Apple chính thức thâu tóm Beats với 3 tỷ USD

30/05/2014 07:09 Lâm Giang
(GDVN) - Thỏa thuận có mức giá kỷ lục này được xem là một nỗ lực của Apple để bắt kịp cuộc chạy đua trong âm nhạc trực tuyến.

Reuters ngày 29/5 cho biết, Apple sẽ mua Beats với giá 3 tỷ USD và sẽ đưa ông trùm recording Jimmy Iovine về hàng ngũ của minh với hy vọng nó sẽ giúp quả táo giành chiến thắng trong ngành công nghiệp âm nhạc và bắt kịp sự phát triển nhanh chóng của các dòng nhạc.

Thỏa thuận mua bán Beats dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 4 năm nay, Apple cho biết hôm 28/5. 

Dự kiến, người đồng sáng lập Beats là rapper Dr Dre sẽ cùng gia nhập Apple như một phần của hợp đồng thâu tóm mảng âm nhạc trực tuyến và thiết bị âm thanh của công ty này.

Đổi lại, hai nhân vật này sẽ giúp Apple có thể nhanh chóng tạo chỗ đứng vững chắc trong ngành công nghiệp âm nhạc mà Apple từng bỏ lỡ. Mối quan hệ của Iovine trong lĩnh vực này có thể giúp Apple dễ dàng xin được cấp giấy phép vốn rất khó xin để tham gia dịch vụ âm nhạc trực tuyến trong tương lai. 

Thỏa thuận có mức giá kỷ lục này được xem là một nỗ lực của Apple để bắt kịp cuộc chạy đua trong âm nhạc trực tuyến, hiện là phân khúc phát triển nhanh nhất trong thị trường âm nhạc, trong bối cảnh doanh số bán hàng trên iTunes đang sụt giảm.

Danh tiếng và tài năng của Jimmy Iovine có thể giúp Apple thâm nhập nhanh và sâu hơn trong ngành công nghiệp âm nhạc trực tuyến đang nở rộ. 


Việc lượng tải nhạc trên iTunes sụt giảm cũng đã khiến các hãng thu âm gây áp lực lên Apple. Các hãng thu âm hy vọng Apple có thể biến Beats thành một đối thủ cạnh tranh mạnh với Spotify và dịch vụ trực tuyến khác.

Thỏa thuận mua bán Beats dự kiến sẽ hoàn thành trong quý 4 năm nay, Apple cho biết hôm 28/5. 

Apple cũng đang lê kế hoạch cho ra mắt một dòng tai nghe cao cấp nhắm vào đối tượng khách hàng là người trẻ tuổi thích phong cách "cool".

Trong khi đó, Iovine, 61 tuổi - được biết đến như người đồng sáng lập của Interscope Records, một người tiên phong trong dòng nhạc rap. 

"Ông thành lập và trong hơn 20 năm qua đã dẫn dắt Interscope Record như một nhãn hiệu đã liên tục dẫn đầu trong kinh doanh âm nhạc", Lucian Grainge, chủ tịch của Universal Music Group, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư: "Chúng tôi... mong muốn nâng cao quan hệ đối tác của chúng tôi với Apple và Beats trong nhiều năm tới".

Lâm Giang