Khi lãnh đạo Triều Tiên xem "văn nghệ phản động", cục diện bán đảo đổi thay

02/04/2018 13:48
Hồng Thủy
(GDVN) - Red Velvet một thời từng là "ban nhạc phản động" khiến Triều Tiên đau đầu, nay họ tới Bình Nhưỡng biểu diễn và ông Kim Jong-un đến xem, bán đảo đang đổi thay.

South China Morning Post ngày 2/4 bình luận, nhóm nhạc Hàn Quốc Red Velvet vừa có một "siêu fan hâm mộ" mới, đó là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, người đã điều chỉnh lịch làm việc của mình hôm Chủ nhật để đến xem buổi biểu diễn của nhóm nhạc Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng.

Đây là dấu hiệu mang tính bước ngoặt của sự tan băng trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên, khi lần đầu tiên Bình Nhưỡng cho phép các ngôi sao giải trí Hàn Quốc tới biểu diễn.

Trao đổi với Bộ trưởng Văn hóa Hàn Quốc Do Jong-whan, trưởng đoàn văn nghệ đến từ Seoul, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho hay:

Khi lãnh đạo Triều Tiên xem "văn nghệ phản động", cục diện bán đảo đổi thay ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trò chuyện với các nghệ sĩ Hàn Quốc sau buổi biểu diễn hôm Chủ nhật tại Bình Nhưỡng, ảnh: SCMP.

"Tôi biết đã có sự quan tâm tới việc liệu tôi có đến xem Red Velvet biểu diễn hay không. 

Lúc đầu tôi đã có kế hoạch xem một buổi biểu diễn sau ngày mai, nhưng tôi đã đến đây hôm nay sau khi điều chỉnh lịch của mình.

Tôi cảm ơn các bạn vì món quà này dành cho những người dân Bình Nhưỡng.

Xin vui lòng chuyển lời đến Tổng thống Moon Jae-in rằng sự kiện này tuyệt vời như thế nào. Tôi biết ơn một món quà như thế này dành cho người dân Bình Nhưỡng.

Chúng ta nên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật thường xuyên." [1]

Sau buổi biểu diễn, ông Kim Jong-un đã tới bắt tay và chụp ảnh chung với các ngôi sao làng giải trí Hàn Quốc.

Ông cùng vợ, đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju đã vỗ tay cổ vũ suốt sự kiện kéo dài 2 tiếng đồng hồ.

Khi lãnh đạo Triều Tiên xem "văn nghệ phản động", cục diện bán đảo đổi thay ảnh 2
Vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên chụp ảnh lưu niệm chung cùng đoàn nghệ sĩ đến từ Hàn Quốc. Ảnh: SCMP.

Buổi biểu diễn này cũng có những khán giả đặc biệt khác, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên, và Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam.

Bình luận về động thái này, người phát ngôn Bộ Thống nhất Triều Tiên Baik Tae-hyun nói với báo chí:

"Chúng tôi nghĩ rằng một bầu không khí tốt lành, như làn gió xuân đã được tạo ra trước hội nghị thượng đỉnh 2 miền, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên tới xem các buổi hòa nhạc của chúng ta.

Ngay sau khi buổi trình diễn kết thúc, thông qua các quan chức liên lạc, chúng tôi đã phản đối mạnh mẽ việc hạn chế các nhà báo Hàn Quốc tham dự buổi hòa nhạc ở Bình Nhưỡng, trong khi họ đã bày tỏ mong muốn hợp tác với truyền thông Hàn Quốc." [2]

Người viết cho rằng, sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại buổi hòa nhạc của đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc là một chỉ dấu cho sự thay đổi rất lớn.

Trước đó có nhiều thông tin về việc Bình Nhưỡng chủ trương chống lại làn sóng giải trí Hàn Quốc và coi đó là "xâm lược văn hóa".

Khi lãnh đạo Triều Tiên xem "văn nghệ phản động", cục diện bán đảo đổi thay ảnh 3
4 ca sĩ trong ban nhạc Red Velvet chụp ảnh chung khi lưu diễn tại Bình Nhưỡng, ảnh: SCMP.

