Hiểu về dinh dưỡng để ăn uống khoa học và lành mạnh

23/07/2020 17:29
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo dục kiến thức dinh dưỡng chính là “chìa khóa vàng” giúp trẻ ăn uống khoa học và lành mạnh.

Với những bậc phụ huynh có con nhỏ thì chắc chắn những câu hỏi như “Tại sao con phải ăn cá ?” hay “Ăn rau xanh chi vậy mẹ ?”,… chắc chắn không còn xa lạ.

Làm thế nào để trẻ chủ động ăn đa dạng các loại thực phẩm, nhất là rau củ quả là câu hỏi trăn trở của không chỉ các bậc phụ huynh mà cả với các trường đang tổ chức bữa ăn bán trú.

Giáo dục kiến thức dinh dưỡng chính là “chìa khóa vàng” giúp trẻ ăn uống khoa học và lành mạnh.

Áp phích giáo dục dinh dưỡng Ba phút thay đổi nhận thức có thể được xem là công cụ hiệu quả giúp các em tiếp cận với kiến thức dinh dưỡng, từ đó dần hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Đây là một trong những nội dung trọng tâm của dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế triển khai thực hiện từ năm 2012.

Hiểu về dinh dưỡng để ăn uống khoa học và lành mạnh ảnh 1Nhiều trường tiểu học bán trú đang sử dụng áp phích Ba phút thay đổi nhận thức để giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ.

Áp phích cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản của nhiều loại thực phẩm như vitamin, khoáng chất và công dụng đối với sức khỏe.

Những thông tin này được minh họa qua những hình ảnh sinh động, giúp các em dễ dàng nhận biết và ghi nhớ.

Trước mỗi giờ ăn trưa, các em học sinh sẽ được giới thiệu về thực đơn bữa trưa, các loại thực phẩm có trong mỗi món ăn, thông tin và lợi ích dinh dưỡng của từng loại thực phẩm.

Ví dụ, với món sườn kho cà chua, cà chua chứa nhiều tiền vitamin A giúp các em tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống khô mắt và giúp cho mắt sáng,…

Từ áp phích, giáo viên có thể linh hoạt tổ chức các hoạt động tương tác như đố vui, trò chơi…để các em có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Để hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt hơn công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng, dự án Bữa ăn học đường đã và đang phát triển nhiều video với nội dung xoay quanh các kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm và những thông tin thú vị, bổ ích khác.

Đặc biệt, qua các video, các em còn được học thêm một số từ vựng tiếng Anh cơ bản, làm phong phú thêm vốn từ vựng ngoại ngữ cho các em.

Hiểu về dinh dưỡng để ăn uống khoa học và lành mạnh ảnh 2Video tìm hiểu về cà chua được dự án phát triển và giới thiệu.

Những kiến thức dinh dưỡng tích lũy từ áp phích cũng như các video hằng ngày giúp hình thành cho trẻ nền tảng kiến thức dinh dưỡng cơ bản, từ đó tạo cho trẻ thói quen ăn đa dạng thực phẩm thay vì chỉ ăn một số món ăn yêu thích như trứng, thịt bò, thịt gà,…

Song song với Áp phích, dự án cũng triển khai đồng bộ đến các trường Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn gồm 120 thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa.

Các thực đơn trong phần mềm đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo từng khu vực Bắc, Trung và Nam.

Đây là công cụ đắc lực giúp nhà trường chuẩn hóa thực đơn, mang đến những bữa trưa bán trú ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cho học sinh.

Hiểu về dinh dưỡng để ăn uống khoa học và lành mạnh ảnh 3Thực đơn bữa trưa với sự kết hợp đa dạng thực phẩm được chuẩn bị theo phần mềm dự án.

Tại nhà, phụ huynh có thể dành thời gian cùng con tìm hiểu về dinh dưỡng thông qua các video của Dự án tại đây hoặc download áo phích Ba phút thay đổi nhận thức.

Tính đến tháng 07/2020, dự án đã được triển khai áp dụng tại hơn 4.000 trường tiểu học bán trú thuộc 62 tỉnh thành toàn quốc thông qua áp dụng Phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn và Áp phích trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, dự án xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Trường tiểu học Trưng Trắc (Thành phố Hồ Chí Minh) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Năm 2019, dự án tiếp tục được Chính phủ Nhật Bản viện trợ, xây dựng thêm hai mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng) và Trường tiểu học Phan Đình Phùng (Thành phố Hồ Chí Minh).

Thu Giang