Bị kiểm tra gắt gao cước taxi, vận tải đồng loạt giảm mạnh

26/11/2014 11:26 Cao Nguyên
(GDVN) - Theo đó, hầu hết các doanh nghiệp vận tải, taxi ở cả 3 thành phố lớn đều đồng loạt giảm giá cước, thấp nhất là 2% và cao nhất lên đến 32%.

Sau khi thành lập 3 đoàn kiểm tra nắm tình hình giá cước vận tải tại 3 thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, ngày 25/11/2014, Bộ Tài chính đã công bố kết quả kiểm tra, nắm tình hình giá cước vận tải ô tô tại các địa phương này.

Theo đó, hầu hết các doanh nghiệp vận tải, taxi ở cả 3 thành phố lớn đều đồng loạt giảm giá cước, thấp nhất là 2% và cao nhất lên đến 32%.

Cụ thể, tại Hà Nội các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá trung bình từ 2-10%;  kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá trung bình từ 5,8-10% và vận tải hàng hóa kê khai giảm giá 3,4-3,9% .

Tại TP.Hồ Chí Minh, ngay thời điểm kiểm tra, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi đã kê khai giảm giá cước từ 2,7-9% (tuỳ cự ly vận chuyển), vận tải hành khách tuyến cố định đã kê khai giảm giá cước với tỷ lệ giảm giá 2-11,33%.

Tại Đà Nẵng, theo báo cáo của Sở Tài chính Đà Nẵng, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi kê khai giảm giá từ 3-32%, các tuyến vận tải cố định Đà Nẵng tới các tỉnh cũng sẽ tính toán kê khai giảm (giá cước xe tuyến Đà Nẵng – Huế chắc chắn sẽ giảm khoảng 8,3%), các doanh nghiệp vận tải hàng hóa đã kê khai giảm từ 3,2-6,7% so với giá liền kề

Giá xăng dầu chiếm tới 40-50% giá thành cước vận tải. Theo Luật giá và các luật chuyên ngành, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đều được quyền tự định giá. Nhà nước chỉ kiểm soát thông qua việc yêu cầu doanh nghiệp phải kê khai và niêm yết giá công khai. Tuy nhiên, thời gian qua trong khi giá xăng liên tục giảm xuống đến mức thấp kỷ lục thì giá cước vận tải, vẫn giữ nguyên khiến nhiều người tiêu dùng bất bình.

Hiện tại, các địa phương vẫn đang tiếp tục triển khai kiểm tra, rà soát yêu cầu doanh nghiệp vận tải tiếp tục kê khai giảm giá cước phù hợp với diễn biến giảm của giá xăng dầu, tình hình thị trường và điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp theo chỉ đạo của Bộ GTVT và Bộ Tài chính, Liên ngành GTVT – Tài chính (Bộ GTVT chủ trì) cũng đang tiếp tục phối hợp triển khai làm việc với một số địa phương về nội dung trên.

Cao Nguyên