Chú trọng giáo dục dinh dưỡng lứa tuổi học đường

25/02/2020 13:10
An Nhiên
(GDVN) - Cùng với việc chú trọng bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, các cơ quan quan ngành tích cực đẩy mạnh triển khai công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học đường.

Tại Việt Nam, gánh nặng dinh dưỡng “kép” – suy dinh dưỡng ở trẻ em khu vực nông thôn và thừa cân, béo phì ở cả người lớn và trẻ em khu vực thành thị, nhất là các thành phố lớn vẫn là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng.

Bên cạnh nguyên nhân chính đến từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày của các em, việc bản thân các em chưa nhận biết và hiểu rõ những kiến thức dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chính vì vậy, song song với việc chú trọng bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng, các cơ quan quan ngành đang tích cực đẩy mạnh triển khai công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh ngay từ độ tuổi tiểu học.

Các cơ quan ban ngành đã và đang tích cực triển khai những công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh ngay từ độ tuổi tiểu học.

Nhận thức đúng đắn về dinh dưỡng sẽ giúp các em hình thành thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh - nền tảng bền vững cho sự phát triển toàn diện của trẻ về sau.

Chú trọng giáo dục dinh dưỡng lứa tuổi học đường ảnh 1
Bên cạnh chế độ ăn uống, giáo dục dinh dưỡng học đường đang được nhiều trường tiểu học chú trọng.

Một trong những công cụ giáo dục kiến thức dinh dưỡng đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó là áp phích Ba phút thay đổi nhận thức - thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai thực hiện từ năm 2012.

Áp phích cung cấp các thông tin dinh dưỡng cơ bản của nhiều loại thực phẩm với thông tin về các nhóm vitamin, khoáng chất và công dụng của chúng.

Những thông tin này được minh họa bằng các hình ảnh trực quan, sinh động, giúp các em dễ dàng nhận biết và ghi nhớ.

Chú trọng giáo dục dinh dưỡng lứa tuổi học đường ảnh 2
Các em học sinh cùng giáo viên tìm hiểu về dinh dưỡng với áp phích Ba phút thay đổi nhận thức.

Trước mỗi giờ ăn, cùng với áp phích giáo viên sẽ giới thiệu đến các em học sinh thông tin dinh dưỡng cũng như lợi ích của các loại thực phẩm có trong thực đơn hôm đó.

Giáo viên có thể linh hoạt tổ chức các hoạt động tương tác như hỏi đáp, trò chơi, đố vui có thưởng,… giúp các em hào hứng tiếp thu.

Ngoài ra, nhà trường có thể in và treo áp phích khổ lớn ở các khu vực chung, tập trung đông học sinh như hành lang, căn tin,… tạo điều kiện để các em được tiếp cận thông tin dinh dưỡng một cách dễ dàng, thuận tiện.

Phụ huynh cũng có thể tải áp phích tại địa chỉ: http://bit.ly/apphich3p và cùng con tìm hiểu về dinh dưỡng tại nhà.

Chú trọng giáo dục dinh dưỡng lứa tuổi học đường ảnh 3
Giao diện website dự án Bữa ăn học đường, cung cấp miễn phí nhiều tính năng cho các trường tiểu học.

Cùng với áp phích, dự án Bữa ăn học đường còn hai nội dung trọng tâm khác là Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và Mô hình bếp ăn mẫu bán trú.

Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn gồm 120 thực đơn với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, phân chia theo khu vực Bắc, Trung và Nam.

Đây là công cụ đắc lực giúp nhà trường chuẩn hóa thực đơn, mang đến những bữa trưa bán trú ngon miệng và cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh.

Trong khi đó, mô hình bếp ăn mẫu chuẩn Nhật hỗ trợ hiệu quả công tác chuẩn bị bữa trưa tại nhà trường, là nơi để các đơn vị và trường học trên cả nước đến tham quan và học tập.

Tính đến 01/2020, áp phích Ba phút thay đổi nhận thức cũng như Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng thuộc Dự án Bữa ăn học đường đã được triển khai đến 3.645 trường tiểu học tại 62 tỉnh thành cả nước, góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn học đường cũng như đẩy mạnh công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh trên toàn quốc.

An Nhiên