Khoảng 4.000 người sẽ tham gia lễ hội Hokkaido tại tỉnh Quảng Ninh

09/11/2023 16:05
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lễ hội Hokkaido sẽ diễn ra tại TP Hạ Long, Quảng Ninh từ ngày 17 đến 19/11 với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hoá hai nước Việt Nam - Nhật Bản.

Chiều nay (9/11), tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về lễ hội Hokkaido diễn ra tại thành phố Hạ Long từ ngày 17 đến 19/11.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thuý - Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Quảng Ninh, dự kiến lễ hội sẽ có khoảng 4.000 người tham gia, trong đó 500 người là đại biểu và 3.500 nhân dân và du khách.

Quảng Ninh tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về lễ hội Hokkaido (Ảnh: PL)

Quảng Ninh tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về lễ hội Hokkaido (Ảnh: PL)

Lễ hội có chủ đề “Quảng Ninh - Hokkaido: Hội nhập văn hóa giàu bản sắc”, đây là hoạt động ý nghĩa nhằm chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2023) và kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (30/10/1963 - 30/10/2023).

Đồng thời, lễ hội là dịp để quảng bá truyền thống văn hóa tốt đẹp giữa hai địa phương nói riêng và hai quốc gia nói chung, tạo điều kiện cho người dân và du khách được trải nghiệm văn hóa của hai nước Việt Nam - Nhật Bản, hai tỉnh Quảng Ninh - Hokkaido.

Trong khuôn khổ lễ hội sẽ có rất nhiều hoạt động như hội đàm ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hokkaido, hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh - Nhật Bản năm 2023, các hội thảo chuyên đề về nông nghiệp tăng trưởng xanh, giao lưu văn hoá du lịch và phát triển nguồn nhân lực, lễ khai mạc, bế mạc, triển lãm, trưng bày kết hợp thương mại, không gian ẩm thực Việt Nam - Nhật Bản, chương trình giao lưu nghệ thuật đường phố...

Lễ hội Hokkaido là dịp để quảng bá truyền thống văn hóa tốt đẹp giữa hai địa phương nói riêng và hai quốc gia nói chung (Ảnh minh hoạ)

Lễ hội Hokkaido là dịp để quảng bá truyền thống văn hóa tốt đẹp giữa hai địa phương nói riêng và hai quốc gia nói chung (Ảnh minh hoạ)

Các sự kiện chủ yếu được tổ chức tại Quảng trường 30/10, cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh.

Trong đó, điểm nhấn là trình diễn trống hội của Việt Nam, trống Taiko của Nhật Bản và múa Yosakoi, các bài hát dân ca của Việt Nam, các tiết mục, bài hát đặc trưng của Quảng Ninh...

Lễ hội sẽ có khoảng 100 gian hàng của Hokkaido (Nhật Bản), tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh, thành phố của Việt Nam được mời tham gia lễ hội.

Các gian hàng giới thiệu, bày bán và phục vụ tại chỗ các sản phẩm đặc trưng, ẩm thực tiêu biểu của tỉnh Hokkaido và tỉnh Quảng Ninh; triển lãm, trưng bày các trang thiết bị, máy móc, dịch vụ của các doanh nghiệp, tập đoàn Nhật Bản, các sản phẩm tiềm năng thế mạnh du lịch - thương mại của tỉnh Quảng Ninh…

Bên cạnh đó, không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản sẽ có nhiều hoạt động, như: Triển lãm, trưng bày giới thiệu hình ảnh, văn hóa, con người Hokkaido và Quảng Ninh; trình diễn trà đạo Nhật Bản, gấp giấy Origami, trò chơi trẻ em Việt Nam - Nhật Bản; thử mặc trang phục Yukata, Kimono của Nhật Bản, Áo dài của Việt Nam và một số trang phục tiêu biểu của các dân tộc thiểu số đặc trưng tại Quảng Ninh.

Phạm Linh