Không nên hoang mang vì kết quả khảo sát "nước mắm chứa thạch tín" của Vinastas

19/10/2016 07:09
Mai Anh
(GDVN) - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, kết quả khảo sát của Vinastas không phải là kết luận của cơ quan quản lý về chất lượng nước mắm trên thị trường.

Những ngày vừa qua, thông tin nhiều sản phẩm nước mắm bán trên thị trường có nhiễm Arsen (thạch tín), một chất cực độc khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Trước thông tin này, Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) thực hiện khảo sát lấy mẫu nước mắm và tiến hành kiểm nghiệm độc lập.

TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, kết quả khảo sát của Vinastas không phải là kết luận của cơ quan quản lý về chất lượng nước mắm trên thị trường. ảnh 1
TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, kết quả khảo sát của Vinastas không phải là kết luận của cơ quan quản lý về chất lượng nước mắm trên thị trường.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Vinastas, có 125/150 mẫu khảo sát có ít nhất 1 chỉ tiêu không đạt chất lượng. Đặc biệt có 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 trở lên bị nhiễm Arsen hữu cơ vượt ngưỡng. 

Cụ thể, theo quy định của Bộ Y tế về hàm lượng Asen cho phép có trong sản phẩm nước mắm tối đa là 1,0mg/L. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm của chất này trên các mẫu lấy được cho thấy, có đến 101/150 mẫu không đạt quy định.

Trong đó, hàm lượng Arsen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên 1,0mg/L đến 5mg/L. Đáng chú ý, mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ mẫu có hàm lượng Arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng. 

Điều đáng nói là dù công bố kết quả khảo sát nước mắm nhưng Vinastas không công bố tên sản phẩm lấy mẫu khảo sát, tên doanh nghiệp nước mắm có hàm lượng Arsen vượt ngưỡng. Chính vì vậy, kết quả này đưa ra càng khiến người dân lo lắng, hoang mang.

Trước thông tin trên, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, TS. Nguyễn Thanh Phong – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cục An toàn thực phẩm và các cơ quan Bộ Y tế đang thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng. Cục An toàn thực phẩm sẽ cùng các cơ quan Bộ Y tế lấy mẫu, kiểm nghiệm. Khi có kết luận cuối cùng sẽ báo cáo Thủ tướng.

“Hiện tại các thông tin về nước mắm khi chưa có phát ngôn của cơ quan quản lý, đề nghị người dân không hoang mang”, TS. Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh.

Trong khi đó, trước kết quả kiểm nghiệm của Vinastas, ông Phong cho hay: “Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin Vinastas thực hiện khảo sát lấy mẫu nước mắm kiểm nghiệm, chúng tôi có văn bản đề nghị Vinastas thông báo kết quả khảo sát đó”.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, khi nhận được kết quả của Vinastas, Cục An toàn thực phẩm sẽ tập trung lấy mẫu các sản phẩm để đánh giá đúng theo quy định từ phương pháp lấy mẫu, phương pháp kiểm nghiệm, phương pháp vận chuyển bảo quản mẫu theo quy định của pháp luật.

“Dựa trên kết quả kiểm tra đúng quy định, như vậy sẽ có kết luận cuối cùng. Hiện nay kết quả của Vinastas chỉ là khảo sát để xác minh thông tin, chưa phải kết luận của cơ quan quản lý nhà nước về chất lượng nước mắm trên thị trường”, TS. Phong cho biết.

Trước đó, trả lời phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Huy Quang- Vụ trưởng vụ pháp chế Bộ Y tế cũng cho rằng, việc Vinastas đưa ra số  liệu khảo sát liên quan đến chất lượng nước mắm ở Việt Nam là kết quả đáng suy nghĩ. Sản phẩm nước mắm, nước chấm được coi đảm bảo an toàn cho người sử dụng phải bảo đảm giới hạn cho phép của Bộ Y tế ban hành, đó là quy chuẩn về kim loại nặng và quy chuẩn liên quan đến vi sinh.

“Từ hai kết quả liên quan đến xét nghiệm vi sinh và kim loại nặng đạt ngưỡng cho phép, có nghĩa nước mắm đó đạt yêu cầu cho người tiêu dùng. 

Vấn đề nữa chúng ta phải khẳng định, sản xuất nước mắm hay nước chấm cho người sử dụng với phương pháp thủ công hay công nghiệp pháp luật không cấm. Tức là sản xuất thủ công hay công nghiệp vấn đề đề cơ bản phải có nhãn mác đầy đủ, phải công khai hàm lượng ở trên sản phẩm nước mắm, nước chấm ấy”, ông Quang cho biết thêm.

Ông Quang không có bình luận nào về kết quả kiểm nghiệm nước mắm độ đạm cao đồng nghĩa với hàm lượng Arsen càng nhiều cho tới khi có kết quả kiểm nghiệm do Bộ Y tế tiến hành.

Mai Anh