12 doanh nhân làm thay đổi bộ mặt Trung Quốc

29/01/2012 12:46 Theo Vnexpress
Trong 15 năm qua, Trung Quốc đã vươn lên thành cường quốc kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, nhờ nhiều doanh nhân xuất chúng. Tạp chí Fortune đã bình chọn một số người có đóng góp quan trọng vào thành tựu này.
1. Liu Chuanzhi Chức vị: Chủ tịch tập đoàn Legend Holdings. Tuổi: 67 Năm 1984, Liu Chuanzhi sáng lập tập đoàn Lenovo để sau đó biến nó thành một trong những nhà sản xuất máy tính lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những thành viên đầu tiên của Trung Quốc đại lục xuất hiện trong danh sách Fortune Global 500. Trước khi bước sang tuổi 60, ông chọn người kế nhiệm Lenovo của mình là Yang Yuanqing, để tập trung hơn trong việc phát triển công ty mẹ Legend Group trở thành tập đoàn đa ngành hoạt động trong các lĩnh vực như hàng điện tử, dịch vụ công nghệ thông tin, quản trị rủi ro, bất động sản và đầu tư tư nhân
2. Zhang Ruimin Chức vị: CEO của Haier Group. Tuổi: 62 Trong 15 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Zhang Ruimin, tập đoàn Haier Group đã xâm nhập thành công vào các thị trường đồ gia dụng trên toàn thế giới và đứng trong hàng ngũ những thương hiệu đồ gia dụng cao cấp. Thành quả lớn nhất của Zhang là triết lý quản trị kết hợp giữa phong cách châu Âu và truyền thống của Trung Quốc. Từ năm 2005 đến 2011, Zhang được tạp chí Fortune Trung Quốc xếp vào danh sách những doanh nhân quyền lực nhất quốc gia này.
3. Ren Zhengfei Chức vị: nhà sáng lập kiêm chủ tịch Huawei Technologies. Tuổi: 67 Sau 21 năm thành lập, tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Ren Zhengfei đã lọt vào danh sách 500 công ty lớn nhất của Fortune Global. Triết lý kinh doanh của Ren cũng được đánh giá cao bởi nhiều công ty lớn cùng ngành. Không giống như nhiều công ty tìm cách phát triển bằng giá thành thấp, Huawei có quan điểm kinh doanh hết sức tiên tiến. Công ty này đầu tư 10% doanh thu hàng năm của mình vào R&D và gần một nửa số nhân viên của Huawei là nhân sự của R&D. Hiện Huawei vẫn chưa niêm yết cổ phiếu.
4. Wang Shi Chức vị: Chủ tịch Tập đoàn China Vanke. Tuổi: 60 Năm 1984, Wang Shi thành lập Trung tâm triển lãm giáo dục khoa học hiện đại Thâm Quyến, tiền thân của Công ty Vanke sau này. Đầu năm 1991, Vanke đã niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến. Khi đó, Vanke kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, từ bất động sản, thương mại quốc tế cho đến khách sạn và bán lẻ. Năm 1996, Wang Shi chuyển sang kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản. 11 năm sau đó, Vanke đã trở thành một trong những công ty phát triển nhà ở lớn nhất trên thế giới. Ông đã xây dựng những nguyên tắc kinh doanh riêng khác với những công ty khác cùng ngành, như “không hối lộ”, “thu lời không quá 25%”.
