Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (93): Mở lối, nỗ lực hết mình

29/06/2020 10:23
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Để mở lối cho bản thân, trước tiên bạn phải bước đi, với một ý chí kiên định và quyết tâm nỗ lực hết mình.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng gửi đến bạn đọc những thông tin hữu ích trong cuốn sách Mở lối (triết lý nhân sinh của vị thánh kinh doanh) của Matsushita Konosuke.

Cuốn sách do Nhà xuất bản Thế giới và Alphabooks phát hành với bản dịch của Cát Hòa (Hoàng Duy Khang hiệu đính).

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Matsushita Konosuke (1894-1989) là nhà sáng lập ra tập đoàn Panasonic nổi tiếng của Nhật Bản. Ông đã lập ra Viện nghiên cứu PHP nhằm giúp nâng cao đời sống và sự thịnh vượng.

Ông còn sáng lập ra trường tư thục kinh tế chính trị Matsushita. Ông được coi là ông tổ của phương thức kinh doanh kiểu Nhật, người anh hùng dân tộc của Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Cuốn Mở lối (triết lý nhân sinh của vị thánh kinh doanh) được Nhà xuất bản Thế giới và Alphabooks phát hành với bản dịch của Cát Hòa (Hoàng Duy Khang hiệu đính).

Cuốn sách "Mở lối"

Cuốn sách "Mở lối"

- Mỗi người đều được ban tặng riêng cho mình một con đường. Con đường ấy được an bài, sắp đặt bởi ông trời. Đừng từ bỏ con đường bạn đang đi và hãy cố gắng kiên trì đi đến cùng.

- Để mở lối cho bản thân, trước tiên bạn phải bước đi, với một ý chí kiên định và quyết tâm nỗ lực hết mình.

- Chỉ cần bạn giữ vững tâm thể bước tiếp không ngừng nghỉ, nhất định bạn sẽ đến được chân trời mới. Đến lúc ấy, niềm vui trong tâm khảm sẽ theo đó mà tràn dâng.

- Nghịch cảnh là báu vật, thuận cảnh cũng là báu vật. Điều quan trọng là dù gặp nghịch cảnh hay thuận cảnh, chúng ta vẫn phải sống thật an nhiên trong cảnh ngộ mà chúng ta đã được ban tặng.

- Người có thể giữ được thái độ điềm nhiên khi đối mặt với nghịch cảnh sẽ tiến xa hơn nữa khi gặp thuận cảnh.

- Hãy lập chí một cách nghiêm túc và rõ ràng. Hãy lập chí dù phải đánh cược cả sinh mệnh của bạn. Nếu bạn xác lập được chí hướng, việc gì cũng có thể coi như đã thành công một nửa.

- Quá khứ là những chuyện đã qua, chúng ta không cần oán trách những tháng ngày đó. Bạn có đủ dũng khí để vượt qua và tỏa sáng trước cả ngàn vạn người và phải có năng lực để thực hiện chí hướng đó.

- Trên đường đời hãy lắng nghe từng sự chỉ dẫn, bảo ban của người khác, rồi đi chầm chậm từng bước một, khiêm tốn, thận trọng, dò dẫm để tìm ra lối đi trên con đường mang tên cuộc đời.

- Thật tốt khi con người trên đời này không ai giống nhau. Đó chẳng phải là một điều tốt hay sao?

Thay vì than thở, so bì mình với người khác, hãy cảm nhận và tận hưởng sự khác biệt đó. Hãy tận lực vì người khác, cùng nhau hoàn thiện và phát triển bản thân mình thêm nữa.

- Sự nghiêm túc sẽ quyết định thắng thua trong cuộc đời. Dù là chuyện nhỏ ta cũng phải dốc hết sức mà làm.

Không cần vì chuyện ấy mà cảm thấy áp lực, nhưng cũng đừng cho những thất bại mà mình trải qua trong đời chẳng có ý nghĩa gì.

Thái độ nghiêm túc đến một mức nào đó sẽ quyết định cuộc đời của mỗi người.

- Dù thế nào, bạn cũng hãy giữ vững tinh thần, dốc hết sức mình vượt qua ngọn núi trước mặt. Hãy đi và trải nghiệm hết mức có thể.

