6 sự kiện kinh tế đáng chú ý nhất tuần qua

15/07/2013 07:13 T.Phạm (TH)
(GDVN) - Thanh tra toàn diện hoạt động bán vé máy bay của Vietnam Airlines, Bộ Xây dựng đề xuất 30 dự án được vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ, Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Cầm) nộp đơn khởi kiện ông Vương Chí Dũng (Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) về quyết định xử lý vi phạm hành chính với doanh nghiệp này... là những sự kiện nổi bật tuần qua.
1. Doanh nghiệp xăng dầu “kêu” lỗ, đề nghị tăng giá

Theo An Ninh Thủ đô: Một doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam đã “kêu” lỗ 300 đồng/lít. Doanh nghiệp này cho biết, giá bán lẻ mặt hàng xăng và dầu diesel hiện đang thấp hơn giá cơ sở (tính theo giá thế giới bình quân 30 ngày) 600 đồng/lít. Nhưng do doanh nghiệp đang được xả quỹ bình ổn 300 đồng/lít cho xăng và 200 đồng/lít cho dầu diesel nên doanh nghiệp lỗ 300 đồng/lít xăng và 400 đồng/lít dầu.

Doanh nghiệp xăng dầu lại đề nghị tăng giá...

Cuối tháng 6 vừa qua, một số DN xăng dầu đầu mối cũng phát tin về việc vẫn đang lỗ 200 đồng/lít xăng, dầu dù đang được bù lỗ 300 đồng từ Quỹ Bình ổn giá. Đại diện một số DN đầu mối phía Nam đã giải thích, chiếu theo giá bình quân 30 ngày tính đến 23/6, DN đang lỗ 500 đồng/lít xăng, dầu bán ra.

Tổ điều hành giá xăng dầu hôm đã khẳng định: việc các DN xăng dầu kêu lỗ gần đây là có thật. Tuy nhiên, điều chỉnh giá xăng dầu hay không chưa thể nói trước thời điểm nào, bởi tăng giá xăng dầu sẽ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chưa kể, các bộ ngành can thiệp bằng công cụ nào cũng cần phải cân nhắc, có thể là giảm thuế, tăng giá hay tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn vẫn chưa thể công bố trước.

2. Thanh tra đột xuất VCCI

Chiều 12/7 tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Đây là cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo quyết định thanh tra được công bố, đoàn thanh tra do ông Hoàng Đức Vinh, Phó cục trưởng Cục 4 - Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

Trụ sở VCCI tại Hà Nội.

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về một số nội dung trong công tác quản lý tài chính và đầu tư xây dựng trụ sở làm việc tại VCCI, thời kỳ thanh tra từ năm 2006 đến năm 2012.

Phó tổng thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng đã đề nghị VCCI phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác để đoàn thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thời hạn tiến hành thanh tra là 40 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra, trừ ngày lễ, nghỉ theo quy định.

3. 30 dự án được vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ


Theo đó, Bộ Xây dựng hiện đã đề xuất danh mục đợt đầu gồm 30 dự án xây dựng NƠXH và dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang NƠXH để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét, cho vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ.

Trong số đó, có 15 dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội (NƠXH) đã đăng ký vay vốn đầu tư trước khi Chính phủ ban hành NQ 02; 12 dự án đăng ký vay vốn sau khi ban hành NQ 02 và 3 dự án chuyển đổi công năng sang NƠXH.


Điểm đáng chú ý, trong danh sách các dự án được Bộ xây dựng đề xuất vay vốn đợt đầu chỉ có 4 dự án của DN Nhà nước, còn lại là các dự án của các DN tư nhân, DN cổ phần không có vốn Nhà nước, DN cổ phần có vốn nhà nước nhưng Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối. Trong 30 dự án được đề xuất trong danh sách đợt đầu thì có 11 dự án khu vực phía Bắc, 9 dự án khu vực miền Nam và 10 dự án khu vực miền Trung.

