Khai khống khách nước ngoài, Trường Điện lực chi sai cả trăm triệu đồng

28/05/2020 06:16
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong kết luận,Thanh tra bộ Công thương khẳng định, bộ chứng từ thanh toán của Đại học Điện lực vi phạm quy định pháp luật về quản lý tài chính.

Như Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ban đọc đã gửi đơn thư tố cáo cán bộ của trường Đại học Điện Lực có dấu hiệu lợi dụng việc tổ chức sự kiện, hội nghị quốc tế để trục lợi ngân sách nhà nước khi khai khống khách mời tham dự và trục lợi cả trăm triệu đồng.

Cụ thể, theo đơn tố cáo gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 14/11/2016, ông Trương Huy Hoàng - Hiệu trưởng trường Đại học Điện Lực đã ký hợp đồng dịch vụ số 1930/HĐ-ĐHĐL với Công ty cổ phần tổ chức Hội nghị Việt Nam để thực hiện gói thầu: Cung cấp dịch vụ ăn ở cho khách nước ngoài và thuê thiết bị phục vụ Hội nghị khách hàng năm 2016.

Thế nhưng hoạt động này bị phát hiện là có gian lận và một số cán bộ của trường đại học Điện lực đã sử dụng bộ chứng từ thanh toán tổ chức đoàn khách nước ngoài tham dự hội nghị khoa học không đúng thực tế.

Sau khi Giáo dục Việt Nam phản ánh, ngày 13/5/2017, thanh tra bộ Công thương đã nêu rõ trong kết luận số 3424/KL-BCT là nội dung tố cáo là đúng, có có sở thực tế.

Khai khống khách nước ngoài, Trường Điện lực chi sai cả trăm triệu đồng ảnh 1

Bộ Công thương chỉ ra rất nhiều sai phạm tại trường Đại học Điện lực. Ảnh: LC

Cụ thể, trong kết luận của Thanh tra bộ Công thương nêu:

Bộ chứng từ thanh toán tổ chức đoàn khách nước ngoài tham dự Hội nghị Khoa học được thực hiện thanh toán nhưng không chặt chẽ, không thể hiện đầy đủ, chính xác và minh chứng cho việc thực thế xảy ra. Bộ chứng từ thanh toán thiếu Giấy mời/Thư mời và xác nhận của các khách quốc tế tham dự; thiếu Kế hoạch tổ chức được phê duyệt về danh sách đăng ký, số lượng thực hiện theo nhiệm vụ, thiếu lưu hộ chiếu chứng minh thời gian công tác của khách nước ngoài tham dự, không đảm bảo hồ sơ thanh toán.

Thanh tra bộ Công thương cũng chỉ rõ, trường Đại học Điện lực và Công ty cổ phẩn tổ chức Hội nghị Việt Nam, công ty cổ phần Du lịch và Thương mại – VINACOMIN ký hợp đồng và nghiệm thu thanh lý với tổng số tiền là 500.305.000 đồng (460.405.000 đồng + 39.900.000 đồng).

Đối chiếu, xác minh với các thành phần có thên trong danh sách nhiệm thu cho thấy việc nghiệm thu, thanh lý không đúng thực thế về số lượng các cá nhân xác nhận không sử dụng dịch vụ hỗ trợ của trường Đại học Điện Lực, không tham gia du lịch Bái Đính – Tràng An nhưng vẫn được thanh toán theo biển bản nghiệm thu.

Cụ thể đối với bộ chứng từ chi phí ăn, ở cho khách nước ngoài thuê và thuê thiết bị phục vụ hội nghị khoa học năm 2016, một số khách mời xác nhận không sử dụng dịch vụ hỗ trợ lưu trú từ trường.

Thanh tra Bộ Công thương cũng chỉ ra việc tổ chức hội nghị khoa học năm 2016 của trường Đại học Điện lực được Hiệu trưởng phê duyệt về kế hoạch kinh phí nhưng kinh phí tổ chức thực hiện cao hơn nhiều so với quy định.

Cụ thể là Quy chế chi tiêu nội bộ và quy định tại Quy chế chi tiêu nội bộ và Thông tư số 01 ngày 6 tháng 1 năm 2010 của Bộ Tài chính quy định về chế độ chi tiêu đón tiếp khách nước ngoài vào Việt Nam, chi tiêu tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam và chi tiêu tiếp khách trong nước.

Theo đó, với mỗi khách quốc tế, mức thuê phòng tối đa là 500.000 đồng/một người và ăn không quá 270.000 đồng/người.

Hiệu trưởng phê duyệt kinh phí và thực hiện hợp đồng dịch vụ số 1930 do Công ty cổ phần tổ chức Hội nghị Việt Nam tổ chức với định mức cao hơn quy định ăn nghỉ là 307 triệu đồng.

Thực tế, trường tổ chức thực hiện hợp đồng dịch vụ số 1930 cao hơn so với báo giá trao đổi của Công ty VNG số tiền là 225 triệu đồng.

Mức giá hợp đồng dịch vụ 1930 tại khách sạn Sen cũng cao hơn nhiều so với mức giá niêm yết của khách sạn này trên các phương tiện đăng ký online.

Trong kết luận, Thanh tra bộ Công thương khẳng định, bộ chứng từ thanh toán vi phạm quy định pháp luật về quản lý tài chính.

Các các nhân liên quan đã lập, phê duyệt Bộ chứng từ thanh toán về các nội dung trên không đúng thực tế và đã được thanh toán không đúng quy định.

Khai khống khách nước ngoài, Trường Điện lực chi sai cả trăm triệu đồng ảnh 3

Một trong những email xác nhận không sử dụng dịch vụ của khách nước ngoài nhưng vẫn được kê khai để thanh toán. Ảnh: LC

Trong phần kiến nghị, thanh tra Bộ Công thương yêu cầu các cá nhân liên quan khi thực hiện thanh toán không đúng uy định Bộ chứng từ kinh phí ăn nghỉ cho khách nước ngoài và thuế thiết bị phục vụ hội nghị khoa học năm 2016, Bộ chứng từ tổ chức đoàn khách nước ngoài tham dự Hội nghị Khoa học đi Bái Đính hoàn trả số tiền không đúng thực tế.

Cũng trong phần kết luận thanh tra của Bộ Công thương cho thấy từ năm 2017 đến thời điểm thanh tra, Trường Đại học Điện lực nhận đến 19 đơn thư với 14 vụ việc khiếu nại, tố cáo, phản ánh thuộc thẩm quyền.

Đủ điều kiện xử lý là 19 đơn, tuy nhiên, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo ở Trường Đại học Điện lực được Bộ Công thương chỉ rõ là còn một số vi phạn thiếu sót, chưa thực hiện đầy đủ quy trình xử lý đơn theo quy định của Luật Tố cáo.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu trường Đại học Điện lực công khai kết luận thanh tra, thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra và gửi báo cáo về việc thực hiện về Bộ Công Thương, thanh tra Bộ trước ngày 30/7/2020.

Trần Phương