Bị tố “treo đầu dê, bán thịt chó”, Trần Anh và Sony phản pháo

05/06/2013 07:05 Hân Ni
(GDVN) - Liên quan tới đơn khiếu nại của ông Đỗ Minh Tuân (ở số 19B7 TTQĐ Mai Dịch, Cầu Giấy) quanh chiếc tivi mang mã hiệu TIVISNY0092 "KDL-42W674A", đại diện của siêu thị điện máy Trần Anh và Sony khẳng định: “Chúng tôi không hề quảng cáo sai”.
Trần Anh: “Chúng tôi không hề sai”

Trong khi khách hàng Đỗ Minh Tuân cho rằng: Siêu thị điện máy Trần Anh cố tình ghi sai tên gọi khiến khách hàng hiểu sai. Bởi trong hóa đơn và các biển hiệu quảng cáo viết LED TV Sony, nhưng thông số về sản phẩm trên máy cũng như các tài liệu đi kèm lại là LCD TV, rõ ràng 2 tên gọi không khớp nhau, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Tuy nhiên, trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, đại diện của Trần Anh khẳng định: “Chúng tôi không hề quảng cáo sai”. 

Việc gọi tắt tivi “LCD dùng đèn nền công nghệ LED” là tivi LED là cách gọi phổ biến của nhiều đại lý, nhà phân phối, các siêu thị điện máy quy mô lớn trong toàn quốc như Pico, Topcare, HC...

Trần Anh giải thích: TV LED thực chất cũng là một dạng TV LCD (màn hình tinh thể lỏng) nhưng hệ thống đèn nền giúp tạo ra ánh sáng để hiển thị hình ảnh là các bóng đèn LED.

Chiếc tivi mà ông Tuân mua từ Trần Anh về không phải là loại màn hình LCD quen thuộc và truyền thống sử dụng các bóng đèn huỳnh quang mà là loại TV màn hình được cải tiến khi có các bóng đèn mỏng hơn, bổ sung thêm các lớp phân cực giúp cho việc hiển thị hình ảnh tốt hơn, mà người ta gọi chung là “đèn nền LED”. Tivi LCD sử dụng đèn nền LED gọi tắt là TV LED.

Hay một cách giản đơn để người tiêu dùng có thể hiểu thì LCD + đèn nền LED = TV LED.

Trên thực tế, khi khảo sát quanh thị trường, điều mà phóng viên chúng tôi ghi nhận được là: không chỉ riêng Trần Anh mà nhiều siêu thị điện máy có quy mô lớn khác cũng sử dụng thuật ngữ “TV LED” để áp dụng cho tên gọi của loại sản phẩm này.

Đơn cử như Pico, Topcare tại Hà Nội và trung tâm điện máy Thiên Hòa, hệ thống siêu thị điện máy HC trong Tp.HCM. 

Để phân biệt giữa các dạng tivi, trước đây các trang web, diễn đàn chuyên về công nghệ cũng đã có nhiều bài viết chỉ ra cách phân biệt tivi LED là như thế nào như trên trang diễn đàn HD Việt Nam hay chuyên trang công nghệ vnreview,…

Thậm chí trang vnreview còn "Mổ" panel màn hình tivi làm rõ vấn đề TV LCD hay TV LED, để rồi đưa ra kết luận: model TV KDL-42W674A mà anh Tuân mua đúng là LED TV, hay đúng hơn là LCD TV dùng công nghệ đèn nền LED.

Như vậy, cách gọi TV LED trở nên phổ biến cho dòng sản phẩm KDL-42W674A mà khách hàng Tuân đã mua. Thậm chí, trên website chính thức của Sony, phiên bản tiếng Anh lưu hành rộng rãi trên nhiều quốc gia trên thế giới cũng ghi rõ model TV mới ra năm 2013 của Sony KDL-42W674A này là: “42 inch W674A BRAVIA Internet LED backlight TV” (tức: 42 inch W674A BRAVIA Internet TV đèn nền LED)

Sony: “TV LCD sử dụng đèn nền LED" là "TV LED"

Với câu trả lời của Trần Anh rõ ràng như vậy nhưng phản hồi lại báo điện tử Giaoduc.net.vn, khách hàng Đỗ Minh Tuân vẫn chưa thực sự hài lòng. Ông cho hay: Trần Anh giải thích là thế nhưng lại chưa đưa ra một bằng chứng xác thực, chính thống nào về mặt pháp luật cũng như các giấy tờ đăng ký với cơ quan chức năng của Việt Nam liên quan tới sản phẩm tivi có tên gọi “TV LED”.

Về vấn đề này, đại diện Trần Anh nói: “Không chỉ riêng Sony, các hãng điện tử khác như Samsung và LG khi sử dụng đèn nền công nghệ LED sản xuất, họ cũng gọi là tivi LED”.

Cũng đồng tình với quan điểm trên của Trần Anh, TGĐ của Sony, ông Yuzo Otsuki cũng giải thích: Khi sản xuất TV LCD, thông thường các nhà sản xuất ứng dụng hai loại công nghệ đèn nền: CCFL (Cold Cathode Fluorescent Lamp) và LED (Light Emitting Diode). Để phân biệt hai loại TV này, các hãng thường gọi tắt "TV LCD sử dụng đèn nền LED" bằng tên ngắn gọn là "TV LED", nhưng bản chất đó là vẫn là TV LCD.

Hơn nữa, do trước đây Sony sản xuất cả hai dòng sản phẩm là LCD thường (dùng công nghệ đèn nền CCFL) và TV LED (dùng công nghệ đèn nền LED) nên trên bao bì sản phẩm và các tài liệu có sự phân biệt hai dòng TV này.

Vỏ hộp của model KDL-32W674A (bên trái, ra năm 2013) vẫn có chữ LED, còn model KLV-32EX330 (bên phải, ra năm 2012) cũng dùng công nghệ đèn nền LED nhưng ghi dòng chữ LCD TV (Ảnh: Review)

Tuy nhiên hiện nay tất cả các TV của Sony đều sử dụng công nghệ đèn nền LED, Sony không còn bán TV LCD sử dụng công nghệ CCFL nữa, toàn bộ các dòng BRAVIA đang bán trên thị trường hiện nay, kể cả dòng KDL-42W674A, đều là TV LCD sử dụng công nghệ đèn nền LED. Do tên gọi đúng của loại TV này vẫn là TV LCD, bản chất là TV LCD, mà dải sản phẩm của Sony đều sử dụng công nghệ đèn nền LED nên không cần thiết phải phân biệt nữa, vì thế tất cả các sản phẩm 2013 đều ghi là LCD TV.

Và trong catalog Sony Internet TV 2013, trang 54 ghi rõ "Công nghệ đèn nền" của dòng KDL-42W674A là "LED".

Như vậy, qua tham khảo trên thị trường, các hãng sản xuất và các diễn đàn về công nghệ, có thể khẳng định tivi anh Tuân mua đúng là tivi LCD sử dụng màn hình công nghệ LED, người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hân Ni