Bánh Trung thu: Hàng bình dân tăng giá, hàng cao cấp "giảm nhiệt"

10/08/2011 03:29
(GDVN) - Dù giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh song các dòng bánh trung thu cao cấp năm nay giảm giá so với năm ngoái, ngược lại, giá bánh bình dân lại tăng cao.

(GDVN) - Còn hơn một tháng nữa mới đến rằm Trung thu, nhưng thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu khởi động. Dù giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh song các hãng bánh cho biết, dòng bánh cao cấp sẽ giảm giá hơn năm ngoái, ngược lại, giá dòng bánh Trung thu bình dân lại tăng cao và hứa hẹn hút khách.

>> Bánh trung thu TQ, để quên 3 năm trong góc nhà không hỏng

Các dòng bánh Trung thu cao cấp giảm giá

Theo khảo sát của phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt  Nam, mùa Trung thu năm nay, các dòng bánh cao cấp giảm giá đáng kể so với năm ngoái. Nhiều hãng như bánh Trung thu Hồng Kông, bánh Trung thu của khách sạn Hilton, Vinacom (Hồng Kông - Việt Nam)... đều thông báo giá bánh theo chiều “hạ nhiệt” hơn.

Nếu như nhãn hiệu Long Đình của bánh Trung thu Hồng Kông năm ngoái luôn ở mức từ 1,2 triệu đến gần 1,5 triệu đồng/hộp (6 bánh) thì năm nay, giá này chỉ dao động từ hơn 800.000 đồng đến gần 1,4 triệu đồng/hộp. Dòng bánh cao cấp của Hilton Hà Nội cũng cùng chung xu hướng này.

Hầu hết các dòng bánh Trung thu cao cấp năm nay có giá "mềm" hơn so với năm ngoái.

Năm nay, rất nhiều khách sạn lớn, có truyền thống làm bánh Trung thu tại Hà Nội cũng cho biết, sẽ tiếp tục cho ra các sản phẩm mang đặc trưng của mình. Tuy nhiên, do giá cả tăng cao, xu hướng người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu, vì vậy giảm giá là tất yếu.

Cùng đà thắt chặt hầu bao, nhìn chung năm nay các công ty bánh kẹo khá dè dặt khi tung ra các dòng bánh cao cấp mới. Theo đó, một số sản phẩm cao cấp của công ty Kinh Đô dao động từ 450.000 đồng đến 2 triệu đồng/hộp. Công ty Hữu Nghị cũng tung ra dòng sản phẩm cao cấp của mình, nhưng giá cả mềm hơn, từ khoảng hơn 400.000 đồng đến gần 1 triệu đồng/hộp.

Theo nhận định của đa số các nhà sản xuất bánh Trung thu, lạm phát tăng cao sẽ khiến người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Do đó, bánh Trung thu chất lượng bảo đảm, giá thành hợp lí sẽ hút khách. Những sản phẩm bánh nhập ngoại, cao cấp, giá cao chỉ chiếm khoảng 20-25% lượng tiêu thụ.

Dòng bình dân tăng giá, hứa hẹn hút khách

Mùa Trung thu năm nay, mặc dù kinh tế khó khăn song các công ty chuyên sản xuất bánh Trung thu như Kinh Đô, Bibica, Hải Hà, Hữu nghị, Đồng Khánh... vẫn lạc quan về sức tiêu thụ của thị trường.

Đại diện Công ty bánh kẹo Kinh Đô cho biết, sẽ sản xuất 2.000 tấn bánh các loại. Đại diện Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà cũng khẳng định, năm nay tăng sản lượng gấp 1,5 lần so với năm ngoái, tăng nhiều nhất là dòng bình dân. Cũng theo vị đại diện này, do hầu hết các loại nguyên liệu sản xuất bánh như dừa, trứng vịt muối, thịt lợn, đậu xanh... đều đã tăng giá từ 30% đến 50%, nên DN buộc phải điều chỉnh giá bánh. Tuy nhiên, mức tăng giá sẽ được điều chỉnh phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Bánh Trung thu bình dân hứa hẹn hút khách.

Theo Công ty Bibica, giá bánh của công ty năm nay sẽ điều chỉnh tăng từ 10% đến 18%.

Qua khảo sát, giá bánh nướng được bán phổ biến ở mức 30.000 đến 55.000 đồng/chiếc (loại 1 trứng, tùy trọng lượng), 55.000 đến 85.000 đồng/chiếc (loại 2 trứng), 180.000 đến 250.000 đồng/chiếc (loại 4 trứng) và các loại bánh dẻo có giá từ 31.000 đến 55.000 đồng/chiếc...

Thị trường bánh Trung thu truyền thống cũng không nằm ngoài tác động của việc tăng giá nguyên liệu. Chị Hà, chủ cơ sở sản xuất bánh tư nhân ở 22 Hàng Điếu, Hà Nội cho biết, giá bánh Trung thu năm nay tăng trung bình khoảng 10.000 đồng/chiếc, do giá nguyên liệu và nhân công tăng 20% đến 30%.

Đánh vào tâm lý nhiều người tiêu dùng muốn mua hàng giá rẻ, các loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác cũng đã xuất hiện trên thị trường, nhất là tại các chợ lẻ. Hiện tại, nhiều DN sản xuất bánh trong nước giá cũng hợp lý, chất lượng tốt, người tiêu dùng nên chọn mua hàng có thương hiệu để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng lại chuốcthêm bực mình.

Đức Trung


alt