Hà Giang: sau đơn tố cáo của phụ huynh, Hiệu trưởng Tiểu học Vĩnh Hảo bị bắt

22/03/2022 14:23
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sau khi có đơn tố cáo về các dấu hiệu bất minh trong thu chi tại trường Tiểu học Vĩnh Hảo, cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện hàng loạt các sai phạm.

Công an huyện Bắc Quang (Hà Giang) vừa ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng để điều tra đối với hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Hảo và thủ quỹ nhà trường vì có những sai phạm liên quan đến thu chi, tài chính và chế độ chính sách của giáo viên và học sinh.

Ngày 22/3, thông tin tới phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Hoàng Thị Thu Hiền – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Quang cho biết: “Trước khi sự việc xảy ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bắc Quang cũng đã nhận được đơn thư tố cáo của công dân.

Sau khi nhận được đơn thư tố cáo, Phòng cũng đã thành lập tổ kiểm tra xác minh. Nhận thấy có nhiều dấu hiệu vi phạm, Tổ kiểm tra xác minh cũng đã đề xuất Ủy ban nhân dân huyện chuyển sự việc sang Thanh tra sau đó, Ủy ban nhân dân huyện đã chuyển qua cơ quan công an huyện tiếp tục xác minh làm rõ”.

Trường Tiểu học Vĩnh Hảo (Bắc Quang, Hà Giang) đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: TTXVN

Trường Tiểu học Vĩnh Hảo (Bắc Quang, Hà Giang) đang trong quá trình xây dựng. Ảnh: TTXVN

Trả lời câu hỏi về số tiền vi phạm theo đơn thư của công dân, bà Hiền cho biết: "Nội dung này được giao cho phía Thanh tra và Cơ quan Công an điều tra, xác minh và báo cáo trực tiếp Ủy ban nhân dân huyện nên Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng không nắm được con số cụ thể".

Cũng theo bà Hiền, hiện Trường Tiểu học Vĩnh Hảo đã có người phụ trách, ngành giáo dục huyện Bắc Quang đang kết hợp với các cấp các ngành, chính quyền địa phương ổn định tình giảng dạy và học tập của các thầy cô giáo, dư luận nhân dân địa phương.

Trước đó, ngày 21/3, theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an huyện Bắc Quang (Hà Giang), đơn vị vừa quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Thị Tới (sinh năm 1979, trú tại thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, Hà Giang) là Hiệu trưởng và Phùng Thị Nhan (sinh năm 1985, trú tại thôn Khuổi Phạt, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, Hà Giang) là nhân viên y tế (kiêm thủ quỹ) Trường Tiểu học Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo thông tin ban đầu, bị can Lê Thị Tới là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ủy xã Vĩnh Hảo, Bí thư Chi bộ Trường Tiểu học Vĩnh Hảo, nhiệm kỳ 2020-2022, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Vĩnh Hảo (huyện Bắc Quang).

Kết quả điều tra bước đầu xác định, bị can Lê Thị Tới có dấu hiệu vi phạm về quản lý tài chính xảy ra từ năm 2018 tại Trường Tiểu học Vĩnh Hảo; có dấu hiệu của hành vi lợi dụng, chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ được quy định tại Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.(1)

Được biết, Trường Tiểu học Vĩnh Hảo đang trong qúa trình xây dựng thành trường chuẩn quốc gia.

Tài liệu tham khảo:

(1) https://www.vietnamplus.vn/ha-giang-bat-tam-giam-hieu-truong-va-thu-quy-truong-tieu-hoc-sai-pham/779403.vnp

Trần Phương