90% căn hộ chung cư diện tích lớn ở Hà Nội ế ẩm

02/04/2014 13:51 Theo VTV
Mới đây, Bộ Xây dựng đưa ra số lượng tồn kho căn hộ trên cả nước lên tới hơn 20.000 căn và 90% trong số đó là số lượng căn hộ diện tích trên 100m².

Với một căn hộ diện tích 150 m² có giá bán 20 triệu/m², tổng giá tiền căn hộ là 3 tỷ đồng. Khi thị trường khó khăn, mặc dù có chủ đầu tư giảm giá chỉ còn 15 triệu đồng/m² thì tổng giá trị căn hộ vẫn còn 2,25 tỷ đồng.

Trong khi đó, chỉ cần làm một động tác đơn giản là chia đôi diện tích căn hộ, tức là còn 75m², giá vẫn 20 triệu đồng/m², không cần giảm, tổng tiền căn hộ 75m² chỉ có 1,5 tỷ đồng.

Hiện nay, tại Hà Nội đang diễn ra tình trạng chủ đầu tư đã giảm giá hết mức có thể nhưng vì diện tích căn hộ lớn nên tổng giá trị căn hộ vẫn lớn, dẫn đến việc không bán được, do người có nhu cầu mua không đủ tiền thanh toán.

Ảnh minh họa.


Tình trạng tồn kho căn hộ diện tích lớn là bởi trước đây khi thị trường sốt nóng, các chủ đầu tư khi thiết kế toàn để diện tích lớn. Sau khi thị trường BĐS đóng băng, chủ đầu tư không kịp điều chỉnh thiết kế. Một trong những nguyên nhân khiến thị trường thiếu thanh khoản cũng là do số căn hộ này không giao dịch được.

Ông Chu Mạnh Trí, Trưởng phòng kinh doanh BĐS, Công ty CP Đầu tư Dầu khí Toàn cầu cho rằng: "Khi thì trường BĐS đi xuống, việc mua bán nhà rất khó. Đặc biệt, kênh BĐS không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu từ, thậm chí còn khiến họ sa lầy. Chính vì thế những người định đầu tư căn hộ rồi bán lại lấy lãi thì sẽ không mua những căn hộ diện tích lớn nữa".

Kể từ khi thị trường BĐS đi xuống, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là cơ cấu lại diện tích căn hộ tức là chia nhỏ diện tích căn hộ ra. Từ đó, tổng giá trị căn hộ sẽ giảm xuống và hi vọng người mua sẽ đủ khả năng tri trả. Điều này ngay lập tức phát huy tác dụng.

Ông Đinh Quang Bích, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản lý đầu tư và phát triển đô thị Việt Nam cho biết: "Khi thị trường sốt nóng, các chủ đầu tư đều hướng tới xây dựng sản phẩm có diện tích to mà không quan tâm nhiều tới nhu cầu ở thực của người mua. Ngay cả người mua chủ yếu cũng là người mua để đầu cơ. Chính vì thế, họ cũng không quan tâm xem căn hộ thiết kế có phù hợp với nhu cầu ở thực hay không".

Đã có những cuộc tranh cãi về việc chia nhỏ căn hộ sẽ "băm nát" quy hoạch, nhưng những người phản đối quan điểm này lại cho rằng, phát triển là một quá trình mà trong đó phải chấp nhận một cái giá nhất định. Theo đó, cần phải có những khu chung cư bình dân có giá thấp. Vì điều kiện của người dân chưa đủ điều khiện để chi trả những căn hộ cao cấp./.

Theo VTV