Biệt thự Hà Nội giảm giá... 6 tỷ đồng/căn

07/09/2011 10:21
Không chỉ căn hộ tại dự án Splendora mới khó bán vì giá cao, mà đất nền biệt thự tại dự án này cũng rớt giá mạnh, giảm đến 6 tỷ đồng/căn biệt thự!

Thị trường BĐS Hà Nội vừa trải qua thời gian lao dốc với tốc độ lớn. Nhiều dự án từng được coi như những “ngôi sao”, được kỳ vọng nhiều và giá tăng nhanh đến chóng mặt thì thời gian qua lại rớt giá thê thảm nhất.

Thời gian vừa qua, người ta nhắc nhiều đến dự án Vân Canh của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD). Sở dĩ dự án này được nhắc đến quá nhiều bởi dự án nằm gần kề trục đường 32, nằm trên một chuỗi các khu đô thị từ đường Hoàng Quốc Việt kéo dài và kết nối xuống tận khu đô thị Bắc An Khánh, khu đô thị lớn và đồng bộ bậc nhất Đông Nam Á.

Đặc biệt hơn nữa, dự án này được chào bán đúng thời điểm thị trường nhà đất Hà Nội vẫn đang nóng ran, khi đất nền tại nhiều dự án đã bị đẩy giá quá cao.

Không chỉ căn hộ tại dự án Splendora (Hoài Đức) mới khó bán vì giá cao, mà đất nền, nhất là đất nền biệt thự tại dự án này thời gian qua rớt giá mạnh, giảm đến 6 tỷ đồng/căn biệt thự!

Chính vì quá có nhiều yếu tố thuận lợi nên trước khi thị trường BĐS Hà Nội có những dấu hiệu đi xuống, đất nền tại dự án này vẫn như một ngôi sao, có một thời gian tăng giá với tốc độ nhanh đến chóng mặt, mặc cho các dự án khác đã có dấu hiệu giảm giá.

Thời gian đỉnh điểm, đất liền kề tại dự án này được giao dịch phổ biến ở mức 54-60 triệu đồng/m2, tăng hơn 20 triệu so với mức giá gốc bán ra của chủ dự án, chỉ ngoài 30 triệu đồng (đã bao gồm cả nhà xây thô).

Thế nhưng, giá đất tại dự án này tăng nhanh thì sau đó giảm giá cũng rất nhanh. Và, cái đáy của đất nền dự án này đã chạm tới trong tháng 7 vừa qua là 38 triệu đồng mỗi mét, giảm tới 18-20 triệu đồng mỗi mét so với thời kỳ đỉnh giá.


Không chỉ khu đô thị Vân Canh của HUD mới là một ngôi sao “đoản mệnh”. Bởi nằm cách đấy không xa, khu đô thị Bắc An Khánh – Splendora, liên doanh giữa Vinaconex Việt Nam và Posco E&C của Hàn Quốc trước đó từng là một ngôi sao sáng nhất của thị trường BĐS phía Tây Hà Nội cũng tăng giá đến chóng mặt và được giới đầu cơ và các trung tâm môi giới săn tìm ráo riết, nhưng nay trong tình trạng rớt giá thê thảm.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong năm 2009-2010, có nhiều thời điểm đất nền ở đây tăng liên tục tới 400-500 nghìn đồng/m2 mỗi ngày. Vì vậy, ở thời kỳ thị trường còn sốt nóng, đất nền tại dự án này được bán chênh tới 40 triệu đồng/m2 so với giá gốc (khoảng 1.200 USD/m2) mà chủ dự án đã bán cho các nhà đầu tư có hợp đồng cho vay vốn.
Các dự án lân cận Splendora như Bảo Sơn, Galeximco nơi có sự kết nối hạ tầng tốt hơn là một trong những nguyên nhân khiến đất nền tại dự án Splendora rớt giá.

Anh Đoàn Xuân Hải, Giám đốc Sàn giao dịch BĐS Hà Nội Vàng thừa nhận: vào thời kỳ đỉnh giá, sàn BĐS Hà Nội Vàng đã có nhiều giao dịch đất nền tại dự án này với mức chênh đến 13-14 tỷ đồng mỗi căn biệt thự, và 4-6 tỷ đồng một căn liền kề, chưa cộng giá gốc.

Thế nhưng, giá đất nền tại dự án Splendora bị đẩy lên cao bao nhiêu, thì khi thị trường gặp khó khăn, nó lại rớt giá thảm hại bấy nhiêu.

Hiện, nhiều nhà đầu tư đang sở hữu suất biệt thự tại dự án này sẵn sàng bán với mức chênh khoảng 8 tỷ đồng. Đây là mức chênh lệch khủng khiếp, hiếm thấy trên thị trường. Tuy nhiên, nếu so với thời kỳ đỉnh giá thì dự án Splendora mới là dự án có mức giảm giá lớn nhất tại Hà Nội thời gian vừa qua.

Chính vì giá đất nền tại dự án này giảm mạnh nên đợt mở bán lần 2 vừa qua, khi chủ dự án định giá bán ra khoảng 3.000 USD/m2, nhiều nhà đầu tư mua được đất tại dự án này rao bán với mức chênh rất thấp, từ 300 - 500 triệu đồng một suất biệt thự, liền kề, nhưng vẫn không thể tìm được người mua.

Theo anh Nguyễn Văn Mạnh, đại diện Trung tâm Giao dịch BĐS Minh Quang trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông): việc nhiều nhà đầu tư đang rao bán đất nền tại dự án này thấp như vậy vẫn không hấp dẫn người mua vì thị trường BĐS đang rất trầm lắng. Nhưng nguyên nhân chính khiến mức chênh cực thấp này không mấy hấp dẫn là vì đượt mở bán lần 2, chủ dự án Splendora đã định giá bán ra quá cao, lên đến 3.000 USD/m2.

Một nguyên nhân khác nữa khiến nhiều nhà đầu tư không mấy hào hứng với dự án thuộc hàng nhiều sao này, theo anh Mạnh, ấy là vì sự cạnh tranh của các dự án lân cận như Galeximco, dự án của Bảo Sơn hay Nam An Khánh.

Hiện kết nối hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội khu vực dự án Galeximco và Nam Anh Khánh đã tương đối hoàn thiện và giá cả phải chăng, phổ biến từ 40-50 triệu đồng/m2. Trong khi đó, dự án Bắc An Khánh giá cao hơn chủ yếu nhờ thương hiệu chủ dự án, chứ thực tế, sự kết nối hạ tầng giữa các khu đô thị lân cận đến nay chưa thấy đâu.

Mặt khác, với tình hình thị trường ảm đạm hiện nay, chủ dự án này rất khó có thể đẩy mạnh tiến độ triển khai sản phẩm của các đợt bán hàng kế tiếp. Trong khi đó, các dự án lân cận cũng khó đẩy mạnh triển khai dự án do thiếu vốn và không bán được hàng. Vì vậy, anh Mạnh cho rằng, dự án Bắc An Khánh Splendora, sau 5 năm nữa rất có khả năng sẽ trở thành một “ốc đảo” bộn bề, chứ chưa thể mang tầm một dự  án đô thị hàng đầu khu vực như chủ dự án vẫn quảng cáo!

Theo Phunutoday