Kiên quyết chống biểu hiện ưu ái người nhà, người thân không đủ tiêu chuẩn

30/12/2019 14:49
Đỗ Thơm
(GDVN) - Ngày 30/12, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dự và phát biểu tại hội nghị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2019 dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhờ sự nỗ lực toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chúng ta đã đạt được nhiều lĩnh vực quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực hơn năm 2018.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN ảnh 1
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TTXVN

Khái quát lại những kết quả đạt được của bức tranh kinh tế năm 2019 trong bối cảnh khu vực và trên thế giới có nhiều biến động, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng dù “mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang tỏa sáng ở Việt Nam”.

Đối với lĩnh vực văn hoá, xã hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao khi Chính phủ tiếp tục có những chính sách đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm đặc biệt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đạt trên 90%, đặc biệt với hơn 54% xã đạt chuẩn nông thôn mới, về đích sớm hơn kế hoạch gần 2 năm… là những kết quả đáng ghi nhận.

Nhắc lại thành tích của đoàn thể thao Việt Nam khi tham dự Seagame vừa qua đặc biệt là huy chương vàng của đội bóng nam và bóng đá nữ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng  điều này thể hiện “ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên, tinh thần hết mình”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng cho biết có người nói “đó là biểu hiện vận nước đang lên”.

Tiềm lực quốc phòng an ninh tiếp tục được tăng cường, hoạt động đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần củng cố môi trường hoà bình.

Đặc biệt sự kiện Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc với số phiếu gần như tuyệt đối; tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều…những sự kiện như vậy góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị, phòng chống tham nhũng lãng phí, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh quyết liệt.

Vừa qua dù Tết đến nơi nhưng chúng ta vẫn xử mấy vụ; đồng thời bổ sung thêm mấy vụ vào diện Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng để theo dõi.

Dẫn vụ án AVG, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói: “Vụ AVG là điển hình nói lên rất nhiều điều”. Ngoài xử lý nhiều cán bộ còn có hai nguyên Uỷ viên Trung ương, Bộ trưởng, nguyên Bộ trưởng.

“Chưa bao giờ xử được tội hối lộ, chưa bao giờ thu hồi được tài sản lớn nhưng vụ AVG thu về cho Nhà nước 8.500 tỷ. Một người nhận hối lộ 3 triệu đô la Mỹ, tại sao Viện kiểm sát phải đề nghị tử hình? Ra toà Viện kiểm sát đề nghị tử hình nhưng sau đó nộp lại tiền hối lộ rồi toà cho xuống chung thân. Nó có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo. Cái này không phải lúc nào cũng nói ra hết được…”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, chúng ta đang chuẩn bị Đại hội Đảng bao việc phải làm, một loạt văn kiện đang  chuẩn bị nhân sự, các tiểu ban đang làm rất quyết liệt và nhiều vụ đang làm tiếp.

“Tất cả các bị cáo, kể cả các vụ khác, lúc đầu bị cáo cãi cho rằng thế nọ thế kia, xuyên tạc nọ kia, cho là đấu đá nội bộ nhưng không phải. Sau đó, các bị cáo đều tâm phục khẩu phục, thậm chí cảm ơn, cho đi tù còn cảm ơn. Chúng ta làm rất đúng, còn có tinh thần nhân văn…”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định

Nhận xét khái quát năm 2019, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, chúng ta đạt được những mục tiêu đề ra. Đây hoàn toàn không phải vơ vào hay thành tích chủ nghĩa, nói không có căn cứ mà nói có sách, mách có chứng, có chứng minh hẳn hoi.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương và nhiệt liệt hoan nghênh các kết quả đã đạt được. Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, tuyệt nhiên không chủ quan thoả mãn vì đất nước còn nhiều khó khăn thách thức, tăng trưởng chưa xứng với tiềm năng, sức ép lạm phát còn lớn, tính tự chủ của nền kinh tế chưa đáp ứng được nhu cầu.

Thủ tướng: Ngưỡng thu nhập trung bình cao ngay trước mắt chúng ta ảnh 2
Thủ tướng: Ngưỡng thu nhập trung bình cao ngay trước mắt chúng ta

Kinh tế nhà nước, nhất là doanh nghiệp nhà nước đang gặp nhiều khó khăn ách tắc, việc xử lý các dự án thua lỗ còn chậm, các ngân hàng yếu kém còn.

Nói về phương hướng nhiệm vụ năm 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định, năm 2020 có ý nghĩa với nhiều sự kiện đặc biệt quan trọng.

Tinh thần chung phải chủ động tích cực, năng động, sáng tạo hơn. Năm 2020 phải cao hơn năm 2019. Dừng lại có nghĩa là thụt lùi.

Về công tác cán bộ trong năm tới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị cần làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn bố trí để chọn được cán bộ thật sự có đức, có tài, liêm chính tâm huyết, vì nước vì dân vào các vị trí lãnh đạo bộ máy Nhà nước.

Kiên quyết đấu tranh loại bỏ khỏi bộ máy những người tham nhũng, hư hỏng, chống mọi biểu hiện cục bộ, ưu ái người nhà, người thân không đủ tiêu chuẩn. Phát huy dân chủ, nêu gương tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ công chức, viên chức.

Có cơ chế khuyến khích, bảo vệ những người dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng thời siết chặt kỷ cương hành chính, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ.

Kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực gắn với đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống luật pháp, cơ chế chính sách để không thể, không dám tham nhũng;

Đồng thời chấn chỉnh đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, lo ngại việc đấu tranh phòng chống tham nhũng sẽ cản trở sự phát triển, làm nhụt chí, làm cầm chừng, che chắn trong một bộ phận công chức nào đó, nhất là lãnh đạo, cán bộ quản lý các cấp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại: "Những ai có tư tưởng đó thì tránh sang một bên cho người khác làm".

Đỗ Thơm