Ám ảnh bánh Trung thu Trung Quốc bẩn

29/08/2011 06:11
H.Hà - K.Hạ
(GDVN) – Rằm Trung Thu càng đến rất gần, nỗi lo về những loại bánh Trung Thu kém chất lượng, không đảm bảo ATVSTP lại trở nên nhức nhối.

Liên tiếp sau đó, hàng loạt những lùm xùm khác liên quan tới chất lượng an toàn thực phẩm của bánh trung thu bị truyền thông và dư luận phanh phui. Đặc biệt là những bức xúc của người dân xung quanh việc lạm dụng các chất phụ gia nguy hại cho sức khỏe con người.

Bánh trung thu Trung Quốc “thập cẩm chất độc hại”

Theo Xinhua, bánh Trung thu có mặt trên thị trường Trung Quốc luôn hấp dẫn người tiêu dùng bởi mẫu mã đẹp và có thời hạn sử dụng lên tới nửa năm. Nguyên nhân chính là bởi nhà sản xuất đã thêm vào các chất phụ gia có độc như nước soda, chất làm trắng, bột màu… Và hàm lượng phụ gia trong một sản phẩm có thể lên tới gần 30 loại.

Vừa qua, hàng trăm tấn nhân bánh nướng, bánh dẻo chế biến sẵn không kiểm soát được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đã được các đầu lậu tuồn từ Trung Quốc vào Việt Nam trong dịp Tết Trung thu.

>> Xem lại toàn cảnh công nghệ chế biến bánh trung thu bẩn

Bê bối của mặt hàng bánh Trung thu Trung Quốc châm ngòi kể từ năm 2003, khi nhãn hàng nổi tiếng Guanshengyuan sản xuất bánh hết hạn, mốc meo.

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc bày bán công khai (Ảnh minh họa)
Bánh trung thu không rõ nguồn gốc bày bán công khai (Ảnh minh họa)

Sau khi hàng loạt các chất phụ gia bị gạt bỏ khỏi thành phẩm, tuổi thọ của bánh trung thu bỗng bị rút ngắn một cách đáng kể, từ 6 tháng xuống còn 40 - 90 ngày, thậm chí có loại chỉ dùng ngắn hạn trong 7 ngày. Tờ Đất Việt đưa tin.

Nhân bánh không rõ nguồn gốc

Liên tục trong nhiều năm nay, hàng loạt các vi phạm về chất lượng bánh Trung thu không được đảm bảo đã bị “phơi bày” trên báo chí.

Gần đây nhất là vụ bắt giữ hơn 2 tấn nhân bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại phố Thụy Khuê ngày 23/8/2011.

Theo thông tin từ TTXVN: Số nhân bánh này được đóng trong các bịch nylon đã hút chân không với các loại nhân như cốm, đậu đỏ, đậu xanh, màu sắc bắt mắt, độ dẻo cao. Cùng với lô hàng trên còn có 50.000 quả trứng muối, nguyên liệu sản xuất bánh Trung thu, cũng bị thu giữ, do không rõ nguồn gốc, không hóa đơn chứng từ, không giấy kiểm dịch thực phẩm, không nhãn mác.

Hơn nữa, chất lượng trứng muối sẽ không đảm bảo do không bảo quản ở nhiệt độ -10 độ C.

Lật lại những vụ lùm xùm trong quá khứ, người tiêu dùng càng thêm nghi ngờ về chất lượng ATVSTP hiện nay.

Nguyên liệu quá hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng

Cách đây vài năm, chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM - đã kiểm tra kho chứa hàng của Công ty TNHH Lương thực thực phẩm Đồng Khánh tại 78 Bùi Hữu Nghĩa, Q.5, phát hiện ở đây đang tồn trữ 1.892 kg lạp xưởng đóng trong bao nylon đã hết hạn sử dụng và 94 hộp lạp xưởng (loại 480g/hộp) cũng không còn hạn dùng.

