Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (79) - Sức mạnh niềm tin

16/09/2019 06:22
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Nếu bạn từng hy vọng đạt được bất cứ điều gì hay có nhiều hơn nữa những thứ bạn đang có, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ bằng một khát khao.

LTS: Tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng tiếp tục gửi đến bạn đọc bài viết thứ 79 - Sức mạnh niềm tin

Đây là những ghi chép lại của Giáo sư từ cuốn Sức mạnh niềm tin được Nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và First News xuất bản năm 2016 với bản dịch của Vương Bảo Long.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Claude M. Bristol (1891-1951) làm việc trong Thế chiến thứ nhất với tư cách là nhà báo cho tờ báo quân sự Mỹ The Stars and Stripes.

Sau đó, ông đảm nhận vị trí phóng viên cảnh sát và phóng viên cho các vấn đề tôn giáo và nhà thờ.

Năm 1948, Bristol đã đạt được thành công lớn ở Hoa Kỳ với cuốn sách Điều kỳ diệu của niềm tin (The Magic of Believing), ông muốn mang lại cho những người lính Hoa Kỳ trở về từ sự can đảm và cảm hứng về cuộc Thế chiến thứ hai.

Cuốn sách đã trở thành một tác phẩm kinh điển của văn học hướng dẫn. Norman Vincent Peale đánh giá cuốn sách là "một trong những cuốn sách truyền cảm hứng và động lực nhất từng được viết ở Hoa Kỳ".

Cuốn sách này với tiêu đề tiếng Việt là Sức mạnh niềm tin đã được Nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh và First News xuất bản năm 2016 với bản dịch của Vương Bảo Long.

Cuốn sách Sức mạnh niềm tin (Ảnh: tác giả cung cấp).
Cuốn sách Sức mạnh niềm tin (Ảnh: tác giả cung cấp).

- Đây là cuốn sách giúp bạn rèn luyện tư duy và hành động tích cực để thành công.

- Dường như tôi được sinh ra với tính hay tò mò và luôn luôn khao khát tìm kiếm câu trả lời cho mọi vấn đề hay sự kiện mà tôi nhìn thấy.

- Niềm tin chính là lực đẩy giúp bạn đạt mục tiêu của mình. Chính niềm tin hay sự tự tin bên trong bạn sẽ tạo ra những kết quả vật chất trong cuộc sống của bạn. Trên đời này chuyện gì cũng có thể xảy ra và điều làm cho mọi thứ xảy ra chính là Hy vọng.

- Sự kiên định tạo ra lòng tin, rồi tiếp sau nó là một thái độ tinh thần đúng đắn đi liền với những hành động cụ thể, nhất quán, tất cả hợp lại mang đến thành công.

- Càng suy ngẫm và nghiên cứu về ý nghĩ, các bạn sẽ càng nhận ra rằng đó là một lực vạn năng và những sức mạnh to lớn mà nó mang lại là vô giới hạn ra sao.

- Bí quyết của thành công không nằm ở bên ngoài, mà nằm ngay trong ý nghĩ của con người.

- Một hình dáng bề ngoài nhếch nhác, luộm thuộm là sự thể hiện ra bên ngoài của một suy nghĩ cẩu thả, hời hợt; trong khi một dáng đi quả quyết, đầu ngẩng cao là biểu hiện của một sức mạnh tiềm ẩn và một sự tự tin lớn vào bản thân.

- Bạn là sản phẩm của chính ý nghĩ của bạn. Bạn tin bạn là người như thế nào, bạn sẽ như thế ấy.

- Ý nghĩ là nguồn gốc của mọi thành công, mọi phát minh và khám phá, mọi của cải vật chất và tất cả các thành tựu của nhân loại.

- Ý nghĩ của bạn hay lực chi phối quyết định tính cách, nghề nghiệp và toàn bộ cuộc sống hàng ngày của bạn. Vũ trụ mà chúng ta đang sống chỉ là sự sáng tạo của tâm trí chúng ta.

