Hoan nghênh "cuộc chiến đòi lại vỉa hè" của quận 1

27/02/2017 14:05
Phương Linh
(GDVN) - Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã lên tiếng, hoan nghênh việc đòi lại vỉa hè, lập lại trật tự lòng lề đường mà quận 1 đang làm.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội tháng 2 năm 2017 vào sáng ngày 27/2, nói về cuộc chiến đòi lại vỉa hè, lập lại trật tự lòng lề đường mà quận 1 đang thực hiện, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã khẳng định: “Phải chỉ đạo như vậy mới được”.

“Lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh rất hoan nghênh cách làm của quận 1. Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận phải xuống trực tiếp chỉ đạo như vậy mới ra vấn đề. Giờ này mà vẫn còn ngồi bàn giấy để chỉ đạo thì không được.

Tuần này, tôi sẽ sắp xếp cuộc họp, giao nhiệm vụ cụ thể cho các quận huyện để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ” – ông Nguyễn Thành Phong nói.

Hoan nghênh "cuộc chiến đòi lại vỉa hè" của quận 1 ảnh 1
Quận 1 tiến hành tháo dỡ một tấm thép lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ (ảnh: TTO)

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, các mong muốn của người dân thì cũng là chủ trương, quyết tâm thực hiện của lãnh đạo thành phố, nên thành phố sẽ có các chỉ đạo thật sâu sát, tạo ra sự chuyển biến rõ nét về vấn đề này trong thời gian tới.

Còn tại buổi họp báo vào trưa cùng ngày, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của UBND TP.Hồ Chí Minh cho biết, việc ra quân lập lại trật tự lòng lề đường của quận 1 chắc chắn không phải tự nhiên đi làm, mà trước đó đã vận động, thuyết phục, tuyên truyền, mà chuyển biến quá chậm.

Trước đây, với các quy định của pháp luật rất đầy đủ, thành phố vẫn thường xuyên ra quân lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè, nhưng nhiều địa phương làm chưa đồng bộ, quyết liệt, có những nơi quản lý còn lỏng lẻo, nên mới xảy ra tình trạng này.

Hoan nghênh "cuộc chiến đòi lại vỉa hè" của quận 1 ảnh 2
Ông Võ Văn Hoan khẳng định, TP hoan nghênh việc làm đòi lại vỉa hè của quận 1 đang làm (ảnh: P.L)

Dù vậy, khi Nghị định 155 của Chính phủ ra đời, với các mức xử phạt vi phạm khi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường được nâng lên rất cao, thành phố đã có chủ trương trả lại vìa hè cho người đi bộ, nên quận 1 đã là quận đầu tiên thực hiện cuộc chiến này.

“Chúng ta phải làm sao thương hiệu của quận 1 phải là thương hiệu chung của thành phố. Việc đòi vỉa hè này phải được thực hiện thường xuyên, đồng bộ và với một quyết tâm cao nhất” – ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Để thực hiện tốt việc này, theo ông Võ Văn Hoan, trước hết, cần gắn việc này với trách nhiệm của địa phương, cơ sở cũng như trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân ở nơi có vỉa hè bị lấn chiếm, hay chính trách nhiệm của mỗi người dân sinh sống trên địa bàn đó.

“Quan điểm của lãnh đạo thành phố là 2 quận trung tâm nhất (quận 1, quận 3) là phải có địa bàn gọn gàng, sạch sẽ. Thành phố ủng hộ cách làm như quận 1 đang làm…” – ông Võ Văn Hoan kết luận.

Phương Linh