Bộ Công Thương điều tra giá gas tăng bất thường

07/02/2012 14:47
Trong năm nay, Bộ Công Thương sẽ tổng kiểm tra thị trường gas và xăng dầu, Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải chia sẻ.
Để làm rõ hơn tình trạng tăng giá bất thường của mặt hàng gas, cũng như giải quyết những vấn đề bê bối xung quanh câu chuyện xăng dầu xăng có pha nước và một số tạp chất khác, hiện Bộ Công Thương đang tiến hành kiểm tra theo dõi và “hứa” sẽ xử lý nghiêm.

Thời gian vừa qua, người tiêu dùng trong nước đã phải hứng chịu hàng loạt sự kiện không mấy vui vẻ, khi các cơ quan chức năng liên tục phát hiện ra những trường hợp bán xăng, dầu kém chất lượng. Cùng với đó, giá gas trong nước không ngừng "đội" lên mức cao chóng mặt.

Kiểm tra việc giá gas tăng bất thường


Được xếp trong rổ những mặt hàng thiết yếu, nhưng giá gas trong thời gian vừa qua liên tục được điều chỉnh tăng đột biến. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng đến nay (kể từ tháng 1/2012), giá gas trong nước đã được các công ty kinh doanh điều chỉnh tăng thêm đến 74 nghìn đồng/bình 12 kg (tăng thêm khoảng 40%).

Gần đây nhất kể từ đầu tháng 2/2012, các công ty kinh doanh gas đồng loạt tăng giá gas bán lẻ trong nước thêm 42 nghìn đồng/bình 12kg, nâng giá mỗi bình gas lên mức 425 – 470 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây được xem là mức tăng khá cao, gây nhiều khó khăn cho người tiêu dùng.
Gần đây nhất kể từ đầu tháng 2/2012, các công ty kinh doanh gas đồng loạt tăng giá gas bán lẻ trong nước thêm 42 nghìn đồng/bình 12kg, nâng giá mỗi bình gas lên mức 425 – 470 nghìn đồng/bình 12 kg. Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Văn Quyền, Cục phó Cục Quản lý thị trường cho biết, giá gas điều hành theo giá thị trường nhưng thuộc danh mục bình ổn giá. Do vậy, doanh nghiệp muốn tăng, giảm giá phải có đăng ký, kê khai với các cơ quan quản lý. Trong đó đơn vị nhập khẩu thì đăng ký với Cục quản lý giá (Bộ Tài chính), còn đại lý, tổng đại lý phải đăng ký với Sở Tài chính địa bàn.

Bộ Công Thương có trách nhiệm quản lý các doanh nghiệp bán đúng giá đăng ký không. Nếu có bất hợp lý, tăng giá quá mức thanh tra giá xử lý hoặc quản lý thị trường cũng có quyền xử lý sai phạm, ông Quyền cho biết.

Theo giải thích của các doanh nghiệp và Hiệp hội Gas Việt Nam giải thích, việc tăng giá gas trong thời gian vừa qua là do thế giới tăng. Hiện nay, Thanh tra tài chính một số địa phương đã vào cuộc và... đang tiến hành thanh tra các đại lý gas, ông Quyền cho biết.

Phát biểu về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải cũng nhận định, giá gas cũng có nhiều biến động bất thường trong thời gian vừa qua. Vì vậy, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để quản lý mặt hàng này.

Trong phạm vi chức trách quản lý của mình, Bộ Công Thương sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường chống đầu cơ tăng giá bất hợp lý. Trong năm nay, Bộ Công Thương sẽ tổng kiểm tra thị trường gas và xăng dầu, Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải chia sẻ.

“Nóng” vấn đề xăng dầu

Liên quan đến câu hỏi tại sao giá xăng trong nước chưa thể điều chỉnh xuống, khi mà giá thế giới đã giảm, ông Võ Văn Quyền khẳng định: Xu hướng tăng, giảm giá hiện chưa rõ rệt nên theo chưa thể tính toán việc giảm giá xăng ngay.

Ông Quyền cho biết, theo nguyên tắc, giá xăng dầu thực hiện theo cơ chế thị trường nên giá thế giới tăng hay giảm thì giá trong nước cũng sẽ điều chỉnh tăng hay giảm. Việc điều chỉnh giá xăng dầu trên cơ sở đảm bảo phù hợp giá thị trường, đảm bảo đơn vị kinh doanh không lỗ và góp phần đảm bảo an sinh xã hội và đặc biệt là góp phần kiềm chế lạm phát.

Đặc biệt, trước những bức xúc của dư luận về vấn đề bê bối xung quanh câu chuyện xăng, dầu như có pha nước và một số tạp chất khác hay rút ruột xăng dầu của khách hàng..., Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải cũng cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh về tình trạng này, Bộ Công Thương đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh, đề nghị chuyển cơ quan điều tra điều tra xử lý nghiêm đối tượng vi phạm.

Ngoài ra, Bộ Công Thương đã phân công các Cục, Vụ liên quan tìm hiểu và các cây xăng phát hiện gian lận đã bị rút giấy phép. Đặc biệt, Bộ cũng đã đề nghị các ngành chức năng xử nghiêm và khởi tố những trường hợp vi phạm.

Riêng TP.HCM, Uỷ ban Nhân dân TP đã quyết định xử phạt 11 cây xăng vi phạm quy định về kinh doanh xăng dầu, gian lận chất lượng. Tới đây... sẽ tiếp tục xử phạt một số cơ sở nữa. Quan điểm của Bộ Công Thương là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật, thậm chí truy tố hình sự, dù là bất kỳ ai, đơn vị nào, Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải nói.

Theo VnMedia