- Tâm trí chúng ta thường bị định sẵn bởi ý nghĩ của người khác, bởi những gì chúng ta nghe thấy trong khi giao tiếp, những gì chúng ta đọc được từ báo chí, sách vở và những gì chúng ta xem trên tivi, phim ảnh hoặc từ cả những nhận xét tình cờ từ những người ngoài cuộc.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (67) - Mỗi ngày tiết kiệm một giờ
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (67) - Mỗi ngày tiết kiệm một giờ

Chỉ một vài ý nghĩ trong số đó là có ích vì chúng hòa hợp với những ý nghĩ sâu kín nhất của chúng ta và mở ra cho chúng ta những tầm nhìn rộng lớn hơn.

- Bằng sức mạnh tinh thần Jame J.Hill đã huy động vô giới hạn tiền của hai thị trường chứng khoán Amsterdam và London để hình thành nên con đường sắt đưa hàng triệu người dân Mỹ đi khám phá các kho báu khổng lồ ở miền tây Bắc lạnh giá của Hoa Kỳ.

- Thế gian này đầy những người làm việc cần mẫn, nhưng chỉ có một ít trong số họ trở nên vượt trội. Còn một yếu tố khác quan trọng hơn cả làm việc chăm chỉ: đó là tư duy sáng tạo và một niềm tin kiên định vào chính khả năng của bản thân, cái khả năng biến ý nghĩ thành hành động có ích.

- Để thành công, điều thiết yếu là khao khát của bạn phải trở thành một nỗi ám ảnh tích cực, tất cả ý nghĩ và mục đích của bạn phải hòa làm một, toàn bộ sức lực của bạn phải được tập trung thành một khối và hoạt động không ngừng nghỉ.

- Từ lúc bạn bắt đầu có ý nghĩ chinh phục nàng (hay chàng) cho đến khi các bạn tiến hành hôn lễ với nhau, có phải ước muốn chinh phục hoàn toàn người bạn đời luôn luôn là ý nghĩ chiếm vị trí quan trọng nhất, cao nhất trong tâm trí bạn hay không? Ý nghĩ và niềm tin chiến thắng luôn hiện diện trong bạn từng phút, từng giây và có lẽ ngay cả trong các giấc mơ của bạn, đúng không nào?

- Nhất thiết bạn phải biết chính xác bạn muốn gì trong đời. Bạn phải biết mình đang đi về đâu và luôn giữ vững mục tiêu đó trong đầu bạn. Tất nhiên đó chỉ là bức tranh tổng thể, nó không tạo ra một sự khác biệt nào trong việc bạn có hay không có một công việc tốt hơn, một ngôi nhà mới, một điền trang trù phú hay đơn giản là một đôi giày mới. Bạn cần phải có một ý nghĩ cụ thể trước khi bạn nỗ lực để đạt được nó.

- Ước muốn có một thứ gì đó mới mẻ, khác biệt hơn, có thể làm thay đổi cuộc đời bạn sẽ giúp bạn nỗ lực hơn nữa. Khi đó sức mạnh của niềm tin sẽ đưa tất cả các nguồn lực bên trong bạn đi vào hoạt động và đó là cái mà tôi gọi là những giá trị tăng thêm trong cuộc đời bạn.

- Nếu bạn từng hy vọng đạt được bất cứ điều gì hay có nhiều hơn nữa những thứ bạn đang có, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ bằng một khát khao. Nếu không có khát khao cháy bỏng này, không một thành tựu nào có thể đạt được.

- Ý nghĩ chỉ tạo ra những gì tương thích với cường độ, sự mãnh liệt, chất lượng cảm xúc, chiều sâu cảm giác hay độ dao động của chính nó. Ý nghĩ càng mạnh mẽ và càng tập trung thì tốc độ của nó càng lớn, dao động càng mạnh và càng lấn át các dao động yếu hơn nó và tất nhiên nó có sức sáng tạo nhanh và hiệu quả hơn nhiều.

- Niềm tin là một ngọn đuốc thần kỳ. Đó chính là nguyên tắc nền tảng của thành công, là một phép màu thực sự theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

- Cũng như lý trí là nguồn tạo ra ý nghĩ, tiềm thức là nguồn tạo ra sức mạnh. Bám rễ sâu bên trong tâm hồn mỗi con người, tiềm thức luôn chú ý và ghi nhận những khát khao mãnh liệt nhất của mỗi chúng ta và nó luôn thúc đẩy đưa những ước muốn đó lên tầng ý thức.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (66) - Hạnh phúc tại tâm
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (66) - Hạnh phúc tại tâm

Tiềm thức không chỉ là một nhà kho vô tận về những thứ luôn sẵn sàng để ý thức tùy nghi sử dụng, mà nó còn là một nhà máy điện khổng lồ có thể nạp năng lượng cho từng cá nhân sở hữu nó bất cứ lúc nào để giúp họ lấy lại sức mạnh, lòng can đảm và niềm tin của chính mình.