- Bạn cần biết rằng mỗi khi mắc bệnh, nếu nhìn nhận nó như một trải nghiệm thì tâm trí bạn sẽ khai mở, thuốc uống sẽ hiệu nghiệm hơn, quãng thời gian phục hồi sức khỏe cũng ngắn đi một chút.

- Chúng ta phải luôn sống hết mình, để cuộc sống mà Thượng đế ban cho trở nên trọn vẹn.

- Chỉ cần tâm hồn chúng ta đổi mới, những hình ảnh chúng ta nhìn thấy, những âm thanh chúng ta nghe thấy, tất thảy đều trở nên mới lạ đẹp đẽ.

- Mỗi ngày đều là ngày mới, mỗi ngày đều mở ra những điều mới. Người nghiêm túc, thẳng thắn, khiêm nhường và tràn đầy ý tưởng thì ngày nào tâm trạng cũng sẽ thoải mái, căng tràn sức sống.

- Trên đời tuy không có chiếc gương nào phản chiếu được tâm hồn, nhưng chỉ cần có thái độ tích cực và khiêm tốn, tự nhiên chúng ta có thể nhìn thấy cái được mất trong tâm hồn.

- Cuộc đời con người khi nắng khi mưa, thi thoảng thắng lợi, đôi lúc khó khăn. Chúng ta thường mải mê với những ngày nắng đẹp mà quên mất ngày mưa, rồi khi mắc mưa chúng ta buồn bã và thất vọng.

- Người xưa dạy rằng Người quân tử một ngày tự xét mình ba lần. Đó là điều người khôn ngoan nên làm, vì như thế trong cách suy nghĩ sẽ có ba lần mới mẻ và có khả năng phát hiện ra những điều mới.

- Có thể nói Phồn vinh vốn bắt nguồn từ câu hỏi Tại sao?

- Hãy để bản thân mình như một dòng nước trong lành và bông hoa khoe sắc, hãy học cách tận hưởng niềm hạnh phúc của mình.

- Đàn ông phát huy bản lĩnh của đàn ông, đàn bà phát huy bản lĩnh của đàn bà, đạo lý của sự phồn vinh thực ra rất đơn giản.

- Hãy để sáng kiến nhỏ bé của mỗi người tích lũy thành sự phồn vinh vĩ đại.

- Chúng ta nên thêm trân trọng và cảm kích cái gọi là duyên phận. Khi trong lòng bạn thấy khó chịu, trước hết bạn hãy dùng thái độ ôn hòa mà đón nhận, rồi dùng tâm thái vui vẻ, nhiệt tình và thành tâm để bồi đắp mối duyên phận đó.

- Hãy gửi gắm tâm thái vui vẻ qua mỗi lời thăm hỏi.

- Một xã hội hài hòa, hạnh phúc cần phải dựa vào việc mọi người cùng cho đi những đức tính tốt đẹp của mình.

Được sống trong một xã hội như thế chúng ta sẽ cảm thấy thân tâm vui sướng và bình an.

- Con người cần nương tựa vào nhau, cùng sống và làm việc mỗi ngày. Nhưng trên đời này có vô vàn loại người, không phải ai cũng thuận theo ý bạn. Do đó hãy giữ trong mình một trái tim biết nhân nhượng và khoan dung.

- Hãy để mọi người phát huy sở trường của mình, giúp xã hội ngày càng phát triển bằng cách cống hiến hết mình.

- Trong lòng người trách mắng cũng chẳng vui vẻ gì, chắc chắn sẽ cảm thấy rất tồi tệ. Không thể vì chuyện ân oán cá nhân mà trách mắng người khác.

- Trong thế giới thiên biến vạn hóa này, bất luận là chuyện tốt hay chuyện xấu, chúng ta đều nên giữ một tâm thái thẳng thắn, thành thật, khiêm nhường, một tấm lòng rộng mở cùng nỗ lực hợp tác.

- Do dự chỉ làm cho bạn muốn dừng bước, không dám tiến về phía trước.

- Cuộc đời luôn có lúc mưa to gió lớn ập tới bất ngờ khiến chúng ta không kịp đề phòng.

Chỉ có sự tĩnh lặng trong tâm, thận trọng quan sát tình hình mới giúp chúng ta chuẩn bị tâm lý để làm tốt mọi chuyện.

- Một khi phán đoán sai lầm, mọi nỗ lực xem như đổ sông đổ biển.

- Khi gặp phải những việc liên quan đến danh và lợi con người dễ mất đi năng lực phán đoán, vì chút lợi nhỏ trước mắt mà đánh mất chính mình.

- Trong quá trình tự hỏi tự trả lời chúng ta có thể rèn luyện cho mình có được dũng khí và trí tuệ thực sự mạnh mẽ.

- Lo lắng và ưu sầu là một bước ngoặt, có thể kích thích chúng ta tư duy từ góc độ mới mẻ và tốt hơn.

- Trong lúc chờ đợi thời cơ đến, từng giây từng phút ta đều phải tích trữ năng lượng. Nếu không, dù mùa xuân đến rồi, hoa anh đào cũng chẳng thể bừng nở khoe sắc.

- Nội tâm của bạn giống như cây gậy như ý của Tôn Ngộ Không. Quyết tâm hành động thì quỷ thần cũng phải tránh xa.

- Thế gian này bao gồm ngàn người mắt sáng và ngàn người mù. Nhất định ở đâu đó vẫn còn sự ấm áp, nhiệt tình mà bạn không ngờ tới đang chờ đón bạn.

- Vai trò của công việc chính là khiến khoảng cách giữa người ỷ lại, qua loa đại khái với người có dũng khí và nhiệt tâm trở nên ngày càng rõ ràng.

- Con người nếu không thể nhẫn nại, bụng luôn ôm cục tức thì chẳng thể nào an lòng làm việc.

- Có câu tục ngữ Ngã bảy lần, đứng dậy tám lần. Có không ít người nhờ thất bại mà rút được kinh nghiệm, giác ngộ được điều to lớn hơn mục đích ban đầu.

- Nếu có thể hoàn thành tốt một việc, vậy thì 99 việc khác cũng có thể thành công. Đương nhiên có sẵn một con đường để đi đến sự phồn vinh đang chờ đón bạn.

- Nghiêm túc hay không nghiêm túc, mỗi lựa chọn bạn đưa ra đều ẩn chứa một chiếc chìa khóa mở ra những cánh cửa khác nhau cho cuộc sống.

- Chúng ta phải dũng cảm, kiên trì bước từng bước một, không ngừng tự khích lệ bản thân đi trên con đường đã chọn.

- Tai họa và hoàn cảnh khó khăn không phải điều gì đáng sợ lắm. Dù gặp phải chuyện gì cũng hãy giữ vững niềm tin, tích cực nghĩ cách và nỗ lực gấp bội.

- Có thể ngay cả thời gian để dừng chân, nghỉ uống nước chúng ta cũng không có mà phải bắt đầu leo núi tiếp, và đó mới chính là cuộc sống.

- Thế giới này ngày một mới lạ, biến đổi trong chớp mắt. Vì thế, đừng gò bó bản thân, hãy dùng cách nhìn mới mẻ để suy xét.

- Tham lam là căn nguyên của thất bại. Con người nên thuận theo đạo của vạn vật, kiên trì nhẫn nại từng bước, từng bước.

- Đường đời biến hóa khôn lường, thế nên đừng chỉ dựa vào kiến thức của bản thân để bước đi. Không biết thì hãy hỏi. Dù hiểu rồi, tốt nhất cũng nên lắng nghe ý kiến của người khác.

- Họa là chỗ dựa của phúc, hay nói cách khác là Bĩ cực thái lai. Dường như xuyên qua những tầng mây u ám, ánh nắng vàng rực rỡ sẽ chiếu xuống.

- Công việc nào cũng ra đời dựa trên nhu cầu xã hội. Bạn phải chân thành, khiêm tốn, nghiêm khắc làm tốt công việc mà xã hội giao phó.

- Mồ hôi chảy ra trong khi làm việc là biểu hiện của sự không thông minh. Chúng ta nên thường xuyên động não, làm sao để công việc ngày càng thoải mái mà vẫn gặt hái được kết quả vượt trội.

- Sống không có những quy tắc cơ bản chúng ta sẽ trở nên cẩu thả và dễ biến thành những người làm việc không có tâm.

- Tri thức rất quan trọng, tài năng cũng rất quan trọng, nhưng không có nhiệt huyết thì tri thức và tài năng đều không thể phát huy được.

- Dù làm việc gì, chỉ cần bạn dốc toàn bộ sức mình, trong lòng sẽ cảm thấy thoải mái và tạo được một xung động nào đó trong đầu.

