Bất ngờ thú chơi “lộc sót” sau Tết của người Hà Nội

07/02/2012 06:21 Việt Hà
(GDVN) - Rằm tháng Giêng, trên các tuyến phố Hà Nội, nét xuân vẫn còn vương vấn trên những chiếc xe chở cành đào đi bán... Với  người trồng đào, họ xem ấy là "lộc sót".
Con phố Trần Xuân Soạn, ngày thường hoa vẫn ngập tràn các gánh hàng rong bất kể ngày nắng hay mưa. Nhưng cứ đến rằm tháng Giêng hàng năm, con phố này lại tràn ngập sắc Xuân với những xe chở hoa đào đi bán cho những khách thích chưng đào muộn.

Điều khá bất ngờ là không chỉ có những cành đào lẻ được mang đi bán mà nhiều xe chở cả những cành đào to cũng đến tụ họp nơi đây. Ngày rằm, khách thường chơi đào bích, đào phai, cành nhỏ, cành to, nhưng không chơi đào thế.
Những cành đào to như thế này giá chỉ 200.000 – 300.000 đồng, rẻ hơn nhiều so với dịp Tết. Ảnh: Tin 247
Cô Lan (Nhật Tân) - một người bán đào cho chúng tôi biết: “Vẫn có những người thích chơi đào ngay cả khi hết Tết, đa số vẫn là mua những cành nhỏ, lẻ về trưng lên bàn thờ nhân rằm tháng Giêng”. Cũng theo cô, giỗ tết cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng nên người dân ở gần hoặc trong khu phố này, nhiều năm vẫn mua đào sau Tết.

Năm nay trời lạnh muộn, nhiều nơi hoa đào nở sớm từ trước Tết, cho nên đào mang đi bán ở thời điểm này được coi là chút “lộc sót” cho những người trồng đào. Ở các chợ hoa, trên các con phố và khu chợ dân sinh, không khó để nhận ra sắc thắm của hoa đào.

So với rằm tháng Giêng năm ngoái, năm nay giá đàocó đắt hơn một chút. Cô Lan cũng cho biết thêm: “Nhiều khi có tiền chưa chắc đã mua được đào dịp này đâu”. Vậy nên, giá đào ngày rằm cũng đắt không thua gì giá trước Tết. Năm ngoái, đào có giá 15.000 - 70.000 đồng/cành và 5.000 - 7.000 đồng/bó đào nhỏ. Năm nay, cành đào nhỏ nhất cũng phải 20.000 đồng vì theo người bán, một cành hoa hồng đã có giá 5.000 - 6.000 đồng, cúc 4.000 - 5.000 đồng/bông thì giá cành đào như thế còn là quá rẻ.

Với những cành đào to để cắm lộc bình, người mua cũng phải bỏ ra từ 200.000 - 300.000 đồng/cành.

Vào dịp này, các loại hoa khác được bày bán khá nhiều nhưng cũng nhiều khách hàng vẫn chuộng đào hơn vì so về giá cả, hoa ngày rằm giá chẳng rẻ hơn là mấy, thậm chí nếu mua đủ để cắm một bình đặt trên bàn thờ lại có khi đắt hơn gấp bội.
Chơi đào rằm tháng Giêng là một nét văn hóa của người Hà Nội. Ảnh: TTXVN
Có một điều đặc biệt nữa là, càng xa khu vực trung tâm Hà Nội, càng ít đào được mang đi bán ngày rằm. Theo lý giải của những người bán đào: dân phố cổ thích chơi đào dịp này hơn dân các khu vực khác. Dường như họ muốn níu giữ không khí xuân lâu hơn và vì thế với họ, Tết Nguyên tiêu cũng cầu kì hơn.

Chơi đào rằm tháng Giêng từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa người Hà Nội nên dễ hiểu khi đến các khu chợ hoa như Nghi Tàm, Hàng Lược, Âu Cơ… có thể dễ dàng tìm mua được đào đẹp cúng rằm. Trong tâm thức của người dân Việt Nam, đây là dịp để họ lên chùa cúng sao giải hạn, ước nguyện điềm lành, cầu cho một năm mới bình an, may mắn và thành ngữ “Lễ Phật quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” đã nói lên tầm quan trọng của ngày này như thế.

Việt Hà