Giáo viên về hưu lương thấp, Bảo hiểm xã hội cũng bất lực

09/05/2015 07:40
Xuân Hòa
(GDVN) - Biết lương các giáo viên mầm non về hưu thấp nhưng Bảo hiểm xã hội cũng bất lực vì vấn đề này phụ thuộc vào Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Chờ phần mềm xét duyệt để điều chỉnh mức lương 

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã nêu trong bài viết “Lương hưu thấp, hàng chục cô giáo lặn lội đi đòi quyền lợi" về thực trạng hàng chục giáo viên mầm non tại huyện Đô Lương, Nghệ An về hưu vào tháng 1/2015 nhưng mức lương hưu quá thấp. 

Theo đó,  gần 20 giáo viên này đều là các giáo viên có thời gian giảng dạy mầm non từ trước những năm 1990. Điển hình có nhiều giáo viên đã làm giáo viên mần non từ trước năm 1980.

Giáo viên về hưu lương thấp, Bảo hiểm xã hội cũng bất lực ảnh 1
Lương hưu quá thấp nên các giáo viên mầm non tại huyện Đô Lương, Nghệ An đã thuê xe lên tận Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An để hỏi những bất cập trên (ảnh Xuân Hòa)

Các giáo viên cho rằng mức lương về hưu như vậy là quá thấp so với cống hiến 30, 40 năm của mình cho ngành giáo dục. Cùng với đó những tháng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm khi nhận quyết định về hưu họ phải tự đóng 1.700.000/tháng nhưng khi về hưu lại chỉ được nhận lương 1.150.000/ tháng.

Cho rằng đó là điều bất cập và không thỏa đáng với công cống hiến nên các giáo viên đã làm đơn tập thể nhiều lần gửi lên Bảo hiểm xã hội và UBND huyện Đô Lương. Sau đó, các giáo viên này đã nhiều lần trực tiếp lên các cơ quan này để nhận được câu trả lời. 

Theo các giáo viên, sau đó phía Bảo hiểm xã hội huyện Đô Lương đã thừa nhận, mức thu 1.700.000/giáo viên/tháng ở những tháng các giáo viên này còn thiếu là thu chưa đúng.  Phía Bảo hiểm xã hội huyện Đô Lương cho biết, số tiền thu thừa sẽ được trả lại cho các giáo viên. 

Giáo viên về hưu lương thấp, Bảo hiểm xã hội cũng bất lực ảnh 2
Công văn trả lời của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An về bất cập tiền lương quá thấp của các giáo viên mầm non huyện Đô Lương (ảnh Xuân Hòa)

Chờ mãi những số tiền đóng bảo hiểm của mình vẫn chưa được trả. Cùng với đó, các giáo viên cho rằng nhiều điểm bất cập nhưng Bảo hiểm xã hội và UBND huyện Đô Lương trả lời chưa thích đáng nên họ tiếp tục làm đơn và thuê xe lên tận Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An để hỏi.

Sau khi nhận được đơn và phản ánh của các giáo viên trên ngày 1/4/2015, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 858 do ông Lê Trường Giang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An ký; trả lời kiến nghị của các giáo viên mầm non huyện Đô Lương.

Trong Công văn 858 nêu rõ: Căn cứ vào hồ sơ hưu trí hiện đang quản lý thì các giáo viên này có quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội do người sử dụng lao động quyết định (đóng bằng tiền) và vừa đóng bảo hiểm xã hội theo thang bảng lương Nhà nước quy định.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã giải quyết chế độ hưu trí đối với 12 cô theo đúng quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006, Nghị định số 152/2006/NĐ-CP ngày 12/12/2006 của Chính phủ và Thông tư 03/2006/TT-BLĐTBXH ngày 30/1/2007 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. 

Công văn trả lời của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cũng nêu thêm: “Thời điểm giải quyết chế độ hưu trí đối với 12 cô là tháng 10/2014 nhưng thời điểm hưởng chế độ hưu trí là từ tháng 1/2015 nên chưa được áp dụng điều chỉnh tiền lương, tiền công đã đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Thông tư 03/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23/1/2015 của Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội. Do đó dẫn đến tiền lương hưu hàng tháng của các cô thấp hơn mức thực tế được hưởng.

Theo Công văn trả lời của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An thì việc điều chỉnh này sẽ được thực hiện khi có phần mềm xét duyệt của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Đã phản ánh thực trạng trên lên Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội 

Thực trạng mức lương giáo viên mầm non về hưu quá thấp không chỉ xảy ra tại huyện Đô Lương mà đây là thực trạng chung của hàng trăm giáo viên mầm non về hưu trong toàn tỉnh Nghệ An. 

Theo đó, hiện nhiều giáo viên mầm non tại huyện Diễn Châu, Nghệ An cũng đang có phản ánh với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam về mức lương hưu thấp sau khi nhận quyết định nghỉ hưu. 

Trước đó, hàng chục giáo viên tại tỉnh Thanh Hóa cũng đã kéo nhau lên Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa để hỏi về mức lương hưu quá thấp so với hàng chục năm đóng góp cho ngành giáo dục của họ. 

Trước thực trạng còn nhiều bất cập trên ông Lê Trường Giang - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An cho biết: “Về mức lương hưu của các giáo viên mầm non quá thấp, thiệt thòi so với công hiến là do chính sách chứ không phải do cách tính của bảo hiểm xã hội. 

Việc này Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã có phản ánh với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét để kịp thời đề xuất tháo gỡ về mức lương hưởng Bảo hiểm xã hội đối với người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời”.

Xuân Hòa