Ruồi nhặng bay khắp nơi và đậu trên nguyên liệu làm nhân bánh.
Ruồi nhặng bay khắp nơi và đậu trên nguyên liệu làm nhân bánh.

Số lạp xưởng nói trên đã bị nấm mốc, chảy nước, được chất thành từng đống trong kho. Cùng thời điểm, lực lượng QLTT cũng đã kiểm tra 2 cơ sở sản xuất bánh trung thu tư nhân ở các địa chỉ 340 và 350 Nguyễn Đình Chi, Q.6, thu giữ 134 kg lạp xưởng đựng trong 3 bao lớn, 2.400 chiếc bánh trung thu thành phẩm có sử dụng lạp xưởng làm nhân.

Theo lời khai của chủ các cơ sở, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu đều được lấy từ kho 78 Bùi Hữu Nghĩa, Q.5.

Sau “sự kiện” cơ sở sản xuất bánh Trung thu Đồng Khánh (hiệu Bông lúa vàng) sử dụng trên 2 tấn lạp xưởng quá hạn sử dụng để làm nhân bánh, cũng trong năm 2004 liên tiếp một số cơ sở sản xuất bánh dùng những nguyên vật liệu không đảm bảo chất lượng cũng được phát hiện.

Theo SGGP, tại cơ sở V.K. (đường Nguyễn Trãi, quận 5, TP HCM), bánh Trung thu được sản xuất trong một khu nhà ẩm mốc, cũ kỹ, dơ bẩn. Toàn bộ nguyên vật liệu dùng để làm bánh như lạp xưởng, jambon, trứng, thịt gà… đều không rõ nguồn gốc.

Nguyên liệu làm nhân bánh đã bị hỏng.

Nguyên liệu làm nhân bánh đã bị hỏng.

Tương tự, tại cơ sở B.K., cùng đường Nguyễn Trãi, quận 5, bánh Trung thu cũng được sản xuất trong một gian nhà chật hẹp, lẫn lộn giữa các loại bánh ngọt, bánh mì, đồng thời cũng là nơi sinh hoạt của nhân viên. Một số loại phụ gia có dán nhãn bằng tiếng Hoa.

Rằm tháng 8/2010: Trung Quốc tịch thu 9,5 tấn bánh Trung thu "bẩn"

Theo TTXVN: Cục Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (SAIC) ngày 22/9/2010 cho biết cơ quan chức năng đã tịch thu 9,5 tấn bánh Trung thu không đạt tiêu chuẩn chất lượng, ngay trước khi Lễ hội mừng Trung thu diễn ra tối cùng ngày. 

Trong những cuộc thanh tra ngẫu nhiên tại 16 tỉnh, thành và khu tự trị trên cả nước, SAIC đã phát hiện số bánh trên có hàm lượng vi khuẩn cao, chủ yếu được bán tại các cửa hàng ở khu vực nông thôn.

Kinh hoàng công nghệ làm bánh trung thu bẩn

Trên hàng loạt các phương tiện truyền thông đều cảnh báo về chất lượng ATVSTP tại các cơ sở sản xuất bánh Trung thu thủ công tại nhiều làng nghề có tiếng tại Hà Nội.

Thùng đựng bột cáu bẩn đặt cạnh xe rác
Thùng đựng bột cáu bẩn đặt cạnh xe rác

Theo phản ánh của pv VTC khi trực tiếp mục kích các cơ sở sản xuất bánh trung thu tại nơi làm bánh Trung thu truyền thống Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) năm 2010: Nguyên liệu làm bánh được phơi ngoài đường quốc lộ, nhân bánh bị ruồi muỗi bâu đen, khay đựng bánh cáu bẩn, những người công nhân tay không bốc bánh…  

Trước những sự việc trên, hơn bao giờ hết việc giữ ATVSTP cần được đặt lên hàng đầu, đồng thời mỗi người cũng nên biết cách để tự bảo vệ mình, không nên tham rẻ mà mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng.

>> Xem lại toàn cảnh công nghệ chế biến bánh Trung thu bẩn  

 
H.Hà - K.Hạ