Đặc biệt là ban nhạc Red Velvet gồm 5 thành viên được xem là "điển hình" của làng giải trí Hàn Quốc đã từng được quân đội Nam Hàn phát sóng nhiều bản nhạc của họ qua biên giới;

Đây là một ban nhạc quan trọng trong cuộc chiến tâm lý của miền Nam bán đảo Triều Tiên chống lại miền Bắc trước đây, nên nay mới trở thành tâm điểm chú ý khi ban nhạc này hiện diện, biểu diễn tại Bình Nhưỡng và ông Kim Jong-un trực tiếp tham dự. 

Triều Tiên đã từng đe dọa sẽ cho pháo binh nã vào các loa phóng thanh Hàn Quốc sử dụng phát sóng các ca khúc của Red Velvet về phía Bắc vĩ tuyến 38;

Thậm chí Bình Nhưỡng đe dọa có thể phát động một cuộc chiến tranh toàn diện nếu Seoul không tắt loa. [3]

Lần này, các quan chức Hàn Quốc cho hay, Bình Nhưỡng đã không từ chối bất kỳ bài hát nào trong danh sách Seoul gửi sang, hay buộc phải thay đổi lời bài hát cũng như các điệu nhảy "bốc lửa".

The New York Times ngày 1/4 bình luận, sự chấp nhận của ông Kim Jong-un đối với Red Velvet là đáng kinh ngạc;

Bởi lẽ những gì từng được coi là biểu trưng của "làn sóng suy đồi", bị cấm tại Triều Tiên, nay được biểu diễn công khai giữa thủ đô Bình Nhưỡng.

Khi lãnh đạo Triều Tiên xem "văn nghệ phản động", cục diện bán đảo đổi thay ảnh 4
Hệ thống loa phóng thanh công suất lớn từng được quân đội Hàn Quốc phát sóng các bài hát của Red Velvet trong hoạt động chiến tranh tâm lý chống Bắc Triều Tiên, ảnh: The New York Times.

Hiện chưa rõ liệu ngoài 1500 khán giả Bình Nhưỡng có mặt trong khán phòng buổi biểu diễn của Red Velvet, những người dân bình thường của Bắc Triều Tiên có được xem nó hay không, cho dù là phát sóng lại.

Tuy nhiên, "sự thay đổi đáng kinh ngạc" của ông Kim Jong-un, theo cá nhân người viết, là chỉ dấu cho thấy những nỗ lực to lớn hướng tới hòa bình, hòa giải trên bán đảo Triều Tiên.

Hòa bình, hòa hợp và hòa giải trên bán đảo có thể đạt được nếu hai bên thực sự thiện chí và không ngừng nỗ lực;

Nhưng hòa bình, hòa hợp và hòa giải muốn đảm bảo vững chắc cũng cần lộ trình và bước đi khéo léo, để không dẫn đến những xáo trộn ngoài ý muốn, cho dù là ở miền Bắc hay miền Nam.

Cả hai miền Triều Tiên đều đang rất nỗ lực ở cấp cao nhất, và cũng cần thêm thời gian và các bước đi thích hợp cho người dân, xã hội hai bên thích nghi, nhất là Bắc Triều Tiên.

Bởi thông thường để thay đổi suy nghĩ, mặt bằng nhận thức chung của một quốc gia, dân tộc về đối thủ hay đối phương, không phải chuyện dễ dàng. Thậm chí có thể dẫn đến những tranh cãi, mâu thuẫn nội bộ nếu thay đổi quá đột ngột.

Nhưng bán đảo Triều Tiên đang đổi thay từng ngày, mà đổi thay này xuất phát từ thượng đỉnh. Điều đó mang lại nhiều hy vọng cho người dân hai miền vốn cùng chung dòng máu, đồng thời mang lại niềm tin vào hòa bình, hòa hợp và hòa giải.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.scmp.com/news/asia/east-asia/article/2139857/kim-jong-un-red-velvet-superfan-praising-k-pop-girl-band-who

[2]http://english.yonhapnews.co.kr/northkorea/2018/04/02/30/0401000000AEN20180402001052315F.html

[3]https://www.nytimes.com/2015/08/31/world/asia/south-koreas-pop-music-barrage-rattles-north.html

[4]https://www.nytimes.com/2018/04/01/world/asia/kim-jong-un-north-korea-k-pop-concert.html

Hồng Thủy