2 năm, 11 đại án mang tên Agribank

25/10/2013 15:27 LIỄU PHẠM (TỔNG HỢP)
(GDVN) - Chỉ trong vòng hai năm, hàng loạt sếp ngân hàng Agribank bị bắt, bị khởi tố với các tội danh khác nhau. Đáng chú ý, các sai phạm này đều thu hút đông đảo sự quan tâm của dư luận.
1. Bắt nguyên Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Trà Vinh cùng hai thuộc cấp Báo Công an nhân dân ngày 2/10/2013 đưa tin, ngày 1/10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Trực - nguyên Phó Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) Chi nhánh tỉnh Trà Vinh cùng hai thuộc cấp của ông Trực là Nguyễn Quốc Hoàn, Cao Văn Phong - nguyên Trưởng và Phó Phòng Tín dụng, về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng tháng 3/2011, ông Trực cùng hai thuộc cấp là Hoàn và Phong thực hiện các thủ tục ký hợp đồng tín dụng cho Công ty CP Aquafeed Cửu Long vay số tiền 100 tỉ đồng. Trong quá trình cho vay, các bị can trên không kiểm tra các thủ tục hồ sơ trước, trong và sau khi ký hợp đồng. Đến khi Công ty CP Aquafeed Cửu Long nợ nần chồng chất, không còn khả năng chi trả, thay vì báo cáo với cấp trên thì ông Trực và hai thuộc cấp kể trên tiếp tục lập thủ tục giả hồ sơ thu chi để kéo dài thời gian trả nợ nhằm che giấu sai phạm của cá nhân và Công ty CP Aquafeed Cửu Long.

2. Giám đốc ngân hàng Agribank TP Vinh bị bắt trên chiếu bạc

Ngày 24/7, Công an TP.Vinh cho biết đơn vị này bắt quả tang 4 cán bộ, nhân viên  ngân hàng NN&PTNT (Agribank) chi nhánh TP. Vinh đang đánh bạc tại phòng bảo vệ của chi nhánh ngân hàng này tại địa chỉ 364, Nguyễn Văn Cừ, TP.Vinh, Nghệ An.


Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT TP.Vinh nơi ông Tuấn bị bắt đang sát phạt cùng với 3 nhân viên của mình.

Theo đó, vào khoảng 13 giờ, ngày 23/7 ông Ngô Anh Tuấn (SN 1962, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT TP.Vinh) và 3 nhân viên là Nguyễn Văn Quế (SN 1957, phường Vinh Tân), Nguyễn Văn Hải (1962, phường Hưng Bình) và phường Hưng Bình), Hoàng Lương (SN 1963, phường Hưng Bình) đang sát phạt nhau tại phòng bảo vệ thì Đội cảnh sát hình sự, Công an TP.Vinh ập vào bắt quả tang. Tại hiện trường lực lượng chức năng đã thu giữ được hơn 2 triệu đồng tiền mặt. 


3. Phó GĐ chi nhánh Agribank Bình Chánh cùng nhiều cán bộ gây thiệt hại 12 tỷ đồng

Ngày 2/7/2013, báo Người Lao động đưa tin, ông Nguyễn Văn Lợi - nguyên Phó giám đốc Agribank chi nhánh Bình Chánh (TP.HCM) và 2 bà Trần Thị Hoàng Yến, Nguyễn Thị Thanh Nga đều là nguyên phó trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh của chi nhánh ngân hàng này đã bị khởi tố do không thực hiện đúng quy định gây thiệt hại hơn 12 tỉ đồng.

Theo điều 179 Bộ Luật hình sự, 3 bị can trên bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

4. Tổng giám đốc ALC II (ngân hàng Agribank) “xơi” gần 80 tỉ đồng

Theo thông tin trên nhiều phương tiện truyền thông, ngày 6/4/2013 đưa tin, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 11 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) thuộc Ngân hàng Agribank đã “rút ruột” 795 tỉ đồng, riêng mình ông tổng giám đốc Vũ Quốc Hảo “xơi” 79,9 tỉ đồng.

11 bị can trong vụ án này bị truy tố về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Tham ô tài sản" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

 
Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II) tại TPHCM - Ảnh: T.T.D.

Quá trình điều tra còn xác định trách nhiệm của ông Đỗ Tất Ngọc, nguyên Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Hữu Lương, trưởng Ban Kiểm soát Agribank; ông Võ Hồng, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty ALC II, với chức trách là người quản lý đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát các hoạt động của ALC II trong các năm 2007, 2008 và 6 tháng đầu năm 2009; dẫn tới không phát hiện, xử lý kịp thời sai phạm tại doanh nghiệp này, gây thất thoát lớn tài sản Nhà nước.

5. Khởi tố, bắt giam nguyên Tổng giám đốc Agribank

Sáng 23/1, tại Hội nghị triển khai thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Phòng chống tham nhũng và nghị quyết của Quốc hội về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm do Ủy ban Thường vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang đã công bố thông tin Cơ quan công an đã khởi tố, bắt giam ông Phạm Thanh Tân - Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.


Ông Phạm Thanh Tân - Nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, ông Phạm Thanh Tân cùng một số cá nhân bị khởi tố, bắt tạm giam do liên quan đến vụ thiệt hại 3.900 tỉ đồng tại Agribank chi nhánh Nam Hà Nội. Cơ quan điều tra tình nghi Agribank chi nhánh Nam Hà Nội cho vay vốn đầu tư đã không thẩm định đúng tình hình dự án, dẫn đến nguy cơ mất vốn. Đồng thời trong việc cho vay này, ông Phạm Thanh Tân đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát thực hiện.

