“Bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ tại TTTM Ciputra Hanoi Mall

27/08/2013 07:12 Trần Kháng
(GDVN) - Sau 3 năm triển khai, Trung tâm thương mại (TTTM) Ciputra Hanoi Mall (Tây Hồ, Hà Nội) phải ngừng xây dựng với lý do khủng hoảng kinh tế. Điều đó đã biến khu “đất vàng” này thành “bãi chông sắt” hoen gỉ khổng lồ.

Như đã biết, TTTM Ciputra Hanoi Mall là dự án do Công ty phát triển khu đô thị Nam Thăng Long – Tập đoàn Ciputra (Indonesia) làm chủ đầu tư. Dự án nằm trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội). Được khởi công quý II/2010 với diện tích được thiết kế rộng tới hơn 130.000m2, lớn nhất Hà Nội khi đó và dự kiến hoành thành vào quý 2/2014.

Dự án được các chủ đầu tư đánh giá rất có tiềm năng về thương mại. Chủ đầu tư cũng kỳ vọng đây sẽ là dự án phục vụ cho "khu nhà giàu" Ciputra với tiêu chuẩn quốc tế... Các không gian được bố trí trong trung tâm gồm có khu vực bán lẻ, với 1.200 cửa hàng, 48 nhà hàng, quán cafe, siêu thị rộng khoảng 8.500 m2, với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi lớn trong và ngoài nước, khu vui chơi giải trí. Tầng hầm dành cho nơi để xe có diện tích 71.000 m2.

Dự án TTTM Ciputra Hanoi Mall đang làm phần cọc móng rồi bỏ hoang khiến khu đất trở thành bãi đất hoang với lởm chởm sắt gỉ, phế liệu.

Nhưng theo quan sát của phóng viên, dự án tới nay (tháng 8/2013) mới làm đến phần cọc móng rồi bỏ hoang. Toàn bộ dự án, tình trạng hàng trăm cọc móng còn gắn những phi sắt thép dài, rỉ sét như một bãi sắt vụn khổng lồ.

Xung quanh dự án đều được vây kín, cỏ mọc um tù tường bao. Khi nhìn vào trong, những cột sắt lởm chởm, đen sì, nhọn hoắt mọc san sát trong bờ rào. Phế liệu và rác thải công trình cũng vẫn còn lại sau 3 năm thi công.

Nguyên nhân chính khiến chủ đầu tư dừng xây dựng dự án là do khủng hoảng kinh tế. Và cũng theo đánh giá của giới đầu tư bất động sản, chỉ riêng làm phần móng, tầng ngầm cho dự án này có thể tốn của chủ đầu tư cả ngàn tỷ đồng.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại từ hiện trường công trình TTTM Ciputra Hanoi Mall:

Cỏ mọc um tùm bao quanh dự án

Những ngon sắt nhô lên và đang bị hoen gỉ đen sì…
Những cột sắt cao ngút trời mà ai qua đây cũng thấy được.
Tất cả đều trong trạng thái xuống cấp nghiêm trọng.
Phế liệu xây dựng tràn lan trên mặt phần móng
Dự án đang trong giai đoạn ngừng xây dựng và chưa có ngày tái xây dựng trở lại.
Trần Kháng