần là tất cả.

- Bạn sẽ cần phải cứng rắn về tinh thần vì trong khi bạn phấn đấu để tài giỏi bạn sẽ phải đối đầu với rất nhiều thứ gây xao nhãng và áp lực từ bên ngoài và cả những tiếng ồn khó chịu xuất phát từ chính những nghi ngờ của bạn về bản thân. Bạn phải có khả năng phớt lờ những tiếng ồn khó chịu từ bên ngoài và tắt đi những suy nghĩ tiêu cực từ bên trong.

- Sự cứng rắn tinh thần không tự nhiên mà đến. Nó là một quá trình và có thể do luyện tập mà có. Bạn cần phải nhổ tận rễ những hoài nghi về bản thân, những lời nói tiêu cực, và vun trồng những suy nghĩ, những kỷ niệm, hình ảnh và những mong ước tích cực.

- Khi bạn gặp vận đen, hãy nhớ rằng những người tài giỏi nhất không chỉ đương đầu với vận rủi mà còn chấp nhận nó. Họ hiểu rằng đó không phải là ngõ cụt, mà chỉ là một con đường vòng dẫn đến một điều gì đó tốt đẹp hơn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (35) - Vượt lên chính mình ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (19) - Quên hôm qua, sống cho ngày mai

- Khi bạn gặp phải những người tiêu cực, hãy biết rằng chìa khoá của cuộc sống là giữ cho mình lạc quan trong khi đương đầu với sự tiêu cực, không phải là khi không có nó.

- Khi bạn thức dậy mỗi sáng, hãy vừa đi bộ vừa cầu nguyện và thể hiện lòng biết ơn với cuộc sống. Thói quen này sẽ tạo ra một tâm lý sẵn sàng cho thành công.

- Khi bạn thất bại, hãy tìm ra bài học từ thất bại đó, rồi nhớ lại một lần thành công trước đây.

- Khi bạn đang bận tâm về quá khứ hoặc lo lắng về tương lai, thay vào đó hãy tập trung năng lượng vào giây phút hiện tại. Hiện tại chính là thời điểm sức mạnh của bạn lớn nhất.

- Khi bạn cảm thấy cô đơn, hãy nghĩ về những người đã từng giúp đỡ bạn trên chặng đường của bạn và cả những người yêu thương, ủng hộ bạn bây giờ.

- Khi đang trong một tình huống gây áp lực cao hãy nhắc nhở bản thân cười cui vẻ và tận hưởng cuộc sống. Cuộc đời ngắn ngủi, bạn chỉ sống có một lần. Bạn chẳng có gì để mất. Hãy nắm lấy cơ hội.

- Có rất nhiều áp lực và cạnh tranh và bạn phải tìm đến một thứ gì đó. Không may là một số người sa vào ma tuý, rượu chè, quan hệ trai gái. Những người khác tự cô lập bản thân và suy sụp vì áp lực quá lớn. Một số khác tìm đến những người họ có thể tin tưởng. Một số tìm đến  niềm tin của họ. Dù sao chăng nữa mỗi người đều tìm đến thứ gì đó. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ tìm đến một thứ đúng đắn.

- Trong khi theo đuổi sự tài giỏi, rất dễ dàng để chúng ta trở nên chỉ chú ý tới bản thân mình và thoả mãn với chính mình. Nhưng nếu nhìn lại bạn sẽ nhận ra bạn không tự mình làm nên mọi thứ. Có những người thầy đã hướng dẫn bạn trong suốt quãng đường. Họ đã để lại một di sản và di sản đó là bạn.

- Chúng ta sinh ra để học, rồi chia sẻ và truyền sức mạnh cho những người xung quanh. Thành công mà bạn tạo ra bây giờ mang tính chất tạm thời, nhưng di sản bạn để lại sẽ là vĩnh viễn. Nghĩ về di sản này sẽ tiếp sức cho bạn để đem lại mục đích lớn lao hơn.

- Bạn để lại một di sản bằng cách sống và làm việc với một mục đích lớn lao. Bạn để lại di sản bằng sống cuộc đời bạn không chỉ vì bạn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (17) - Làm chủ cuộc đời

- Tất cả mọi người đều cần sự giúp đỡ và cổ vũ từ những người xung quanh. Không ai có thể thành công một mình. Những người tài giỏi nhất làm cho những người xung quanh họ giỏi hơn. Họ làm việc này bằng cách theo đuổi sự tài giỏi và truyền cảm hứng khiến những người xung quanh cũng muốn trở nên tài giỏi.

- Tài giỏi là một sứ mệnh và trở nên tài giỏi nhất. Thực ra, không có nghĩa là giỏi hơn tất cả những người khác, mà là cố gắng phấn đấu hết khả năng của mình và truyền cảm hứng cho những người khác cũng làm vậy.

- Những người giỏi nhất biết họ thực sự muốn gì. Họ luôn mong muốn nhiều hơn, luôn phấn đấu để cải thiện bản thân, luôn làm những điều bình thường giỏi hơn người khác, luôn biết cách tập trung vào chi tiết. Họ mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần, biết vượt qua nỗi sợ, biết nắm bắt cơ hội, biết cách tận dụng nguồn sức mạnh lớn hơn bản thân họ. Họ để lại một di sản và khiến cho tất cả mọi người xung quanh họ giỏi hơn.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng