3 ngày sau biểu tình phản đối TQ, hàng nghìn công nhân đi làm trở lại

17/05/2014 08:32 Phạm Liễu (Tổng hợp)
(GDVN)- Tính đến ngày 16/5, hầu hết các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Đà Nẵng... đã sản xuất trở lại.

Ba ngày sau khi đình trệ sản xuất do các phần tử quá khích gây rối kích động đập phá lợi dụng biểu tình phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan 981 trái phép, tính đến ngày 16/5, hầu hết các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh, Đà Nẵng đã sản xuất trở lại.

Ngay từ ngày 15/5, hàng nghìn công nhân ở tỉnh Bình Dương đi làm bình thường trở lại sau khi lực lượng chức năng ổn định tình hình tại các khu công nghiệp của địa bàn.

Tại Khu Công nghiệp VSIP 1, Khu công nghiệp Mỹ Phước 1 - 2 - 3 (thị xã Bến Cát), Khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2 (thuộc Thị xã Dĩ An) - tỉnh Bình Dương hơn 100 doanh nghiệp trong tổng số 214 doanh nghiệp tại đây đã sản xuất trở lại. Lực lượng bảo vệ của Khu công nghiệp đã được huy động tối đa chốt chặn tại các điểm nóng để kịp thời báo cho các lực lựng cảnh sát cơ động trên địa bàn và Bộ Công an chi viện để xử lý các tình huống. 

Ngày 15/5, 4.000 công nhân Công ty Đại Quang (KCN Bình Đường, Dĩ An, Bình Dương) đã đi làm trở lại. (Ảnh: P. Điền)
Công nhân Công ty PAR EASTERS APPAPEL Khu công nghiệp VISIPI Bình Dương trở lại làm việc ngày 16/5. (Ảnh: Báo quân đội nhân dân).

Tờ Tiền Phong dẫn lời chị Vương Thị Phương, công nhân công ty TNHH Ding Jyun ở khu công nghiệp Đại Đăng cho biết, rất buồn vì hành vi của những kẻ quá khích. “Sau khi biết lực lượng chức năng bắt giữ các đối tượng xấu, công nhân chúng tôi rất yên tâm để trở lại công việc”- chị Phương nói.

Tại tỉnh Đồng Nai, 96 doanh nghiệp Đài Loan ở KCN Hố Nai đã trở lại hoạt động bình thường. Chỉ còn khoảng 6 doanh nghiệp nữa sẽ hoạt động trong vài ba ngày tới. Chính quyền, các đơn vị quản lý KCN đã trực tiếp xin lỗi, động viên và cam kết về sự an toàn và tạo điều kiện cho mọi hoạt động sản xuất tới lãnh đạo các DN và người lao động.

Tại Long An, Ban Quản lý Khu kinh tế Long An thông tin hiện 30 doanh nghiệp Đài Loan và Trung Quốc tại các Khu công nghiệp của tỉnh vẫn hoạt động bình thường, 21 doanh nghiệp còn lại tạm cho công nhân nghỉ việc. Ông Trương Văn Triều, quyền Chủ tịch huyện Bến Lức, cho biết Công ty TNHH Giày Ching Luh Việt Nam tại KCN Thuận Đạo (Bến Lức) với 22.000 công nhân đã có kế hoạch hoạt động trở lại vào ngày 16/5.

Riêng tại khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, sau khi tình hình an ninh trật tự tại Khu kinh tế Vũng Áng được kiểm soát, lãnh đạo Tỉnh Hà Tĩnh đã làm việc với Tập đoàn Formosa để thông báo cho các đơn vị thi công yên tâm trở lại làm việc. Dự tính đến ngày 19/5, toàn bộ các nhà thầu sẽ thi công trở lại. Sau vụ xô xát, đa số các công nhân Việt Nam và Trung Quốc chỉ bị xây xước nhẹ và đang được điều trị tích cực để sớm quay trở lại làm việc.

Ngày 16/5, tại Công ty Formosa tình hình đã trở lại bình thường. (Ảnh: Báo quân đội nhân dân)
Nhiều máy móc cùng với xe chở vật liệu vào làm việc tại dự án Formosa sáng 16/5. (Ảnh: Dân Việt)
Ông Dương Hồng Chí, Tổng Giám đốc Khu kinh tế Formosa cảm ơn sâu sắc sự ra tay kịp thời dẹp loạn, đưa lại bình yên cho Khu kinh tế Formosa. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tạo điều kiện, giúp đỡ công nhân, lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đang làm việc, hoạt động tại dự án.

Còn tại Thành phố Đà Nẵng có 6 khu công nghiệp với số lượng công nhân khá đông, trong đó có không ít doanh nghiệp Đài Loan cùng nhiều chuyên gia Trung Quốc đến đây làm việc. Để chủ động phòng ngừa hiện tượng quá khích trong công nhân lao động, những ngày này, Liên đoàn lao động Thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với lực lượng công an và các cấp công đoàn cơ sở tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công nhân lao động.

Trong khi đó, ngày  15/5, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - ông Bùi Quang Vinh đã có văn bản số 2978/BKHDT-DTNN gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Vụ Quản lý các khu kinh tế.

Trong văn bản, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nêu rõ quan điểm: "Các cơ quan chính phủ và các địa phương đang tích cực thông tin để người dân và người lao động không được nghe theo lời xúi giục của các phần tử quá khích. Mọi người dân Việt Nam và người lao động có trách nhiệm bảo vệ nhà đầu tư vì lợi ích đất nước và lợi ích của chính bản thân họ.

Đây là sự việc rất đáng tiếc, Chính quyền các cấp của Việt Nam hết sức chia sẻ với các chủ đầu tư, các doanh nghiệp. Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản khẩn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, các Ban quản lý các Khu công nghiệp, Khu chế xuất chỉ đạo việc xử lý rất cụ thể, rất quyết liệt để sớm ổn định tình hình, bảo vệ an toàn tài sản cũng như mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tại Việt Nam"./.

Phạm Liễu (Tổng hợp)