- Tiềm thức là hiện thân của cảm xúc và sự khôn ngoan của quá khứ, là sự thức tỉnh trước tri thức của hiện tại và là ý nghĩ cùng tầm nhìn của tương lai.

- Một tấm gương nứt hoặc vỡ sẽ không mang lại cho bạn sự xui rủi, trừ khi bạn nghĩ thế. Nếu bạn tin rằng đó là điềm xấu thì trước sau gì bạn cũng gặp những điều không may, thậm chí là bất hạnh. Lý do là vì tiềm thức luôn biến tất cả những gì bạn tin thành sự thật, bất kể tốt hay xấu.

- Ý nghĩ quyết định dáng đi, nét mặt, cách ăn nói…vì chúng ta là kết quả của những gì chúng ta nghĩ.

- Chỉ một vài người có những khát vọng lớn lao, còn phần đông chúng ta bằng lòng với những cái mình có. Chúng ta chấp nhận vị trí của mình trong cuộc đời này như một định mệnh, một số phận đã được sắp đặt và hiếm khi chúng ta có những nỗ lực về mặt tinh thần hay thể chất để thay đổi vị trí của chúng ta.

- Chính khao khát của con người tạo ra sự tiến bộ cho xã hội. Tất cả những gì chúng ta có trong cuộc sống hiện đại này đều là kết quả từ những ước muốn của con người.

- Hãy theo đuổi ý nghĩ của bạn, đến một lúc nào đó, bạn sẽ đạt đến khả năng tự nhận thức, bởi khi đó toàn bộ trí lực và sức lực của bạn đều hướng đến việc hoàn thành mơ ước của bạn.

- Bạn cần thường xuyên nuôi dưỡng tiềm thức của mình bằng những ý nghĩ tích cực để những xung động mạnh mẽ do nó tạo ra sẽ đẩy lùi mọi ý nghĩ tiêu cực luôn chực chờ xâm nhập vào bạn.

- Hiển nhiên là không ai trên thế giới này có thể làm nên những kỳ tích chỉ bằng cách tập trung tinh thần. Cái thế giới vật chất hữu hình này được kiểm soát bởi những con người hành động, chính xác hơn là bởi những con người năng động, những người có khả năng truyền năng lượng và niềm tin cho người khác.

- Hãy làm việc, hãy luôn giữ vững mục tiêu trong tâm trí bạn và thực hành tiết kiệm. Mỗi đồng tiền bạn dành dụm hàng tuần là một bước đưa bạn đến gần hơn với một gia tài lớn. Rồi bạn dùng số tiền đó để kinh doanh hoặc đầu tư để nó liên tục sinh lãi cho bạn. Đừng đánh bạc, cá cược hay chơi những trò đỏ đen khác. Khi công cuộc đầu tư của bạn phát triển, bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng càng có nhiều tiền, bạn càng tạo dựng tài sản nhanh chóng hơn nữa. Điều này rất thú vị.

- Những người không biết suy nghĩ và không biết sử dụng khả năng sáng tạo của mình luôn luôn là những kẻ phải làm theo mệnh lệnh của người khác. Bạn thấy đấy, người làm việc bằng trí óc luôn nhận được phần cao hơn kẻ lao động chân tay.

- Chúng ta không thể khóc nếu đang nhìn mình qua gương. Dù lúc đó bạn khóc vì tự hào, vì xấu hổ hay vì bị từ bỏ, những giọt nước mắt của bạn cũng ngừng chảy. Thủ tướng Anh Winston Churchill có lẽ đã không có những bài nói chuyện hùng hồn, bất hủ, nếu ông không tự thực tập trước gương.

