Bầu Đức: "Nếu thị trường VN tốt, tôi đã là tỷ phú thế giới"

13/10/2011 09:04
"Tôi không viển vông khi đặt ra tham vọng như vậy. Nếu thị trường tài chính VN tốt, cái đích 'tỷ phú thế giới' của tôi đã có thể đạt được".
Đại diện cho giới doanh nhân Việt Nam tham dự giải thưởng Doan nhân toàn cầu của Ernst & Young tại Monte Carlo, Monaco vào tháng 6/2012, bầu Đức cho biết đích mà ông vươn tới là danh hiệu tỷ phú thế giới.

Chia sẻ với phóng viên, bầu Đức nói rằng việc được tham dự giải thưởng tại Monaco cho thấy quá trình làm việc và phấn đấu không mệt mỏi của mình đã cho kết quả tốt.

- Được Wall Street Journal bình chọn là một trong 29 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á, rồi lại được chọn làm doanh nhân Việt Nam tham gia giải bản lĩnh doanh nhân lập nghiệp tại Pháp, ông có nghĩ mình là doanh nhân số 1 Việt Nam?
Bầu Đức với danh hiệu là 1 trong 29 doanh nhân quyền lực hàng đầu châu Á.
Không ai dám vỗ ngực xưng mình là số 1 hay số 2 cả. Danh hiệu là do xã hội nhìn nhận và đánh giá dựa trên những thành quả mà người đó đạt được. Tôi chưa bao giờ tĩnh lại để tự so sánh mình với ai đó hoặc đánh giá mình đang là số một hay số 2. Điều này thật vô bổ và nó không đúng với cách sống của tôi.

Tôi có lý tưởng sống, triết lý kinh doanh và mục tiêu để phấn đấu đạt được. Nói thật, bất cứ vinh quang nào đi liền với nó là sự trả giá. Bao năm qua, chưa lúc nào tôi cho phép mình nghỉ ngơi và bê trễ công việc. Đôi khi, tôi than phiền rằng số tôi khổ khi chẳng có phút nghỉ ngơi cho riêng mình. Nói điều này để thấy có được thành công là tôi phải làm việc cực hơn rất nhiều những người khác.

Mỗi người có một mục đích sống. Tôi có niềm đam mê cho công việc và luôn mong mỗi ngày trôi qua, công việc của tôi lại tốt hơn chứ không phải là những giải thưởng hay vinh danh này nọ mà tôi được phong tặng hiện nay. Đôi khi, tôi tự nói với mình rằng đã coi công việc là lý tưởng và mục tiêu sống thì cứ làm việc đi, làm việc hăng say vào và đam mê hơn hết thảy người khác rồi thành công sẽ tự đến.

- Những thành công đến với ông hiện nay được coi là sớm hay muộn?

Tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ thành công nhưng quả thực nó đến vào thời điểm nào thì tôi chưa từng nghĩ đến. Ngay cả những danh hiệu mà tôi đạt được hiện nay cũng vậy, tất cả đều được công bố một cách bất ngờ. Và tôi thường là người biết thông tin muộn nhất.

- Ông sẽ chuẩn bị gì khi đến Pháp vào tháng 6/2012?

Tôi chưa chuẩn bị gì cả và cũng chẳng biết phải làm gì để đạt được giải thưởng đó. Tôi chỉ biết rằng trách nhiệm của người đứng đầu là phải làm những gì tốt nhất cho doanh nghiệp mình để hàng chục vạn cán bộ của mình có cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Tôi cho rằng mỗi giải thưởng Ban tổ chức đều đưa ra những tiêu chí riêng. Top người giàu sàn chứng khoán Việt do VnExpress.net công bố hằng năm cũng vậy, các bạn cũng có những tiêu chí nhất định. Tôi không phải vì những tiêu chí này là lái mục tiêu, lý tưởng của mình theo để cố gắng giật cho được giải thưởng. Điều quan trọng nhất với tôi là làm tốt những gì mình đang làm, mình cho là đúng mới mục đích đề ra. Nếu những gì tôi đang làm hợp với tiêu chí giải thì tốt, bằng không cũng đành phải chấp nhận.

- Ông đã hình dung đến việc mình sẽ phải "chiến đấu" với rất nhiều tên tuổi doanh nhân đẳng cấp thế giới để giành giải tháng 6 năm tới?


Nói thật, tôi chưa biết danh sách đó có những ai vì thế tôi chưa thể đánh giá hoặc hình dung gì về họ cả. Nhưng tôi sẽ không chạy theo tiêu chí của giải mà thay đổi công việc mình đang làm. Đành rằng giải thưởng này mang tầm quốc tế, tức là tôi đang mang hình ảnh của doanh nhân Việt đi thi đấu. Tất nhiên tôi cũng sẽ chuẩn bị và có phương án cụ thể để chiến đấu hết mình thôi.