- Cảm giác vui sướng và tâm hồn thư thái là thứ chẳng gì có thể thay thế, ngàn vàng cũng chẳng đổi được.

- Trí tuệ và kinh nghiệm của chúng ta chính là được hình thành, tích lũy từng bước trong quá trình xử lý việc nhỏ nhặt, tầm thường.

- Bất luận làm việc gì, chỉ cần kiếm được tiền từ thế mạnh của mình đều có thể được gọi là chuyên gia trong lĩnh vực đó.

- Việc quá cố chấp theo một quan điểm nào đó sẽ khiến bản thân tiến thoái lưỡng nan, rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

- Với tín niệm và trách nhiệm lớn lao là cứu rỗi linh hồn, tôn giáo không ngừng trở thành nhu cầu tinh thần không thể thiếu đối với con người.

- Bước nhảy vọt từ tầm thường đến phi phàm chính là kết quả của việc không ngừng tích lũy từ những việc nhỏ bé tầm thường như thế trong cuộc sống hàng ngày.

- Không có đối thủ, rất nhiều thứ chúng ta không thể học được, nói gì đế chuyện tiến bộ.

- Đừng vì một chút thành công mà ngộ nhận cho rằng bản thân mình có thể nắm chắc phần thắng hoàn toàn.

- Dù chẳng có tài leo thang, nhưng nhiệt huyết có thể giúp chúng ta lên đến bậc cao nhất.

- Không nên lấy hay mượn tiền không phải do mồ hôi công sức mình làm ra.

- Dù bận rộn cũng nên tĩnh tâm một chút, nghĩ lại xem lời nói và hành động của mình phải chăng đã tuân theo quy luật tự nhiên.

- Nếu trong lòng luôn ôm sự bất mãn và tức tối thì trí thông minh và tài năng của bản thân sẽ chẳng thể phát huy được.

- Biết sợ là việc tốt. Biết sợ giúp chúng ta bảo toàn được bản thân.

- Nếu bạn mải nghỉ ngơi mà quên mất sứ mệnh, công việc được giao, chuyện cần phải làm thì bạn sẽ gặp rất nhiều phiền toái.

- Ngay những lúc bình thường chúng ta cũng nên chuẩn bị tâm lý thật vững vàng, để khi bất ngờ gặp phải chuyện gì còn có thể lập tức phản ứng kịp thời.

- Trước khi tự trách móc sao mình có tài mà cứ thất bại hoài, thì hãy nghĩ lại xem mình có coi công việc là chuyện lớn hàng đầu hay không, có dốc toàn bộ tâm sức vào việc đó hay không?

- Quan niệm không thành công thì cũng thành nhân là điều khiến người ta luôn khắc cốt ghi tâm.

- Việc đùn đẩy trách nhiệm cho người khác thực ra là hành động của người thiếu dũng khí.

- Sở dĩ có những người cực kỳ thông minh, tài giỏi hơn người đều là do họ giỏi học tập từ người khác.

- Mỗi chúng ta đều được trời phú cho lòng kính trọng người khác và khả năng phát hiện ra những chỗ đáng kính trọng của con người, sự vật khác. Đây là bản tính trời phú duy nhất cho loài người.

- Sinh ra được làm người, phải bước chầm chậm trên con đường cuộc đời, cảm động trước việc của người khác cũng là một năng lực vô cùng quan trọng.

- Muốn điều chỉnh tâm thái tốt, chúng ta cần một trái tim ngay thẳng chính trực, dám nói thẳng sự thật và chia sẻ sự thật.

- Đường đời luôn nhấp nhô lên xuống. Không ai ở trên cao mãi, cũng chẳng ai chìm dưới đáy cả đời. Chúng ta cứ thẳng thắn, khiêm nhường, vui vẻ, tràn đầy niềm tin và hy vọng tiếp tục bước đi.

- Chuyên cần sẽ mang lại niềm vui, sự tín nhiệm và sung túc. Đó là đức tính quan trọng nhất, cần sự nỗ lực tích lũy từng ngày, từng tháng mới có thể có được.

- Chỉ có tin tưởng vào dân chúng. Coi dân chúng chính là nền tảng vững chắc của chính trị, tạo điều kiện tốt đẹp nhất để phục vụ dân chúng thì mới có thể hoàn thành được sứ mệnh thực sự của nền chính trị dân sự.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng