Ai có trách nhiệm kiểm định áo ngực có chất lạ?

31/10/2012 14:46 Theo An ninh thủ đô
Trong khi người tiêu dùng lo lắng thì các ngành chức năng vẫn loay hoay không xác định được việc kiểm định những chiếc áo ngực chứa "dị vật" thuộc về đơn vị nào...

Ngày 30/10, ông Phạm Đình Thi, Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường (QLTT) cho biết: Chi cục đã làm việc với bà Thức, người bán áo ngực cho người dân ở khu phố Liên Trì 2, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa), triển khai lực lượng QLTT kiểm tra việc mua bán áo ngực có chứa “dị vật” trên địa bàn.

Còn việc kiểm định chất lượng hàng hóa thuộc trách nhiệm của Sở Khoa học Công nghệ, công tác bảo vệ sức khỏe người dân lại thuộc Sở Y tế vì vậy chi cục sẽ mời các đơn vị liên quan đến quản lý hàng hóa thương mại để bàn biện pháp giải quyết.

Độc giả tới tấp gửi hình áo ngực chứa chất lạ


Trong khi đó, theo Sở Khoa học Công nghệ, trực thuộc sở này có Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) cũng quản lý việc lưu thông hàng hóa trên thị trường, nhưng phải là hàng hóa có xuất xứ.

Ông Lê Văn Cựu, Phó Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ cho biết: Chuyện quản lý mặt hàng áo ngực phụ nữ lâu nay ít được quan tâm, nên chỉ đến khi có thông tin phản ánh của người dân thì đơn vị mới biết.

Vấn đề là hiện Chi cục TCĐLCL không đủ năng lực để kiểm nghiệm mà chỉ ở những trung tâm lớn.
Ông Cựu cho biết thêm: Vì số sản phẩm này không có nguồn gốc xuất xứ nên Chi cục QLTT cần tham mưu cho UBND tỉnh để có hướng kiểm tra, giám định loại dung dịch có trong áo ngực là loại chất gì, ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe người sử dụng.

Giữa lúc các cơ quan chức năng chưa thể xác định được trách nhiệm thuộc về ai thì người tiêu dùng vẫn là đối tượng sẽ gánh chịu mọi hậu quả nếu loại dung dịch này có độc hại.

Bà Phan Thị Hồng Thỏa ở Liên Trì 2, xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa) lo lắng: Chúng tôi rất mong muốn các cơ quan chức năng sớm có kết quả về tác dụng, cũng như ảnh hưởng của “dị vật” có trong áo ngực.

Nếu có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng thì nên công bố cho người dân được rõ để phòng ngừa và điều trị...

Liên quan đến việc ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ông Phan Văn Thiền, Chánh Thanh tra Sở Y tế Phú Yên khẳng định: "Đối với sức khỏe người tiêu dùng thì Sở Y tế cũng có trách nhiệm.

Tuy nhiên ngành Y tế cần có sự phối hợp của các cơ quan liên quan, tiến hành lấy mẫu, kiểm định, nếu có ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng thì phải tìm cách điều trị cho những người bị ảnh hưởng.

Đồng thời trước khi kiểm định dung dịch này thì Chi cục QLTT phải có biện pháp dừng lưu thông sản phẩm này để chờ kết quả".
Theo An ninh thủ đô