45 trạm BOT phải giảm phí 10-15% từ tháng 10/2016

02/10/2016 13:19 Cao Nguyên
(GDVN) - Trong tháng 10/2016, 45 trạm thu phí BOT trên toàn quốc sẽ phải thực hiện giảm giá phí từ 10-15%.

Tại cuộc Họp báo quý III do Bộ Giao thông vận tải tổ chức mới đây, ông Nguyễn Hồng Trường - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết: Trong tổng số 45 trạm thu phí BOT đang hoạt động trên cả nước, đã có 26 trạm tiến hành giảm phí theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Các trạm còn lại Bộ Giao thông vận tải đang cố gắng làm việc với các nhà đầu tư để giải quyết dứt điểm trong tháng 10.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cũng khẳng định, hiện nay, các nhà đầu tư cơ bản đồng tình giảm phí với mức giảm 10-15%.

 Trong tháng 10/2016, 45 trạm thu phí BOT trên toàn quốc sẽ phải thực hiện giảm giá phí từ 10-15%. Ảnh minh họa.

Cụ thể, nhóm xe 4 và 5 có mức giảm trung bình là 20.000 đồng/lượt; nhóm xe 1 và 2 với các trạm có mức thu từ 45.000 đồng/lượt trở lên thì giảm còn 35.000 đồng/lượt. Hiện, tất cả các trạm sắp thực hiện thu phí trong thời gian tới đều đã áp dụng mức giảm này. 

Đối với các trạm BOT đã ban thành Thông tư thu phí rồi nhưng chưa thực hiện cũng được điều chỉnh tương tự. 

Riêng đối với các trạm thu phí đang hoạt động và đã thu phí, Bộ Giao thông vận tải phải làm việc với từng nhà đầu tư. Để tránh khiếu kiện, sau khi nhà đầu tư đồng ý giảm phí, nhà đầu tư phải có văn bản gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đề nghị được giảm phí.

Việc giảm phí được đánh giá là giúp giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, qua đó giúp đảm bảo tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. 

Cũng tại cuộc họp này, để nâng cao kiểm soát, đảm bảo minh bạch, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu 100% các trạm lắp cửa 1 dừng và có sự kiểm soát phần mềm của Tổng cục đường bộ. Và trong thời gian tới sẽ đặt 60% đến 70% cửa tự động thu phí.

Câu hỏi đặt ra là nếu phát hiện có sai phạm thu phí sẽ bị xử lý ra sao? Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Nếu có gian lận trong thu phí, Bộ GTVT sẽ áp dụng 3 giải pháp:

Thứ nhất, yêu cầu nhà đầu tư hoàn lại số tiền sai lệch gấp 3 lần; Thứ hai, ở mức nặng hơn sẽ dừng toàn bộ kíp thu phí và đưa lực lượng thu phí của nhà nước vào thay thế; Thứ ba, biện pháp nặng nhất, sẽ dừng thu phí vĩnh viễn, triển khai giải pháp khác để rõ ràng, minh bạch hơn”.

Cao Nguyên