23.000 xe giá rẻ Trung Quốc chứa chất độc amiăng bị thu hồi

16/08/2012 15:40 Tịnh Hà (theo CP)
(GDVN) - 23.000 chiếc xe giá rẻ do Trung Quốc sản xuất đã được thu hồi tại Australia, sau khi chất độc amiăng được tìm thấy trong vòng đệm động cơ.

Ủy ban người tiêu dùng Austrlia cho hay, nhà nhập khẩu Ateco đã hướng dẫn các đại lý ngừng bán loại xe có chứa chất này. Cơ quan này cũng sẽ giám sát việc thu hồi, cơ quan y tế sẽ theo dõi các vấn đề tại nơi làm việc.

(Ảnh minh họa)
Được biết, amiăng được tìm thấy có trong vòng đệm của động cơ và hệ thống khí thải. Đây là chất độc hại bị cấm.

Liên đoàn công nhân sản xuất ô tô Australia khẳng định, không thể chấp nhận những chiếc xe được phép nhập vào Australia có chứa chất amiăng, bởi nước này đã cấm nhập khẩu xe chứa amiăng hoặc sử dụng amiăng trên xe ô tô từ năm 2004.

Ngành công nghiệp ô tô nước này đã có kinh nghiệm quản lý sự nguy hiểm của amiăng. Bởi, trước năm 2004, các xe hơi bán ra ở Australia thường có vòng đệm động cơ chứa amiăng.

Đại diện liên đoàn này cho rằng: “Nếu công ty không thể đảm bảo việc họ không có chất gây chết người trong xe hơi họ sản xuất thì đơn giản là không nên nhập khẩu các sản phẩm đó. Chúng tôi kêu gọi việc truy tố với bất cứ ai có liên quan việc nhập khẩu amiang vào Australia”.

Theo cơ quan tiêu dùng Australia, cơ quan hải quan phát hiện amiăng đã mở ra một cuộc điều tra an toàn liên quan đến những chiếc xe thuộc diện thu hồi.

Việc hít phải amiăng trong thời gian dài có thể khiến gây ra bệnh ung thư phổi ác tính và nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Tịnh Hà (theo CP)