Báo Tây chỉ đích danh các quán Phở ngon tại Việt Nam

20/10/2013 08:23 Lâm Giang (theo Thời báo phố Wall)
(GDVN) - Theo tác giả bài viết, các du khách có thể tìm được một bát phở ngon tại các địa chỉ ở Hà Nội như Phở Thìn gần hồ Hoàn Kiếm có truyền thống từ năm 1949, Phở Gia Truyền chỉ bán vào buổi sáng ở Bát Đàn, Phở Vui ở Hàng Giấy.
Tờ Thời báo phố Wall hôm 18/10 đã đăng tải bài viết giới thiệu chi tiết và hấp dẫn về món Phở Việt Nam cùng một loạt các điểm đến hàng đầu để thưởng thức món ăn truyền thống này cho các du khách nước ngoài.

Theo bài viết, Phở là một món ăn được chế biến khá đơn giản với một chút bánh phở hoặc bún, nước dùng, một ít thịt (thường là thịt bò) và kèm theo rau sống, chanh, ớt. Nhưng nó lại có hương vị phong phú, sâu sắc khó quên như kết quả của một quá trình chế biến rất công phu.

Nguồn gốc của Phở, theo bài viết, khá bí ẩn. Tên của nó có thể có nguồn gốc từ "pot au feu" của Pháp (Phở và feu đều phát âm là "Fuh"). Nhưng cũng có thông tin cho rằng món ăn nổi tiếng này có nguồn gốc từ tỉnh Nam Định và thậm chí là Trung Quốc.
Một tô Phở đặc trưng của miền Bắc.

Dẫu vậy, dù nó có nguồn gốc từ đâu thì ngôi nhà tinh thần của món Phở vẫn là Hà Nội. Tại đây, người ta có thể dễ dàng tìm thấy một tiệm Phở ở bất kỳ con phố, ngõ hẻm nào vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, thậm chí là đêm.

"Phở là một món quà đặc biệt của Hà Nội" và đến giờ nhận xét này vẫn không thay đổi nhiều, tờ báo dẫn lời nhà văn Thạch Lam viết vào những năm 1940 để bày tỏ quan điểm của mình.  "Không phải vì nó chỉ có ở Hà Nội, mà bởi vì chỉ Hà Nội là có phở ngon".

Tại TP.Hồ Chí Minh, món Phở cũng rất phổ biến nhưng được chế biến theo hương vị khác phù hợp với phong cách ẩm thực của vùng miền này.

Phở Hà Nội được chế biến khá đơn giản chỉ bằng bánh phở, nước dùng trong, thịt tươi sống và chút hành lá. Những quán Phở ngon nhất Hà Nội tập trung khu ở phố cổ. Trong khi đó, Phở ở TP.Hồ Chí Minh có hương vị và thành phần phong phú hơn. Do đó, Phở ở hai miền có sự cạnh tranh rất lớn với nhau.

Joe Ray, tác giả bài viết, kể rằng Phở đã quyến rũ anh từ một nơi không phải ở Việt Nam, mà ở tận thành phố ven biển thành phố Cambridge, Massachusett, nước Mỹ cuối những năm 1990 khi đầu bếp Didi Emmons mở nhà hàng Pho Republique. Ray từng đến rất nhiều nhà hàng, nhưng chưa gặp bất cứ thứ gì như Phở. 

Ngon, rẻ và tiện lợi là những ưu điểm của món Phở. Chỉ với khoảng 1-2 đô la và trong 10 phút, mọi người có thể có một bữa ăn ngon miệng tại bất kỳ nơi nào trong ngày.

Theo tác giả bài viết, các du khách có thể tìm được một bát phở ngon tại các địa chỉ ở Hà Nội như Phở Thìn gần hồ Hoàn Kiếm có truyền thống từ năm 1949, Phở Gia Truyền chỉ bán vào buổi sáng ở Bát Đàn, Phở Vui ở Hàng Giấy.

Tại TP.Hồ Chí Minh, thực khách thích ăn Phở có thể đến các địa chỉ như Phở Lệ ở đường Nguyễn Trãi, Quận 5, Phở Hòa Pasteur tại Pasteur, Phở 2000 với phương châm "Phở cho Tổng thống" vì đây là nơi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng dừng chân thưởng thức năm 2000, Phở Tàu Bay tại Lý Thái Tổ, Phở Không Tên ở đường Nguyễn Thái Bình. 

Lâm Giang (theo Thời báo phố Wall)