- Khi thực tập trước gương, bạn cần liên tục khẳng định rằng bạn chắc chắn sẽ thành công và không gì có thể ngăn cản bạn đạt được điều đó. Bạn cũng có thể viết vài chữ trên gương để bạn luôn luôn tập trung vào đúng trọng tâm trong quá trình biến nó thành sự thật.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (65) - Sống đơn giản cho mình thanh thản
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (65) - Sống đơn giản cho mình thanh thản

- Nếu bạn đã quyết định được điều mình muốn có và đã xác lập được các mục tiêu rõ ràng, bạn có thể tự tin rằng mình may mắn bởi bạn vừa có bước đi đầu tiên trên con đường dẫn đến thành công.

- Đừng bao giờ ngủ quên trên chiến thắng, đừng bao giờ dừng lại dù chỉ trong giây lát để tự thán phục mình. Vì nhiều người luôn muốn lật đổ thành tích của bạn và họ đang chờ bạn bộc lộ một điểm yếu để tấn công tức thì.

- Có thể bạn mới có một tia lửa nhỏ trong đầu, nhưng bạn cần cho nó bùng lên thành ngọn lửa lớn. Bằng cách nào? Bằng cách cung cấp nhiên liệu cho nó: ý tưởng, ý tưởng, ý tưởng và hành động.

- Gắn liền với sáng kiến là sự yêu thích và chú ý. Bạn càng yêu thích công việc của mình, một cách tự nhiên bạn sẽ tập trung sự chú ý vào nó nhiều hơn và kết quả là bạn đạt được những thành tích lớn hơn.

- Thói thường, bạn nghĩ về người khác thế nào thì bạn đinh ninh rằng họ là thế ấy. Cho nên, đôi khi bạn bè hay kẻ thù của bạn là do chính bạn tạo ra.

- Người thành công luôn nghĩ rằng nếu họ làm điều tốt cho kẻ khác, ắt sẽ có người khác trả lại điều tốt cho bạn. Bạn gieo nhân nào bạn sẽ gặt quả ấy.

- Con người thừa kế sự khôn ngoan nằm bên trong những cuốn sách vĩ đại. Nhưng lạ thay, có rất nhiều người suốt đời không hề đọc một cuốn sách nào! Nhưng hãy nhớ rằng kiến thức chỉ có sức mạnh khi nó được đưa vào sử dụng.

- Một người có đầu óc tiêu cực sẽ nhanh chóng làm lây nhiễm tư tưởng của mình với những người xung quanh và thiệt hại do điều này gây ra là rất lớn. Giống như một quả táo thối trong thùng táo sẽ làm những quả táo khác thối rữa theo ngay lập tức.

-  Nếu muốn là người có tư duy tích cực, bạn nên tránh liên hệ quá gần gũi với những người có tính cách hay tư tưởng tiêu cực.

- Từ rất lâu người ta đã biết rằng nỗi sợ hãi, căm ghét và lo lắng có thể làm cho chúng ta bị đau ốm về mặt thể xác, đôi khi bị mắc những chứng bệnh chết người.

- Phụ nữ ngày nay cực kỳ thông minh và khả năng sử dụng tiềm thức cũng như nhưng thế mạnh về giới tính của họ đã phát triển thành trực giác và ý thức theo thời gian. Thêm vào đó trí tuệ của họ đặc biệt phát triển nhờ các phương pháp học tập khoa học và hiện đại. Họ ngày càng tham gia sâu hơn, rộng hơn vào các lĩnh vực trước nay chỉ có nam giới thống trị, chứ không còn quanh quẩn nơi gian bếp hay phòng ngủ của bọn trẻ nữa.

- Hãy bước tới phía trước và hướng thẳng về phía mặt trời. Hãy đối diện với sức mạnh kỳ diệu tiềm ẩn trong con người bạn và bóng tối sẽ không còn cơ hội ngăn đường cản lối bạn nữa!

- Hãy tin rằng niềm tin có sức mạnh kỳ diệu và điều kỳ diệu đó sẽ xảy ra ngay trước mặt bạn trong mọi việc bạn làm. Hãy luôn củng cố niềm tin ấy bằng một ý chí không gì lay chuyển được và bạn sẽ trở nên bất khả chiến bại, bởi khi đó bạn đã là chính mình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng