Biến “đất vàng” dự án thành sân bóng mini, đại gia kiếm bộn tiền

29/07/2012 07:39 Theo Dân trí
Mỗi đại gia ôm hàng nghìn m2 đất dự án rồi cho dân kinh doanh thuê lại làm sân bóng mini, nhà hàng quán bia. Có “đại gia” chuyển nhượng lại phần đất được giao cho công ty thứ cấp xây dựng trụ sở…

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm trong quản lý đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất tại một số dự án trên địa bàn thành phố. Trong đó, UBND TP Hà Nội điểm mặt chỉ tên 5 dự án sử đất sai mục đích.
 
Từ sân bóng mini, gara ô tô, quán ăn..
 
Theo báo cáo của sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ( sở TNMT) 5 dự án sử dụng đất sai mục đích chủ yếu cho thuê lại kinh doanh sân bóng mini và gara sửa ô tô, bãi gom phế liệu.
 
Theo sở TNMT từ cuối năm 2006, UBND TP có quyết định cho Liên danh  là công ty cổ phần xây dựng công nghiệp-ICC và công ty cổ phần tư vấn kiên trúc đô thị Hà Nội-UAC làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng  với  nhiệm vụ san nền và xây dựng hạ tầng kỹ thuật khung.

Đa số các dự án đất sử dụng sai mục đích làm sân bóng mini.

 
Trước đó, vào tháng 9/2006 TP đã chấp thuận cho công ty ty cổ phần đầu tư và Phát triển giáo dục Thăng Long liên hệ với các sở, ngành để làm thủ tục đầu tư và xây dựng cụm trường học tại khu đô thị này.
 
Tuy nhiên, Liên danh này đã cho thuê lại 19.416m2 là bãi đỗ xe, sân bóng mini, cửa hàng thu gom phế liệu, quán ăn, gara sửa xe ô tô.
 
Cùng với sai phạm sử dụng trái phép đất làm sân bóng, kinh doanh dịch vụ còn có các đại gia khác như Ban quản lý dự án quận Cầu Giấy tư nhân thuê lại sử dụng 1.198 m2 làm một gara ô tô, rửa xe và một quán ăn tại khu đô thị mới Cầu Giấy.
 
Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội và Ban quản lý dự án láng Hạ-Thanh Xuân thì cho thuê lại 11.225 m2 làm showroom bán ô tô, cửa hàng kinh doanh, nơi trông giữ ô tô, dịch vụ rửa xe ô tô, sân bóng mini,một số hộ dân mở quán bia và hàng nước.
 
Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Từ Liêm, dự án khách sạn 5 sao và nhà hát lớn Thăng Long. Hiện nay dự án đã thực hiện xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và xây dựng tường rào bao quanh để quản lý khu đất, chống lấn chiếm.
 
Tuy nhiên trên nền đất đã giải phóng mặt bằng này một số cá nhân tổ chức đã xây dựng 1 sân bóng mini, bãi để xe và một số hộ kinh doanh ăn uống, giải khát.
 
Tới xây dựng trụ sở kiên cố
 
Tập đoàn đầu tư Phát triển nhà và đô thị được giao  5.878 m2 tại khu đô thị mới Mỹ Đình.
Tuy nhiên, Theo kết luận của sở TN-MT thì Tập đoàn này đã chuyển nhượng lại đất cho ba đơn vị thứ cấp đã sử dụng đất sai mục đích.
 
Theo đó, vào năm 2003 Tập đoàn tập đoàn phát triển nhà và đô thị đã ký các hợp đồng chuyển nhượng diện tích hai khu đất 5.878 m2 và 1.892 m2 cho công ty cổ phẩn xây dựng thăng long 9.
 
Với diện tích đất này, Công ty cổ phần xây dựng Thăng Long 9 xây dựng nhà trên diện tích 1.892 m2 để làm trụ sở và kinh doanh.
 
Tập đoàn tiếp tục huyển nhượng cho công ty cổ phần cơ khí và xây dựng tân quang diện tích 1.986 m2 để kinh doanh dịch vụ.
 
Cuối cùng là chuyển nhượng cho công ty cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và thương mại tổng hợp sử dụng diện tích 2.000 m2 để kinh doanh ăn uống và giải khát
 
Kiếm bộn tiền
 
Khoảng mấy năm nay, các khu đô thị mới Cầu Giấy, khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng diện tích đất dự án đã được lấp kín với tốc độ chóng mặt của sân bóng mini, gara ô tô, quán bia…
 
Dọc tuyến đường Mễ Trì phía sau tòa nhà Keangnam là hàng loạt sân bóng mini được quây kín cao quá đầu người bởi hàng rao tôn chắn. Các chủ sân bóng nhân tạo này vào buổi chiều, cuối tuần luôn kín khách với giá cao ngất ngưỡng dao động từ 400 đến 600 nghìn/2h.
 
Xen lẫn với sân bóng mini là đất dự án được chiếm dụng để làm gara ô tô, cửa hàng bán vật liệu xây dựng. Điểm chung của những cửa hàng này là đều được dựng tạm bằng tôn, tận dụng khoảng không diện tích lớn làm nơi rửa ô tô hay xếp các mặt hàng vật liệu.
 
Các khu đô thị mới Cầu Giấy, Đông Nam Trần Duy Hưng chỉ cách đây chừng 5 năm còn là những khu đất bỏ hoang vắng bóng người thì nay đã trở nên nhộn nhịp, sầm uất.
 
Theo kiến nghị của sở TNMT và kết luận của UBND TP Hà Nội thì các chủ đầu tư của các khu đất dự án bị chiếm dụng này sẽ phải trả lại số tiền thuê đất nộp ngân sách.
 
Các dự án của đại gia như Cty TNHH nhà nước MTV Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội, Tập đoàn đầu tư Phát triển nhà và đô thị, Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội và Ban quản lý dự án láng Hạ-Thanh Xuân sẽ bị thu hồi số diện tích đất sử dụng sai mục đích này.


 
Theo Dân trí