4 vụ vỡ nợ BĐS tiền tỷ tai tiếng nhất năm 2011

14/12/2011 10:43
Năm 2011 BĐS không chỉ đứng trước áp lực giảm giá, bán tháo mà còn bị lê liệt khi liên tiếp hàng loạt vụ vỡ nợ của các “đại gia” buôn đất.
1. Vụ Nguyễn Thị Cúc -  Vỡ nợ 270 tỷ đồng, trả lãi 10 tỷ đồng/tháng

Nguyễn Thị Cúc 32 tuổi trú ở xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cũng từng nổi danh khi mạnh tay vay lãi ngày (từ 3.000 đến 7.000 đồng/triệu) để đầu tư hàng loạt căn biệt thự, đất nền, thổ cư quanh Hà Nội. Cúc thừa nhận đã vay nợ 230 tỷ đồng và khoảng 600 cây vàng để buôn bất động sản.

Để tạo lòng tin với người bị hại, ban đầu, Cúc trả lãi rất đúng hạn. Người đàn bà này còn tỏ ra là giàu có, sở hữu nhiều nhà cửa đất đai… làm nhiều người hám lợi nhanh chóng bị mắc lừa mà không chút nghi ngờ. Được biết, Cúc và người chồng đều không có nghề nghiệp. Người dân địa phương cũng chỉ biết vợ chồng Cúc làm kinh doanh nhưng không ai biết là kinh doanh mặt hàng gì.
Ngôi nhà của vợ chồng Nguyễn Thị Cúc ở Phú Xuyên "cửa đóng then cài sau vụ vỡ nợ.
Với số tiền vay lớn, trung bình một tháng Cúc phải trả lãi tới 10 tỷ đồng. Do đầu tư lớn thị trường lao dốc vì vậy Cúc mất khả năng thanh toán và sau đấy Cúc đã bỏ trốn. Đến sáng ngày 24/10, đối tượng Nguyễn Thị Cúc trú đã ra cơ quan Công an huyện Phú Xuyên để tự thú.

2. Vợ chồng Bùi Thị Quyên – Vỡ nợ 200 tỷ đồng

Vợ chồng Bùi Thị Quyên (SN 1976) và Tạ Việt Quang (SN 1975, chủ tiệm vàng Quang Quyên trú tại thị trấn Phùng, Đan Phượng, Hà Nội. Bước đầu vợ chồng Quang - Quyên khai nhận việc vay tiền của dân với lời hứa trả lãi suất cao lên tới 2.500đ/1.000.000đ/ngày. Tiền vay được, vợ chồng Quang - Quyên khai đem đầu tư bất động sản và dùng để trả lãi, đáo hạn các khoản vay.

Ban đầu, vợ chồng Quang - Quyên trả đủ tiền lãi. Thế nhưng, những tháng sau đó, vợ chồng này liên tục khất lần trả nợ (cả gốc và lãi). Sau đấy do không có khả năng trả nợ, sáng 17/9 vợ chồng Quang Quyên đã bỏ trốn. Đến ngày 26/9, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã bắt giữ được hai đối tượng này.

Trước khi bị khởi tố về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Tạ Việt Quang nguyên là ông chủ nhiều doanh nghiệp kinh doanh ô tô, công ty du lịch, chủ tiệm vàng... Đồng thời, là khách hàng VIP của nhiều công ty chuyên môi giới bất động sản tại huyện Hoài Đức, Đan Phượng (Hà Nội). Trong mắt giới kinh doanh Tạ Việt Quang và vợ là Bùi Thị Quyên xếp dạng anh chị không kém đại gia Nguyễn Thị Minh Tâm.

3. Vụ Nguyễn Thị Dậu  – Vỡ nợ 150 tỷ đồng, trả lãi 4 tỷ đồng/tháng

Ngày 01/11, trùm nợ Nguyễn Thị Dậu (SN 1963) tại số 5, đường Nguyễn Thái Học, phường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) đã ôm hàng trăm tỷ đồng bỏ trốn sau khi tuyên bố vỡ nợ vào cuối tháng 9 và cố thủ trong nhà. Ngay sau đó, hàng trăm chủ nợ đã bao vây, đập phá nhà con nợ này để vây bắt nhưng không được.

Trắng đêm canh con nợ lừa sổ đỏ Nguyễn Thị Dậu.

Khi ra đầu thú, bà Dậu hé lộ thông tin liên quan đến nhiều đại gia BĐS: “Tôi đi vay từ hơn 30 người dân số tiền 100 tỷ đồng, 10.000 USD và 11 cây vàng, với tổng giá trị là 150 tỷ. Nhưng toàn bộ số tiền đó cộng thêm tiền của gia đình tôi đều chuyển cho Nguyễn Đức Thắng (Quang Trung, Hà Đông) vay lại và anh ta đầu tư vào bất động sản. Thậm chí, tôi còn mượn sổ đỏ của mẹ để đi vay ngân hàng 1 tỷ đưa cho Thắng. Tôi cũng chính là nạn nhân trong vụ vỡ nợ này”.

Theo bà Dậu, Thắng vốn là một đại gia có tiếng trong giới BĐS bởi hàng loạt các biệt thự đại Khu đô thị Văn Khê, Văn Phú. Thắng trúng nhiều phi vụ ăn chênh lệnh tiền tỷ nên ai cũng nể. Cách đây 2 năm, khi thị trường BĐS lên cơn sốt, chỉ trong vòng một tháng, Thắng bán chênh 10 căn biệt thự, mỗi căn lãi 2 tỷ đồng, thừa sức trả lãi cao cho các chủ nợ. Vì tin tưởng vào tài buôn đất có nghề của Thắng thêm lời gợi mở về các dự án khu vực Hoài Đức nên bà Dậu tiếp tục gom tiền tiếp cho đại gia.

4. Nguyễn Thị Minh Tâm  – Vỡ nợ 130 tỷ đồng


Vợ chồng Giám đốc Công ty Bất động sản Hải Hà là Nguyễn Thị Minh Tâm (50 tuổi) và Nguyễn Chí Việt (55 tuổi), cùng trú tại khu biệt thự Đọ Xá, phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh tuyên bố phá sản, vỡ nợ nhiều tỷ đồng. Tâm thừa nhận đã vay nợ gần 130 tỷ đồng, cũng với lãi suất siêu khủng, để mua các biệt thự tại Bắc Ninh và ven Hà Nội, cả thảy gần 50 căn.

Khi BĐS sôi động, tiền chênh tại mỗi căn biệt thự lên tới vài tỷ, Tâm phất lên “như diều gặp gió”. Nhưng ai ngờ, nay thị trường bất động rớt giá, Tâm thành con nợ khổng lồ. Các chủ nợ của Tâm đều là những người bạn làm ăn lớn các thương vụ mua bán bất động sản tại Hà Nội và Bắc Ninh.

Được biết,  Tâm có mối quan hệ rất thân tín với nhiều doanh nghiệp bất động sản tại Hà Nội. Trước khi Tâm bị bắt, trong mắt một số bạn bè làm ăn Tâm được xếp vào dạng đàn anh, đàn chị bởi nhiều thông tin cho rằng lượng tài sản của Tâm rất lớn trong đó riêng bất động sản Tâm sở hữu khoảng 50 căn nhà tại Bắc Ninh, Hà Nội vì vậy nhiều người rất tin tưởng Tâm.

Theo Thanh Ngà/TTVN