Bộ Xây dựng đề xuất 30 dự án được vay gói hỗ trợ 30.000 tỷ

Vũ Vũ
(GDVN) - Sau khi rà soát và thẩm định hồ sơ các dự án đã được các địa phương và DN đăng ký, Bộ Xây dựng hiện đã đề xuất danh mục đợt đầu gồm 30 dự án xây dựng NƠXH và dự án nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang NƠXH để Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét, cho vay vốn từ gói 30 nghìn tỷ.

Trong số đó, có 15 dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội (NƠXH) đã đăng ký vay vốn đầu tư trước khi Chính phủ ban hành NQ 02; 12 dự án đăng ký vay vốn sau khi ban hành NQ 02 và 3 dự án chuyển đổi công năng sang NƠXH.

Điểm đáng chú ý, trong danh sách các dự án được Bộ xây dựng đề xuất vay vốn đợt đầu chỉ có 4 dự án của DN Nhà nước, còn lại là các dự án của các DN tư nhân, DN cổ phần không có vốn Nhà nước, DN cổ phần có vốn nhà nước nhưng Nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối. Trong 30 dự án được đề xuất trong danh sách đợt đầu thì có 11 dự án khu vực phía Bắc, 9 dự án khu vực miền Nam và 10 dự án khu vực miền Trung

Tại thời điểm này, Hải Phòng có 2 dự án đã được vay từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ là dự án khu chung cư An Đồng của Công ty PG và dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp Bắc Sơn của Công ty cổ phần xây dựng và phát triển đầu tư Hải Phòng (CDI). Theo CDI, có 10 khách hàng của công ty đã làm thủ tục vay vốn ưu đãi, trong đó ngân hàng đã thẩm định 2 hồ sơ và sẽ giải ngân trong thời gian tới.

Trong gói 30 nghìn tỷ đồng, dành khoảng 30% cho các chủ đầu tư vay để tạo nguồn hàng hóa là các dự án nhà ở xã hội (NƠXH). Còn lại, phần lớn gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng (70%) dành để cho người dân vay mua NƠXH với thời hạn 10 năm, hưởng mức lãi suất thấp là 6%/năm hoặc thấp hơn.

Ngày 3/7 vừa qua, Ngân hàng BIDV cũng đã xác nhận cho vay từ gói tín dụng ưu đãi đối với 2 DN là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland, số tiền vay là 117,7 tỷ đồng để đầu tư dự án xây dựng NƠXH tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân với số tiền 540 tỷ đồng  để đầu tư dự án chuyển đổi công năng sang NