Hiệu trưởng được bổ nhiệm bằng miệng và thần tốc là có thật

31/01/2019 06:29
Hưng Long
(GDVN) - Ủy ban Kiểm tra huyện Bù Gia Mập đã có đơn trả lời đơn của công dân liên quan đến việc bổ nhiệm giáo viên một cách “thần tốc” để làm Hiệu trưởng.

Ngày 25/01, cô Nguyễn Thị Phương Minh đã nhận được công văn của Ủy ban Kiểm tra huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) về việc “trả lời đơn”.

Nhận xét của  Ủy ban Kiểm tra huyện, cô Lê Thị Xoan có trong nguồn quy hoạch Phó Hiệu trưởng giai đoạn (2011 - 2012) của Trường Tiểu học Kim Đồng.

Đối với việc bổ nhiệm đồng chí Lê Thị Xoan giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú nghĩa (bổ nhiệm ngày 20/10/2011 và nguồn từ nơi khác đến).

Hiệu trưởng được bổ nhiệm bằng miệng và thần tốc là có thật ảnh 1
Cô Lê Thị Xoan (áo trắng) nhận quyết định bổ nhiệm thần tốc. (Ảnh: H.L)

Nhìn chung, cô Lê Thị Xoan cơ bản đã đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định, như: Có trình độ đại học sư phạm tiểu học, lý lịch cá nhân rõ ràng, có đủ sức khỏe; không trong thời gian bị kỷ luật.

Ủy ban nhân dân huyện và Phóng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Nội vụ đã thực hiện các bước: Giới thiệu nhân sự bổ nhiệm, thống nhất với cấp ủy, đề nghị Ban tổ chức Huyện ủy phê duyệt chủ trương bổ nhiệm cán bộ theo các bước.

Tuy nhiên, theo Hướng dẫn số 288/HDLT-NY-GDDT, ngày 05/7/2007 của Sở Nội vụ và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước thì điều kiện và tiêu chuẩn bổ nhiệm là có thâm niên giảng dạy ít nhất là 5 năm.

Trong khi đó, cô Xoan trúng tuyển và nhận công tác tại Trường Tiểu học Kim Đồng từ tháng 9/2008 và tính đến thời điểm bổ nhiệm cô Lê Thị Xoan mới công tác được 3 năm (tính luôn thời gian nghỉ sản - PV).

Hiệu trưởng được bổ nhiệm thần tốc là em gái Trưởng phòng Nội vụ 

Như vậy, việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng đối với cô Lê Thị Xoan – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa điều kiện về thời gian thiếu 2 năm so với quy định.

Khi thực hiện việc bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng đối với cô Lê Thị Xoan, việc gặp cán bộ, viên chức về dự kiến bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng để trao đổi yêu cầu nhiệm vụ và làm việc với lãnh đạo Trường Kim Đồng, Phòng Giáo dục và Đào tạo không xác lập biên bản.

Đối với việc bổ nhiệm cô Lê Thị Xoan giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Nghĩa là đúng theo quy trình, quy định.

Cô Lê Thị Xoan không được xác định là nhân thân nhưng là em họ (con dì ruột) của ông Lại Thế Hòa – Trưởng phòng Nội vụ huyện Bù Gia Mập.

Việc cô Lê Thị Xoan được kết nạp vào đảng là đúng theo quy định của Đảng.

Việc công bố quyết định của cô Xoan do ông Đặng Hữu Khoái – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo công bố và trao quyết định.

Trước đó, tháng 10/2018, cô Bùi Thị Phương Minh – nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoàng Diệu, huyện Bù Gia Mập) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tố cáo việc bổ nhiệm cô Lê Thị Xoan – em gái ông Lại Thế Hòa – Trưởng phòng Nội vụ của huyện Bù Gia Mập.

Cô Minh cho rằng, việc bổ nhiệm cô Xoan không đúng quy định và có nhiều khuất tất.

Ngay sau khi nhận được “trả lời đơn” của Ủy ban Kiểm tra Bù Gia Mập, cô Minh sẽ tiếp tục làm đơn yêu đề nghị làm rõ những “điểm mờ” của vụ việc.

Ngoài ra, cô Minh cũng đặt câu hỏi, việc bổ nhiệm cô Xoan một cách “thần tốc” như vậy có cán bộ nào bị xử lý không?

Hưng Long