Ban quản trị mới có chấm dứt mâu thuẫn "leo thang" tại The Manor?

10/12/2012 15:35 Khuê Hạ
(GDVN) - Cư dân The Manor cho biết: Họ khá hài lòng về kết quả của hội nghị này. Tuy nhiên, những mâu thuẫn tồn tại từ lâu tại khu chung cư The Manor (như vấn đề sổ đỏ, quyền sở hữu chung riêng,…) tới đây có được giải quyết hay không còn phải chờ những diễn biến tiếp theo trong thời gian tới. 

Sau nhiều năm đấu tranh và trải qua 2 lần dự kiến tổ chức thất bại vào năm 2008, Hội nghị Nhà chung cư The Manor Hà Nội lần thứ nhất đã chính thức được tiến hành thành công vào ngày 09/12/2012.

Như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin: Vào đầu tháng 11/2012, tranh chấp giữa cư dân khu chung cư cao cấp The Manor với chủ đầu tư lại bùng phát sau khi Ban đại diện lâm thời (BĐDLT) và tổ dân phố có văn bản kêu gọi bà con sống tại đây ngừng đóng phí dịch vụ trông giữ xe.

Lý do, BĐDLT và tổ dân phố cho rằng phía chủ đầu tư, Tập đoàn Bitexco, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ như chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị (BQT), chưa thực hiện bàn giao tài sản chung, trong đó có cả tầng hầm (B) và tầng G. Nhiều năm nay, mặc dù đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng các hộ dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Ngày 9/12/2012 vừa qua, The Manor đã tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư sau nhiều năm chờ đợi.


 Ông Tạ Văn Thành, Trưởng phòng Truyền thông Tập đoàn Bitexco cho biết, từ năm 2008 sau khi bàn giao hơn 90% căn hộ, Bitexco đã 2 lần tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu BQT nhưng không thành bởi cư dân chỉ đồng ý mời các hộ đã chuyển về sinh sống tại The Manor, trong khi Bitexco cho rằng yêu cầu đó là trái Luật Nhà ở vì các chủ sở hữu, dù chưa về ở đều có quyền, nghĩa vụ như nhau. Do chưa bầu được BQT nên chủ đầu tư chưa bàn giao được tài sản chung theo quy định, mới chỉ tạm bàn giao cho đơn vị ký hợp đồng quản lý, vận hành tòa nhà.

Mới đây, ngày 09/12/2012, dưới sự chủ trì của UBND Huyện Từ Liêm, UBND xã Mễ Trì, TP.Hà Nội, Tập đoàn Bitexco - Chủ đầu tư dư án The Manor Hà Nội đã tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư The Manor Hà Nội lần thứ nhất. Người dân cũng đã bầu ra được Ban quản trị đại diện quyền lợi hợp pháp của mình.

Trước đó, Hội nghị hiệp thương ngày 24/11/2012 đã thống nhất đề cử 12 người trở lên đại diện cho 4 cụm cư dân (khu B, khu C, khu W và khu E) để các cư dân chọn ra 10 người đại diện cho quyền lợi của mình vào Ban quản trị The Manor Hà Nội.

Đại diện của huyện Từ Liêm, ông Đỗ Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Từ Liêm cho biết: Ban quản trị được bầu sẽ là tổ chức được pháp luật công nhận, chính thức đại diện cho cộng đồng cư dân để làm việc với Chủ đầu tư và các bên liên quan nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp pháp của cư dân.

Hội nghị Nhà chung cư The Manor Hà Nội lần thứ nhất được Chủ đầu tư – Tập đoàn  Bitexco, cộng đồng dân cư The Manor Hà Nội kỳ vọng sẽ tìm ra tiếng nói chung để giải quyết những mâu thuẫn còn tồn tại lâu nay.

Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, phía người dân The Manor cho biết: Họ cũng khá hài lòng về kết quả của hội nghị này. Tuy nhiên, những mâu thuẫn tồn tại từ lâu tại khu chung cư The Manor (như vấn đề sổ đỏ, quyền sở hữu chung riêng,…) tới đây có được giải quyết hay không còn phải chờ những diễn biến tiếp theo trong thời gian tới.

Trước đó, vào hồi tháng 3/2012, Hội nghị nhà chung cư tại Keangnam bị cư dân “tố” không dân chủ, minh bạch khi chủ đầu tư đã cắt bớt một số trình tự quan trọng theo quy định của pháp luật.

Trong thông báo về hội nghị nhà chung cư, Keangnam Vina cho hay, nếu không tổ chức được Hội nghị nhà chung cư, hoặc không bầu được Ban quản trị thì “việc quản lý hai tòa nhà A và B sẽ vẫn do Chesnut quản lý và áp dụng mức phí 18.848đồng/m2 cho đến khi bầu được Ban quản trị”.  

“Với cách tổ chức Hội nghị chung cư theo như thông báo của Công ty Keangnam khiến cư dân cảm thấy đây chỉ là việc làm mang tính hình thức. Nếu một Ban quản trị được bầu ra không đại diện cho số đông cư dân và đứng về quyền lợi chung của các cư dân, dịch vụ cung cấp không đủ chất lượng và thiếu minh bạch, thì sự bất ổn trong khu chung cư Keangnam sẽ còn tiếp diễn theo chiều hướng ngày một phức tạp.

Điều cư dân Keangnam mong muốn là một Hội nghị nhà chung cư được tổ chức đảm bảo tính khách quan, minh bạch với sự chủ trì của các cơ quan chức năng của nhà nước”, bà Trịnh Thúy Mai, Trưởng Ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam cho biết.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Khuê Hạ