Trước đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Phạm Thị Bích Lượng (44 tuổi), nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Nam Hà Nội, về hành vi “vi phạm các quy định về cho vay của các tổ chức tín dụng”. Bà Lượng có sai phạm trong việc cho Công ty liên doanh Lifepro Vietnam vay vốn đầu tư dự án.

6. Phó giám đốc Agribank chi nhánh 3 bị bắt giữ

Tờ VnExpress ngày 11/1 đưa tin, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ngày 10/1 đã bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Hữu Long (Phó Giám đốc phụ trách tín dụng Agribank chi nhánh 3) về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trước đó dù biết rõ hồ sơ vay không đủ điều kiện nhưng Phó giám đốc chi nhánh Ngân hàng Agribank này vẫn chỉ đạo cấp dưới đề xuất xét duyệt cho vay, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Được biết ngày 24/12/2010, cấp dưới của vị Phó giám đốc là Đào Phương Thế (Trưởng Phòng kế hoạch kinh doanh) và Huỳnh Trung Hiếu (cán bộ tín dụng) của chi nhánh này cũng đã bị khởi tố, bắt tạm giam với cùng tội danh trên. Ngay sau khi bị bắt, những người này đã khai nhận làm theo lời Long.

7. Cựu Giám đốc Agribank Long Biên hầu tòa

Tờ Tiền Phong ngày 24/02/2012 đưa tin TAND TP.Hà Nội mở tòa xét xử Đặng Thị Hồng Vân (SN 1960, nguyên giám đốc Ngân hàng Agribank, chi nhánh Long Biên) cùng đồng phạm về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2006 đến tháng 12/2007, Đặng Thị Hồng Vân cùng thuộc cấp đã thông đồng với Hoàng Trung Hiếu (SN 1974, giám đốc Cty CP xây dựng Thuận Tường), Lê Mạnh Hùng (SN 1977, giám đốc Cty TMXL 368) và một số đối tượng môi giới ký bốn hợp đồng và lập hồ sơ quyết toán khống việc sửa chữa trụ sở làm việc, khu vệ sinh... của chi nhánh ngân hàng. Qua đó, nhóm đối tượng trên đã rút hơn 390 triệu đồng chia nhau.


Cựu Giám đốc chi nhánh cùng đồng phạm trong phiên xử.

8. Giám đốc ngân hàng Agribank Hồng Hà bị bắt

Ngày 18/5/2012, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Đức Hưng (nguyên giám đốc chi nhánh Hồng Hà, thuộc ngân hàng Agribank, địa chỉ tại số 164 Trần Khát Chân, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) và 2 cán bộ thuộc cấp bị khởi tố về tội danh "lạm dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ".

Theo tài liệu điều tra, lợi dụng quyền hạn của mình, ông Hưng đã ký 8 bảo lãnh thanh toán không có hồ sơ, không hạch toán, không thu phí bảo lãnh cho một số  công ty, với tổng số tiền hơn 345 tỷ đồng. Theo đó, số tiền mà các công ty còn nợ ngân hàng này là hơn 180 tỷ đồng.

9. Khởi tố hai cựu cán bộ Agribank

Báo Tiền Phong ngày 5/10/2012 cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố hai bị can là ông Hồ Đăng Trung, nguyên Giám đốc và Hồ Văn Long, nguyên Trưởng phòng Tín dụng Chi nhánh 6 Agribank, về hành vi cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai bị can trên bị cáo buộc có hành vi cho Lê Thành Công (Giám đốc Cty Dệt kim Đông Phương) dùng sổ đỏ tại công trình Âu Cơ bảo lãnh cho một Cty TNHH về đầu tư xây dựng làm thủ tục vay hơn 100 tỷ đồng của Chi nhánh 6 Agribank, sau đó lại cho chính Cty này mượn lại sổ đỏ của ngân hàng để tiếp tục thế chấp, vay tiền của một ngân hàng thương mại khác.

10. Truy tố Phó Giám đốc Agribank Cẩm Phả và 4 đồng phạm

Báo Công an Nhân dân ngày 6/11/2012 đưa tin Phó Giám đốc Agribank Cẩm Phả và 4 đồng phạm bị truy tố do để xảy ra vụ án mượn sổ đỏ đã thế chấp ngân hàng lừa đảo hơn 75,5 tỷ. Vụ việc xảy ra một phần do sự thiếu trách nhiệm của Agribank tỉnh Quảng Ninh và Agribank TP Cẩm Phả trong công tác thanh tra, kiểm tra đã không phát hiện được sai phạm…

Các bị can phạm một trong các tội: "Tham ô tài sản", "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

11. Sai phạm cho vay, nguyên giám đốc chi nhánh Agribank Bến Thành bị bắt

Theo báo Tuổi trẻ ngày 26/11/2012, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, nguyên giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Thông tin từ cơ quan điều tra cho biết, bà Hoàng Oanh bị bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Ngoài bà Oanh, ba cán bộ khác của Agribank Bến Thành cũng bị bắt giữ vì những sai phạm trong việc làm hồ sơ, ký một số hợp đồng tín dụng trái với quy định, gây thất thoát nhiều tỉ đồng khi bà Oanh đang tại vị./.

LIỄU PHẠM (TỔNG HỢP)