5. Jack Ma Chức vị: Chủ tịch kiêm CEO của Alibaba Group. Tuổi: 47 Sau 12 năm dìu dắt công ty, nhà lãnh đạo Jack Ma của tập đoàn Alibaba đã trở thành một trong những doanh nhân được nể trọng nhất trên thế giới. Với thị trường trực tuyến, Ma đã tạo nên cuộc cách mạng và thay đổi thói quen tiêu dùng của người Trung Quốc. Hiện Ma đang có ý định thâu tóm Yahoo
6. Neil Shen Chức vị: Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Sequoia Capital China. Tuổi: 42 Neil Shen được nhắc đến như một doanh nhân đặc biệt tài ba. Ông đã thành công trong việc giúp các công ty Trung Quốc IPO và niêm yết thành công tại thị trường Mỹ, trong đó có Ctrip và Home Inns. Năm 1999, Shen cùng Liang Jianzhang lập ra trang web du lịch trực tuyến Ctrip. Ông cũng là nhà đồng sáng lập Home Inns và là nhà đầu tư cá nhân lớn nhất vào Focus Media và E-House China. Ngay cả khi khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn ra, Shen vẫn tỏ ra lạc quan, tin tưởng vào giới doanh nhân Trung Quốc và đầu tư vào nhiều công ty có triển vọng tăng trưởng cao.
7. Ma Huateng Chức vị: CEO của Tencent. Tuổi: 40 Thành lập năm 1998, Tencent là cộng đồng trực tuyến lớn nhất Trung Quốc với mức doanh thu hàng năm đạt 3,1 tỷ USD. Công cụ nhắn tin tức thời của Tencent đã giúp thay đổi các thức giao tiếp với nhau của người Trung Quốc. Quan điểm kinh doanh của Ma không chỉ tập trung vào bảo đảm chất lượng sản phẩm mà còn phải chú trọng vào khích lệ các kỹ sư
8. Wang Jianzhou Chức vị: Chủ tịch China Mobile. Age: 64 Từ China Mobile cho đến China Unicom, Wang Jianzhou là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng đối với ngành viễn thông Trung Quốc. Năm ngoái, Wang Jianzhou đã được trao giải thưởng chủ tịch xuất sắc trong GSMA Mobile World Congress được tổ chức tại Barcelona. Giải thưởng được thành lập năm 1995 này được dùng để vinh danh những cá nhân có đóng góp đáng kể cho sự phát triển của ngành viễn thông Trung Quốc.
9. Liu Yonghao Chức vị: Chủ tịch of New Hope Group. Tuổi: 60 Liu Yonghao là doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc vào những năm 1990. Ông khởi nghiệp với công việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi. 20 năm sau, ông mua cổ phần tại ngân hàng Minsheng Bank và đầu tư vào nhiều ngành khác nhau, từ bất động sản cho đến hóa chất. Tuy nhiên, ông Liu Yonghao coi nông nghiệp như ngành mũi nhọn cho Trung Quốc
10. Zhang Jindong Chức vị: Chủ tịch Suning Group. Tuổi: 48 Sau 15 năm cạnh tranh gay gắt với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, tập đoàn đồ gia dụng Suning của Zhang Jindong đã đứng trong hàng ngũ của những người chiến thắng với chuỗi cửa hàng bán đồ gia dụng trên cả nước.
11. Henry Chow Chức vị: Cựu chủ tịch kiêm CEO của IBM tại Trung Quốc đại lục. Tuổi: 65 Trong suốt 40 năm làm việc tại tập đoàn công nghệ IBM, Henry Chow là người đặt nền móng cho IBM Trung Quốc. Ông giúp xây dựng Trung tâm dịch vụ toàn cầu và Trung tâm phát triển toàn cầu của IBM, thiết lập hệ thống đào tạo nhân lực và biến Trung Quốc trở thành thị trường chiến lược.
12. Zong Qinghou Chức vị: Chủ tịch kiêm CEO Hangzhou Wahaha Group. Tuổi: 66 Zong Qinghou là người đã chứng kiến nhiều cải cách và chính sách mở của của chính quyền Trung Quốc. Ông đã thấy được thách thức từ Coca-Cola and Pepsi. Tuy vậy, vượt qua mọi khó khăn, Zong đã đưa Wahaha Group trở thành một đế chế nước giải khách hàng đầu thế giới với doanh thu hàng năm đạt 7,9 tỷ USD. Trong 2 năm qua, ngoài kinh doanh nước giải khát và sản phẩm sữa, Zong còn chuyển sang kinh doanh thêm vật liệu thô và bán lẻ.
Theo Vnexpress