Agel VN sụp đổ, hàng chục ngàn thành viên chấn động vì mất tiền tỷ

01/07/2011 03:41
Thông tin Tập đoàn bán hàng đa cấp Agel của Mỹ tại Việt Nam đột ngột tuyên bố rút khỏi thị trường Việt Nam đang gây chấn động giới kinh doanh đa cấp...

Thông tin Tập đoàn bán hàng đa cấp Agel của Mỹ tại Việt Nam đột ngột tuyên bố rút khỏi thị trường Việt Nam đang gây chấn động giới kinh doanh đa cấp, và khiến hàng chục ngàn thành viên trong hệ thống kinh doanh của công ty này thiệt hại nặng nề, cả về uy tín lẫn tiền bạc.

Thiệt hại tiền tỷ, mất uy tín vì hệ thống sụp đổ

Theo  thông tin từ một thành viên trong mạng lưới bán hàng đa cấp của Agel Việt Nam, vào khoảng đầu tháng 3, Công ty Agel Việt Nam đã âm thầm đóng cửa, không một dòng thông báo trước, khiến các thành viên trên toàn hệ thống hoang mang lo lắng.

Các sản phẩm được quảng cáo và
bán trong hệ thống Angel tại VN.

Nhiều thành viên đã lập tức tới trụ sở chính tại 73 Tràng Thi, Hà Nội, nơi mỗi tuần Agel Việt Nam tổ chức tập huấn, đào tạo cho các thành viên toàn hệ thống phân phối sản phẩm, tìm gặp giám đốc là bà Hoàng Hải Yến (hay còn gọi là Yến Trang, người nổi tiếng trong giới tạo kiểu tóc thời trang) để tìm hiểu nguyên do. Tuy nhiên tất cả đều thất vọng khi trách nhiệm của Công ty TNHH Agel Việt Nam đã chấm hết cùng ngày đóng cửa, điện thoại của bà Yến hoặc tắt, hoặc đổ chuông nhưng không có người nghe máy. Tại văn phòng phía Nam (14 Kỳ Đồng, TP.HCM) cũng diễn ra tình trạng tương tự.

Toàn hệ thống bán hàng đa cấp của Agel tại Việt Nam coi như đã sụp đổ hoàn toàn, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho các thành viên.

Theo báo Công an Nhân dân, trong mạng lưới phân phối Agel của bà Chu Thị Mỹ Hương, thành viên Agel Việt Nam ở TP.HCM, một trong những người có thu nhập cao nhất trong hệ thống, đã chịu thiệt hại trên dưới 3,5 tỷ đồng, trong đó gồm 2.000 hộp sản phẩm và trên 300 triệu tiền hoa hồng của tháng 2/2011.

Ngoài việc bị mất hàng và tiền hoa hồng, thiệt hại trong hệ thống còn tăng lên cả tỷ đồng nữa do các thành viên mượn hàng qua lại lẫn nhau. Riêng bà Hương mất trên 100 hộp hàng (mỗi hộp có giá 1,45 đến 1,65 triệu đồng, ước tính tổng cộng hơn một trăm triệu đồng). Ngoài ra còn hàng trăm thành viên khác cùng chịu số phận mất hàng, mất uy tín.

Nhiều người đã khiếu nại lên tập đoàn Agel của Mỹ, trong đó có bà Hương, nhưng phía Agel Mỹ đã trả lời không gây ra thiệt hại và không có trách nhiệm về việc này, mà tất cả là thuộc về trách nhiệm của Công ty TNHH Agel Việt Nam.

Một thành viên trong mạng lưới bán hàng đa cấp của Agel Việt Nam cho biết, trong chuyến đi tập huấn, du lịch tại Thái Lan cách đây hơn 3 tháng (phần lớn là các thành viên có thành tích đạt doanh thu cao trong hệ thống Agel), một đại diện Agel tại Thái Lan đã tiết lộ, sau chuyến đi này có thể tập đoàn bán hàng đa cấp Agel của Mỹ sẽ rút khỏi Việt Nam.

Và đúng như thông tin được tiết lộ, ngay sau đó, Công ty Agel Việt Nam đã đóng cửa. Chỉ số ít các thành viên trong hệ thống biết được thông tin này và cũng đã âm thầm rút khỏi hệ thống, bảo toàn được chút vốn. Tuy nhiên, chịu chung thiệt hại giống nhau đó là đều mất tiền của, uy tín cá nhân bởi hầu hết ai muốn tham gia vào hệ thống đều phải mua sản phẩm tối thiểu từ 15 triệu đồng trở lên, và phải giới thiệu nhiều người cùng tham gia vào hệ thống của mình.

Càng những người mới vào hệ thống hoặc những người đang chịu tiền nhiều hàng của các thành viên khác là những người thiệt hại nặng nhất.

Hàng trăm trí thức không biết Agel Việt Nam vi phạm điều cấm

Qua tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Agel Việt Nam được thành lập năm 2008, đại diện phân phối sản phẩm cho Tập đoàn bán hàng đa cấp Agel của Mỹ tại VN.

Ở tầm quốc tế, Tập đoàn Agel của Mỹ đã khá nổi tiếng, với các thành phần sáng lập có tên tuổi như Donal Trump, Philip Kotler, Robert Kiyosaki (nhà đầu tư nổi tiếng với cuốn Cha giàu cha nghèo), ...v..v và Paul zane Pilzer là chủ tịch.

 Tập đoàn bán hàng đa cấp Agel của Mỹ có mặt ở hàng chục quốc gia

Tập đoàn bán hàng đa cấp Agel của Mỹ có mặt ở
hàng chục quốc gia.

Sản phẩm của Agel bao gồm các loại như, tăng lực, bổ sung vitamin, làm giảm lão hoá, dưỡng da, hoặc hỗ trợ việc giảm trong máu, dành cho những người áp huyết cao, và những người có vấn đề về khớp xương, vận động, sản phẩm tăng cường sinh lực, cơ bắp cho đàn ông, giảm béo v..v..Nói chung, đó các loại sản phẩm bổ béo cho cơ thể với những cái tên như UMI, MIN, HRT, FLX…

Điều đặc biệt của các sản phẩm này là được sản xuất theo công nghệ Suspension Gel Technology (công nghệ Nano lần đầu tiên ứng dụng thành công trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp). Tại Việt Nam các sản phẩm Agel được giới thiệu là được “ứng dụng công nghệ Gel Nutritionals với 100% nguyên liệu từ thiên nhiên. Các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm chức năng có khả năng thẩm thấu vào mạch máu trong chỉ 3-20 phút, do đó dưỡng chất có thể phát huy tác dụng nhanh và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể ở mức cao nhất…”.

Bên cạnh sản phẩm sản xuất bằng công nghệ mới là một kiểu bán hàng cũng rất mới. Một thành viên tên Nguyễn H, có chân trong hệ thống Agel Việt Nam khoảng hơn 1 năm, đã giới thiệu tính năng vượt trội của hệ thống bán hàng này, rằng đây là kiểu bán hàng đa cấp theo cơ chế hai chân, một cơ chế hoàn toàn khác so với các hệ thống bán hàng đa cấp khác đang có tại Việt Nam.

Cơ chế này giúp mọi người trong nhóm ai cũng làm chủ mà vẫn có thể hỗ trợ lẫn nhau cùng mạnh, không cạnh tranh khách hàng như các hình thức bán hàng khác. Ngoài ra là mức hoa hồng khá hấp dẫn với mức thấp cũng vài ba trăm đô la Mỹ mỗi tháng, cao thì từ 20.000 USD trở lên (nếu thành viên đạt cấp độ Diamond, cấp cao trong hệ thống Agel, được thưởng quỹ xe hơi).

Đối tượng để tham gia vào hệ thống bán hàng của Agel Việt Nam rất đa dạng, nhưng phần lớn đối tượng được nhắm tới là những người có trí thứ, có địa vị, uy tín nhất định trong xã hội. Những người đã bước chân vào “thế giới” của Agel đều có một niềm tin tuyệt đối vào chất lượng sản phẩm cũng như cách thức kinh doanh của hệ thống này. Họ giống như các “con chiên ngoan đạo” đi truyền bá, giới thiệu cho bất cứ ai bằng  một niềm tin không thể lay chuyển này, dù không ít người trong hệ thống đã nhận được lời cảnh báo.

Thế nhưng, sau một thời gian dài giới thiệu cho hết thảy họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp…vv, hầu như họ đều không biết rằng, cách bán hàng đa cấp của Agel Việt Nam đã phạm vào một trong những điều cấm của pháp luật.

Tại điều 7, Nghị định số 110/2005/NĐ-CP (24/8/2005) về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, có quy định những hành vi bị cấm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Trong đó cấm các hành vi như: “Yêu cầu người muốn tham gia phải đặt cọc để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp;  Yêu cầu người muốn tham gia phải mua một số lượng hàng hoá ban đầu để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. …; Từ chối chi trả không có lý do chính đáng các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia có quyền hưởng...”.

Thực tế, tại hệ thống bán hàng đa cấp Agel Việt Nam, người muốn tham gia vào hệ thống này phải mua sản phẩm ban đầu là mức thấp nhất là 15 triệu đồng. Và hiện tại còn rất nhiều khoản hoa hồng, tiền sản phẩm Agel Việt Nam chưa giải quyết xong.

Theo VnMedia