Bầu Đệ bức xúc chuyện "bẻ kèo", Bí thư Hải phòng nói gì?

19/05/2017 07:47 Mai Anh
(GDVN) - Ông Nguyễn Văn Đệ cho biết đã nhắn tin xin gặp để làm việc, nhưng ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành phố Hải Phòng không trả lời.

Hải Phòng có bẻ kèo?

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra ngày 17/5/2017, ông Nguyễn Văn Đệ – Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam thuật lại câu chuyện Thành phố Hải Phòng khuyến khích một doanh nghiệp đầu tư vào bến xe Thượng Lý, nhưng khi doanh nghiệp đầu tư vào 50 tỷ thì chính quyền lại bẻ kèo.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra ngày 17/5/2017 ông Nguyễn Văn Đệ thuật lại câu chuyện doanh nghiệp đầu tư tại Thành phố Hải Phòng và cho rằng chính quyền nơi đây đã lật kèo không thực hiện đúng cam kết với doanh nghiệp - ảnh: H.Lực

“Tại Hải Phòng chính quyền động viên cho một doanh nghiệp bỏ ra 50 tỷ để đầu tư bến xe, sau khi đầu tư xong thì bẻ kèo không chuyển các chuyến xe về bến xe doanh nghiệp đầu tư.

Tôi là tổ trưởng tổ công tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đến Hải Phòng bằng văn bản, bằng tin nhắn, bằng điện thoại cho đồng chí Bí thư, đồng chí Chủ tịch nhưng không trả lời.

Tôi nằm ở đó 3 ngày cuối cùng không được việc gì, vậy kiến tạo và phục vụ ở chỗ nào”, ông Nguyễn Văn Đệ thông tin tại hội nghị.

Đáp lại những thông tin ông Đệ phát biểu, trao đổi trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ, ông Lê Văn Thành – Bí Thư Thành ủy Thành phố Hải Phòng cho biết: “Nhân đây xin báo cáo Thủ tướng, báo cáo với hội nghị về ý kiến của ông Nguyễn Văn Đệ, trước hết cá nhân tôi chưa bao giờ nhận được đăng ký làm việc của anh Đệ.

Tuy nhiên về vấn đề này Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng đã tiếp nhận và giao hồ sơ liên quan đến Bến xe Thượng Lý cho Phòng Thương mại xử lý”.

Theo ông Lê Văn Thành doanh nghiệp đầu tư xây dựng Bến xe Thượng Lý nhiều lần đề nghị Thành phố Hải Phòng chuyển 100% (tức là 150 chuyến xe) từ Bến xe Tam Bạc về bến xe Thượng Lý. 

“Thành phố đã trả lời nhiều lần, họp nhiều lần trên cơ sở các quy định của bộ, ngành trung ương thì các doanh nghiệp vận tải có quyền lựa chọn các bến xe thuận lợi để đăng ký vận hành.

Thành phố không thể can thiệp để chuyển toàn bộ các hãng vận tải hành khách tại Bến xe Tam Bạc đã bị đóng cửa trước đây đưa về Bến xe Thượng Lý được”, ông Thành cho biết.

Trong khi ông Nguyễn Văn Đệ khẳng định nhiều lần gọi điện, nhắn tin cho Bí thư Thành phố Hải Phòng thì ở chiều ngược lại Bí thư Thành phố Hải Phòng khẳng định không nhận được tin nhắn, điện thoại của ông Đệ -  ảnh: H.Lực

Thông tin trực tuyến từ điểm cầu Hải Phòng, ông Thành cũng cho biết, Chính phủ cũng đã có văn bản yêu cầu Hải Phòng giải trình việc này, Hải Phòng cũng đã giải trình.

Điều hành của Hải Phòng dựa trên cơ chế thị trường, dựa theo quy định của các bộ ngành Trung ương.

Hải phòng sẽ dần từng bước để tạo điều kiện cho Bến xe Thượng Lý phát triển, hiện bến xe này đang có được 90 chuyến.

“Anh Đệ nói như thế nhưng thực tế tôi chưa bao giờ được nghe điện thoại, chưa bao giờ nhận được tin nhắn, chưa nắm được tình hình này nhưng bản chất của sự việc là như vậy…

Chúng tôi luôn mở cửa, bản thân tôi là Bí thư luôn luôn đón tiếp các đồng chí rất chu đáo, nhưng tôi chưa nhận được đề nghị nào từ trước đến nay”, ông Thành thông tin tại hội nghị.

