Ăn cá bị ung thư: Chiêu tung tin của thương lái

03/09/2012 19:24 P.T (tổng hợp)
(GDVN) -Các ngư dân ở miền Tây Nam Bộ liên tục rơi vào những “cơn bão” tin đồn thất thiệt rơi vào tình trạng dở cười dở khóc vì con cá điêu hồng con cá kèo, cá rô đầu vuông vô tội cũng bị vướng vào tin đồn gây ung thư.
Từ con cá điêu hồng, nhớ lại cơn bão cá kèo

Mới đây, người nuôi trồng thủy sản ở Đồng Tháp lại rơi vào tin đồn cá điêu hồng bị nhiễm chất cấm trifluralin khiến giá cá từ 35.000 đồng/kg, giảm xuống còn 25.000 đồng/kg, làm người nuôi lỗ khoảng 5.000 - 6.000 đồng/kg.

Chuyện đồn đoán cá điêu hồng bị nhiễm chất cấm không loại trừ khả năng thương lái “tung chiêu” nhằm đè giá cá xuống thấp để hưởng lợi. Không chỉ Đồng Tháp mà nhiều hộ nuôi cá điêu hồng ở Tiền Giang, Vĩnh Long… kiến nghị Chi cục Thủy sản và chính quyền địa phương điều tra xử lý nghiêm những ai gây hại cho người nuôi cá.

Cá điêu hồng đang lao đao vì tin đồn chứa chất độc


Trước đó, cuối năm 2010, tin đồn “ăn cá kèo bị ung thư” lan rộng khắp tỉnh Bạc Liêu, sau đó nhanh chóng lan sang các tỉnh, thành lân cận khiến loại các này ế ẩm và rớt giá thê thảm.

Từ những tin đồn thất thiệt như thế này khiến giá bán cá kèo tại nhiều chợ đầu mối ở Bạc Liêu dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg, trong khi trước đó có thời điểm giá cá kèo lên đến 190 nghìn đồng/kg. Đây là mức giá rẻ nhất khiến người nuôi cá kèo và thương lái mua cá đều gặp khó khăn. Trong khi người nông dân toàn tỉnh đang loay hoay với khoảng 1.000 tấn cá quá lứa thì thương lái lại không tìm được người mua...

Trước đó, cá kèo cũng bị nghi gây ung thư khiến ngư dân rơi vào cảnh nợ nần


Việc nuôi cá kèo từ chi phí con giống, thức ăn mỗi hecta không dưới 400 triệu đồng, làm nhiều người lâm cảnh nợ nần.

Ngay sau đó, ông Phan Minh Quang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bạc Liêu đã liên tục khẳng định tin ăn cá kèo mắc bệnh ung thư đang xôn xao trên địa bàn tỉnh chỉ là tin đồn thất thiệt. Có thể các thương lái thấy cá kèo còn tồn đọng nhiều trong dân nên tung tin đồn nhảm hòng “đè giá” người nuôi cá bởi người dân đang chờ giá cá nhích lên để thu hoạch đợt cuối cùng.

Cá rô đầu vuông cũng bị dính tin đồn

Cuối tháng 4/2011, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang xuất hiện tin đồn nhảm “ăn cá rô đầu vuông bị ung thư” khiến cho người nuôi cá rô đầu vuông đã khó lại càng khó hơn.

Con cá rô đầu vuông từng được mệnh danh là con “cá vàng” khi hàng loạt các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải các câu chuyện nuôi cá rô đầu vuông trở thành triệu phú với lợi nhuận cao lên tới 500-700 triệu đồng/ha. Mấy ngày qua, con cá này mới nhích giá lên 1.000-2.000 đồng/kg, chưa đủ để nông dân bớt lỗ thì nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang lại xuất hiện tin đồn ăn cá rô đầu vuông bị ung thư, đột quỵ,… ở nhiều địa phương, đã gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh con cá này.

Những chiêu tung tin đồn này các chuyên gia đều cho rằng lo do thương lái muốn ép giá người dân


Về vấn đề này, ông Phan Hữu Hội - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tiền Giang cho biết là cũng đã nghe nhiều phản ánh của người dân. Đồng thời, ông Hội cũng khẳng định: “Đó là tin đồn nhảm, có ác ý của một số đối tượng nào đó. Bởi hiện nay chưa có bất kỳ cơ quan nghiên cứu hoặc bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn cá rô đầu vuông bị ung thư, đột quỵ hay gây ra bất cứ ảnh hưởng xấu nào đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Đã rất nhiều lần các nhà khoa học lên tiếng khẳng định việc “ăn cá rô đầu vuông bị ung thư” chỉ là tin đồn ác ý. Tuy nhiên, tin đồn thiếu căn cứ về cá rô đầu vuông vẫn tiếp tục gây hoang mang cho người tiêu dùng và gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi cá nhất là ở tỉnh Đồng Tháp.

Những tin đôn thất thiệt như trên khiến cá rô đầu vuông thương lái thu mua tại ao rất thấp, giá 18-20 ngàn đồng/kg. Điều này khiến cho nhiều nông dân bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

P.T (tổng hợp)