4. Vụ sữa Danlait: Mạnh Cầm gửi đơn kiện Cục phó Chi cục QLTT Hà Nội

Vnexpress đưa tin, ngày 9/7, Tòa án nhân dân (TAND) Hà Nội đã nhận thụ lý hồ sơ do ông Đặng Quang Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Cầm) nộp đơn khởi kiện ông Vương Chí Dũng (Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) về quyết định xử lý vi phạm hành chính với doanh nghiệp này.

Ông Đặng Quang Mạnh (Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Cầm) nộp đơn khởi kiện ông Vương Chí Dũng (Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) về quyết định xử lý vi phạm hành chính với doanh nghiệp này.

Theo ông Đặng Văn Mạnh cho biết: "Doanh nghiệp chỉ sai một lỗi duy nhất là ghi nhãn phụ chưa đúng theo quy định ghi nhãn hiện hành, nhưng ông Dũng đã cố tình đưa sự việc trầm trọng rằng vi phạm nhiều lỗi" - ông Mạnh nêu trong đơn kiện.

Đồng thời, Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Cầm cho biết thêm, khi có kết quả kiểm tra của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia (Bộ Y tế) về sản phẩn "đạt chất lượng" nhưng Chi cục Quản lý thị trường được cho là cố tình không thông báo cho doanh nghiệp và báo chí biết trong suốt hơn 3 tháng kể từ ngày công ty bị kiểm tra. Điều này gây tổn hại nặng cho uy tín, khiến doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản.

Theo đơn kiện, Giám đốc Công ty Mạnh Cầm yêu cầu vị Chi cục phó Quản lý thị trường Hà Nội phải công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng và yêu cầu Chi cục đền bù thiệt hại hơn 1,2 tỉ đồng.
5. Nghi vấn Metro bán cá tầm nhập lậu

VnEconomy đưa tin, ông Lê Anh Đức - Chủ tịch Tập đoàn Cá tầm Việt Nam cho biết "tại các chợ thực phẩm lớn, siêu thị và ngay cả hệ thống phân phối Metro tại miền Bắc phần lớn bán cá tầm nhập lậu".

Theo ông Đức, Metro ở khu vực phía bắc nhập khoảng 50 - 70 tấn mỗi tháng. Trong khi đó, toàn khu vực miền Bắc sản lượng nuôi không quá 30 - 40 tấn. Vị doanh nhân này cũng nói rằng cá tầm tại Metro có thể có giấy tờ xuất xứ từ Lào Cai,  nhưng các trang trại ở đây không hề nuôi.

Ông Lê Anh Đức - Chủ tịch Tập đoàn Cá tầm Việt Nam cho biết "tại các chợ thực phẩm lớn, siêu thị và ngay cả hệ thống phân phối Metro tại miền Bắc phần lớn bán cá tầm nhập lậu".

Hiện chưa có kết luận chính thức nào từ các cơ quan chức năng liên quan đến cáo buộc này. Tuy nhiên, trả lời báo giới mới đây, đại diện của Metro đã lên tiếng bác bỏ, khi khẳng định cá tầm bán trong hệ thống Metro đều có chứng từ nhập của các đơn vị trong nước.

6. Thanh tra toàn diện hoạt động bán vé máy bay của Vietnam Airlines

Ngày 8/7, ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết Cục này đang phối hợp với Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải khảo sát để chuẩn bị tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động bán vé máy bay của Vietnam Airlines ở trong nước và quốc tế.

Quyết định thanh tra này được đưa ra sau khi một số hành khách trong nước và quốc tế đã phản ánh bị ảnh hưởng quyền lợi khi mua vé máy bay của Vietnam Airlines.

Hoạt động bán vé máy bay của Vietnam Airlines sẽ bị thanh tra trong tuần tới.

Trả lời trên Công an Nhân dân, ông Lại Xuân Thanh cho biết: Việc thanh tra sẽ tập trung vào vấn đề trọng tâm là hệ thống bán vé có thực sự đảm bảo quyền lợi cho hành khách hay chưa.

>>>Xem bài giải đề thi môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây (bản PDF) - mới
>>>Xem bài giải đề thi môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây (bản word)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản PDF)

>>>Xem gợi ý giải đề thi môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản Word)

>>>Xem đề thi vào Đại học môn Toán khối A, A1 và V tại đâyT.Phạm (TH)