Chưa có hồi kết

Trước việc Bí thư Thành phố Hải Phòng khẳng định không nhận được tin nhắn, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sáng ngày 18/5, ông Nguyễn Văn Đệ cho biết: “Trong tay tôi có hai tin nhắn gửi cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng là ông Tùng (ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng) và một tin nhắn gửi cho đồng chí Bí thư (tức ông Lê Văn Thành – Bí thư Thành ủy Thành phố Hải Phòng).

Hai nữa là giấy giới thiệu và công văn do bà Hằng (bà Phạm Thu Hằng – Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam) ký”.

Tin nhắn ông Nguyễn Văn Đệ gửi Bí thư Hải Phòng ngày 27/12/2016 - ảnh ông Đệ cung cấp.

Tin nhắn Bầu Đệ gửi Bí thư Hải Phòng ngày 27/12/2016 có nguyên văn: “Báo cáo anh Thành, Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng. Tôi là Nguyễn Văn Đệ, ủy viên ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, ủy viên BCH VCCI, tổ trưởng tổ công tác đặc biệt của VCCI.

Tôi điện nhưng chắc số máy lạ nên anh không nghe. Tôi đăng ký xin phép anh dành thời gian tiếp đoàn công tác trong thời gian 1 giờ. Anh có thể sắp xếp thời gian để tôi gặp từ 28 đến 31/12/2016 được không? Khi gặp anh tôi sẽ trình văn bản về vướng mắc của doanh nghiệp tại bến xe Tam Bạc. Cảm ơn anh!”.

Ông Đệ cho biết, còn có một công văn gửi ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hải Phòng.

Công văn Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hải Phòng giới thiệu ông Nguyễn Văn Đệ liên hệ làm việc - ảnh ông Đệ cung cấp.

Theo ông Đệ, trả lời của Bí thư Thành phố Hải Phòng là thêm một lần lật kèo: Thứ nhất, lật kèo với chính doanh nghiệp đầu tư tại Hải Phòng.

Thứ hai, lật kèo với cả người đại diện hợp pháp cho doanh nghiệp.

Chia sẻ với phóng viên, ông Đệ cho cho biết, lý do ông đưa câu chuyện xảy ra tại Hải Phòng lên Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp để mong có sự chuyển biến thực sự từ bộ máy chính quyền các địa phương, để làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển. 

Theo ông Đệ hiện nay doanh nghiệp đầu tư Bến xe Thượng Lý đang rơi vào cảnh nợ ngân hàng và có nguy cơ phá sản.

“Việc làm của cán bộ mà thiếu tâm, thiếu đức, thiếu tinh thần xây dựng đất nước sẽ dẫn đến hậu quả lớn”, ông Đệ nói.

Trước thông tin trao đổi của ông Đệ, nhằm làm sáng tỏ vấn đề trưa ngày 18/5, phóng viên liên hệ với ông Lê Văn Thành - Bí thư Thành phố Hải Phòng. 

Trao đổi qua điện thoại ông Thành tái khẳng định: “Tôi có nhận được đâu, khổ lắm, có thể người ta nhắn vào máy mình hoặc người ta không nhắn mình cũng không thể khẳng định chuyện ấy, nhưng mà đúng là mình không nhận được”.

Lý giải về việc ông Đệ nói gọi nhiều cuộc điện thoại nhưng ông Thành không bắt máy, Bí thư Hải Phòng nói: “Gọi lúc mình đang họp làm sao nghe máy được, còn người ta nhắn tin mình nói không nhận được không có nghĩa là nói người ta nhắn hay không nhắn. 

Công việc thành phố rất nhiều, họp xong việc khác lại gối đầu vào. Nhiều khi họp xong có 3 hay 4 cuộc gọi nhỡ, rồi tin nhắn làm sao còn thời gian để đọc hết được. Chuyện ấy cũng có thể xảy ra”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc sau phản ánh của ông Đệ, Thành phố Hải Phòng có dự định tổ chức buổi làm việc trao đổi với ông Đệ cũng như đại diện doanh nghiệp đầu tư Bến xe Thượng Lý? Ông Thành cho biết: “Thành phố sẵn sàng làm việc”.

Mai Anh