Khỏa thân ở Mã Pí Lèng, chơi ngông hay văn hoá lùn?

10/10/2019 08:54
Trần Phương
(GDVN) - Không chỉ người Hà Giang, ai nhìn qua thôi cũng cảm thấy ngay sự lố bịch của những người đàn ông này.

Hình ảnh 4 người đàn ông khoả thân trên đèo Mã Pí Lèng chỉ đơn thuần là hình ảnh xác thịt lộ liễu rất phản cảm, hoàn toàn xa lạ với thuần phong mỹ tục, lối sống văn hoá của người Việt.

Hình ảnh phản cảm, gây phẫn nộ của 4 người đàn ông khỏa thân đang lan truyền một cách chóng mặt trên mạng xã hội.

Không chỉ người Hà Giang, ai nhìn qua thôi cũng cảm thấy phẫn nộ với sự lố bịch ấy.

Trong video được live tream (tường thuật trực tiếp) từ tài khoản cá nhân mạng xã hội lý giải đây là cách họ ủng hộ cho việc bảo vệ môi trường, ủng hộ việc xây dựng điểm lưu trú trên đèo Mã Pì Lèng.

Dù lý giải như thế nào nhưng cộng đồng người dùng mạng xã hội và dư luận tỏ ra rất bất bình với những hành động này.

Vẫn biết trên thế giới có một số người có hành động khỏa thân sau đó đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường bảo vệ động vật hay các chiến dịch tuyên truyền chống lại bệnh tật nhưng đều là những chương trình có mục đích, ý nghĩa rõ ràng. Người xem thấy được thông điệp rõ ràng và ý nghĩa nhân văn ấy.

Bên cạnh đó, cần phải nhấn mạnh rằng đó là họ hành động theo lối sống, văn hóa của các nước phương Tây. Văn hóa Tây khác văn hóa ta, không thể bê nguyên hành động của người nước ngoài đến Việt Nam rồi lý giải rằng thế này, thế khác.

Hành động của những người đàn ông này không thể chấp nhận được. (Ảnh mạng xã hội Facebook)
Hành động của những người đàn ông này không thể chấp nhận được. (Ảnh mạng xã hội Facebook)

Hình ảnh đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội trong những ngày qua người xem chỉ thấy đó là hành động lố bịch, phản cảm khi nhìn thấy những hình ảnh xác thịt đó.

Những hình ảnh, clip đang lan truyền đi chỉ là  hành động quá khích, quá lố nhằm thu hút sự chú ý của mọi người.

Chính vì vậy, cho dù nhóm người này có ý định bảo vệ môi trường như họ giải thích (sau khi nhận nhiều phản ứng trong dư luận) thì cái cách đang thể hiện vẫn làm người ta cảm thấy họ cố tình gây sốc, cố tình gây sự chú ý.

Có rất nhiều hành động thiết thực để đưa ra thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản…. nhưng tuyệt nhiên không phô diễn da thịt phản cảm một cách kinh khủng như vậy.

Trước đây, chúng ta cũng đã nhiều lần lên án, thậm chí đã có những quy định pháp luật để điều chỉnh những hành vi ăn mặc phản cảm đối với các nghệ sĩ, tuy vậy, đối với các nghệ sĩ hở da thịt thì hành động đó còn văn minh hơn nhiều lần so với những thứ kinh tởm mà 4 người đàn ông này đã gây ra.

Đạo đức, văn hóa xuống cấp trầm trọng, chưa có giải pháp triệt để
Đạo đức, văn hóa xuống cấp trầm trọng, chưa có giải pháp triệt để

Đáng nói, một trong bốn người xuất hiện trong bức ảnh phản cảm là T.T.H, một Facebooker nổi tiếng.

Trước đây, theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 73/2010/NĐ-CP quy định Hành vi vi phạm quy định về nếp sống văn minh, theo đó phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong những hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay, Nghị định 73 đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Nghị định 167/2013/NĐ-CP, đã bỏ quy định xử phạt đối với hành vi ăn mặc phản cảm này.

Cho dù tại thời điểm hiện tại, pháp luật hiện hành không có quy định xử phạt về việc ăn mặc phản cảm nơi công cộng, nhưng cũng cần có những biện pháp để ngăn chặn những hành vi thiếu văn hóa như thế này, vừa để hạn chế những hành động tương tự có thể xảy ra, làm ảnh hưởng tới trật tự nơi công cộng, vừa không làm “ô nhiễm” thêm môi trường, cảnh quan ở các điểm du lịch.

Không rõ những người đàn ông này có biết thế nào là thuần phong mỹ tục, lối sống văn hóa mà nhân dân đang xây dựng hay không nhưng ý thức, hành động quả thật không thể chấp nhận được.

Cho dù, một trong những nhân vật có hành động lố bịch đó đã có lời xin lỗi đối với cộng đồng nhưng cần có những chế tài cụ thể cho những người đang phá hoại văn hóa này.

Nói trên tờ Tri thức trẻ, Nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - ông Lê Như Tiến quả quyết “không ai bảo vệ môi trường bằng hình ảnh khoả thân như thế”. Ông liên tiếp lặp lại cụm từ “quá phản cảm” để đánh giá về việc làm của nhóm 4 người đàn ông nêu trên.

Theo cựu đại biểu này, để tránh các sự việc tương tự về sau, cơ quan chức năng cần xử lý trường hợp này vì đã có biểu hiện vi phạm.

Ông Tiến cho rằng cơ quan công an có thể làm rõ việc gây rối trật tự công cộng, còn Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng có thể xem xét xử phạt vì đây không phải thẩm mỹ hay văn hoá, mà đây là hành động vô văn hoá.

Theo tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Giang cho biết, cơ quan này đã nắm được thông tin vụ việc.

Cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang sẽ họp để xem xét, xử lý sự việc theo quy định.

Trần Phương