Báo nước ngoài viết về tham vọng tỷ USD của Vinamilk

01/10/2013 13:39 Lâm Giang
(GDVN) - Việc xây dựng nhà máy sản xuất sữa quy mô lớn ở Campuchia sẽ biến Vinamilk thành người đầu tiên khai phá thị trường sữa tại quốc gia này, ông Droppert nhận định.

Bloomberg ngày 1/10 đưa tin cho biết, nhà sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam (Vinamilk) đang xây dựng một nhà máy sản xuất sữa ở Campuchia trong kế hoạch mở rộng thị trường ra toàn cầu nhằm tăng gấp đôi doanh thu hàng năm lên 3 tỷ USD vào năm 2017.

Vinamilk đang mở một nhà máy ở thủ đô Phnom Penh và sẽ mở rộng ra các thị trường nước ngoài khác trong vòng năm năm tới, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Mai Kiều Liên cho biết trong một e-mail trả lời phỏng vấn của Bloomberg hôm 30/9.

Doanh thu của Vinamilk đạt 1,26 tỷ USD vào năm ngoái, gấp đôi năm 2009, theo dữ liệu của Bloomberg.

Nhà máy thứ hai của Vinamilk ở nước ngoài này (một nhà máy trước đó mở ở New Zealand), sẽ cho phép Vinamilk sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của người dân tầng lớp trung lưu tại Đông Nam Á về sữa, sữa chua và kem.

Theo bà Liên, nhà máy sản xuất sữa của Vinamilk tại Campuchia sẽ có 51% cổ phần thuộc công ty,  49% cổ phần còn lại thuộc về đối tác Campuchia. Nhà máy nằm trên diện tích 2,7 ha, sản xuất sữa đặc có đường, sữa chua và sữa tiệt trùng. Sản phẩm sẽ được bán ở thị trường Campuchia và xuất sang Trung Đông nhằm thúc đẩy tăng trưởng doanh thu từ 15-20% cho hãng khi nhà máy đi vào hoạt động.

Ngành công nghiệp sữa của thị trường Đông Nam Á tăng trưởng mạnh trong thời gian qua và cũng rất cạnh tranh, Michael Harvey, một nhà phân tích tại Rabobank International ở Melbourne nhận định về động thái trên của Vinamilk.

"Mọi người đều nhận thức được tiềm năng tăng trưởng và Vinamilk muốn trở thành một phần trong đó", John Droppert - nhà phân tích sữa của Úc cho biết trong một e-mail trả lời phỏng vấn của Bloomberg.

Nếu đạt được mục tiêu về doanh thu vào năm 2017, Vinamilk sẽ lọt vào danh sách một trong 50 nhà sản xuất sữa hàng đầu thế giới, Bloomberg dẫn lời bà Liên cho biết.  

Cũng theo dữ liệu của Bloomberg, doanh thu của Vinamilk đạt 1,26 tỷ USD vào năm ngoái, gấp đôi năm 2009.

Việc xây dựng nhà máy sản xuất sữa quy mô lớn ở Campuchia sẽ biến Vinamilk thành người đầu tiên khai phá thị trường sữa tại quốc gia này, ông Droppert nhận định. Tuy nhiên, Vinamilk cũng sẽ phải đối mặt với một cuộc cạnh tranh khốc liệt từ những đối thủ của mình như Nestle, Fonterra và Danone SA.

Vinamilk được ghi nhận có doanh thu tăng trưởng "ấn tượng" trong ba năm qua, Bloomberg dẫn lời ông Giang Trung Kiên - người đứng đầu Hà Nội dựa trên nghiên Công ty chứng khoán FPT tại Hà Nội cho biết.

Lâm Giang