Tôi cho rằng dù trong danh sách đề cử giải có gương mặt hoặc tên tuổi nào đi chăng nữa thì tôi cũng không ngại. Hoàng Anh Gia Lai đã hợp tác làm việc với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Deutsche Bank, Credit Suisse, Temasek, Dragon Capital... nên tôi đã ít nhiều hiểu về họ. Chúng tôi cũng đầu tư ra nhiều thị trường như Lào, Campuchia, Miến Điện... nên không ngại va chạm hay tiếp xúc với các tập đoàn lớn và những tên tuổi mang tầm cỡ quốc tế.

- Kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, bản thân bất động sản - lĩnh vực chính mà Hoàng Anh Gia Lai đang kinh doanh, gặp tình trạng đình trệ. Ông có nghĩ rằng điều này sẽ ảnh hưởng tới việc bầu chọn giải thưởng thế giới với mình hay không?

Quả là giai đoạn này kinh tế của chúng ta đang rất khó khăn. Kinh tế khó khăn thì chắc chắn doanh nghiệp Việt sẽ bị ảnh hưởng nhất định trong đó, Hoàng Anh Gia Lai không là ngoại lệ. Nếu giải thưởng được đưa ra bình xét vào giai đoạn năm 2007 thì sẽ tốt hơn rất nhiều so với năm nay hoặc năm 2012.

Tuy nhiên, như tôi đã nói rồi, giải thưởng là quan trọng nhưng không có nghĩa chúng tôi sẽ phải cố gắng đạt được bằng mọi giá. Còn về hoạt động kinh doanh, từ cuối năm ngoái chúng tôi đã nhận định bối cảnh rất khó khăn nên đã tập trung mọi nguồn lực để huy động vốn.

Cuối tháng 8/2010, Hoàng Anh Gia Lai đã huy động 50 triệu USD từ Tập đoàn Temasek, rồi 60 triệu USD của Deutsche Bank, huy động 90 triệu USD Credit Suisse. Và cuối năm nay chúng tôi huy động tiếp 55 triệu USD của Temasek nữa. Đây đều là những tổ chức tài chính của thế giới chứ không còn khu vực. Trong thời gian ngắn mà huy động được nguồn tài chính như vậy, chắc chắn chúng tôi không phải là doanh nghiệp bình thường rồi.

- Vẻ bề ngoài của ông trông khá giản dị, nhiều người còn nhận xét ông hơi nông dân khi mặc đồ lên nhận giải và đại diện cho Việt Nam đi dự giải doanh nhân toàn cầu vào tối 8/10 vừa qua. Vẻ bề ngoài có phải là một bất lợi đối với ông khi tham dự giải thưởng này?

Cách ăn mặc của tôi cũng thời trang và đẹp đấy chứ. Bạn cứ hình dung một ngày đẹp trời, ai đó bắt gặp tôi mặc vest trông rất chỉn chu, có lẽ đó không phải là tôi rồi. Nếu không quần jean thì không còn là bầu Đức nữa. Nói như vậy để thấy rằng dù có đứng ở vinh quan nào đi chăng nữa, dù có sang Pháp, Anh hay ở bất cứ hành tinh nào thì tôi vẫn là tôi.

- Ông có tin mình giành được giải vào tháng 6 năm tới?

Tôi không dám nói về điều đó. Là doanh nhân Việt, đang bươn chải trong giai đoạn kinh tế khó khăn, có mặt trong danh sách bầu chọn đã là một điều bất ngờ rồi. Tôi chỉ có thể nói rằng mình sẽ cố gắng để đạt được điều đó. Thành công hay không thì câu trả lời sẽ là thời gian.

- Ông từng bày tỏ mong muốn trở thành tỷ phú thế giới. Ước mơ đó giờ ra sao rồi?

Ước mơ này không chỉ của riêng tôi đâu mà bất cứ ai dấn thân vào thương trường đều mong muốn điều đó. Tôi không viển vông khi đặt ra tham vọng như vậy và ngày đó sẽ không xa nữa đâu. Nếu thị trường tài chính Việt Nam tốt ,cái đích 'tỷ phú thế giới' của tôi đã có thể đạt được nhưng thời gian qua kinh tế toàn cầu có nhiều khó khăn nên mục tiêu mà tôi đặt ra đã bị chậm lại.

Theo Vnexpress

- Từng kêu số mình khổ, ông khổ vì điều gì?


Cái khổ cần được đặt trong ngoặc kép chứ không phải mang nghĩa khổ đơn thuần. Cái giá thành công của tôi là việc tôi không cho mình được một phút ngừng nghỉ. Ai đó có thể đi du lịch, tự cho mình phút nghỉ ngơi, thư giãn, còn tôi tất cả khoảng thời gian đó đều được quy đổi ra công việc. Với nhiều người có việc đã là hạnh phúc, tôi cũng vậy. Tôi chỉ sợ một ngày tôi không còn đam mê công việc và không biết làm gì thôi.

Theo V nexpress