Bộ Tài chính kiểm tra kinh doanh của các đại gia xăng dầu

21/09/2011 18:21
Các tổ kiểm tra sẽ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để xác định giá vốn các mặt hàng xăng dầu tồn kho tính đến ngày 26/8/2011...
Ngày 20/9, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu ký quyết định thành lập 3 Tổ kiểm tra giá nhập khẩu xăng dầu tại Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex); Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) và tại các doanh nghiêp xăng dầu đầu mối gồm công ty TNHH một thành viên Xăng dầu TPHCM (Saigon Petro) và công ty TNHH một thành viên Thương mại dầu khí Đồng Tháp (Petimex).

Các tổ kiểm tra sẽ làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp để xác định giá vốn các mặt hàng xăng dầu tồn kho tính đến ngày 26/8/2011, giá nhập khẩu trong giai đoạn từ 1/1/2011 đến ngày 15/9/2011. Đồng thời, tổ kiểm tra rà soát các khoản chi phí thực tế liên quan đến kinh doanh của các doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh xăng, dầu.

Kết quả sản xuất kinh doanh xăng dầu của doanh nghiệp trên đến thời điểm lập Báo cáo kế toán gần nhất với thời điểm kiểm tra và việc chấp hành các quy định về trích và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu tính đến hết ngày 15/9/2011 cũng được kiểm tra.

Trong hội thảo hội thảo Điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường tổ chức sáng qua (20/9), Bộ Tài chính, Bộ Công thương cũng như các doanh nghiệp nhập khẩu đầu mối không thống nhất quan điểm về việc điều hành giá xăng dầu trong thời gian qua.

Tổng giám đốc Petrolimex Bùi Ngọc Bảo cho biết, dự kiến 9 tháng đầu năm 2011, Petrolimex lỗ 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ không chấp nhận cách giải thích của ông Bảo về việc không xác định được từng mặt hàng xăng, dầu lỗ bao nhiêu.

Cuối tuần trước, PV Oil, Saigon Petro và Petimex có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị cho dùng quỹ bình ổn giá xăng để bù lỗ. Theo các công ty, hiện nay kinh doanh xăng đang lỗ khoảng 1.000 đồng/lít trong khi với dầu là lỗ 300 đồng/lít.

Trước đó, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu đầu mối báo cáo thực trạng kinh doanh, nhập khẩu; đề nghị thương vụ Việt Nam tại một số nước trong khu vực cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh, điều hành giá xăng dầu ở các nước bạn...

Theo DVT.vn/Bộ Tài chính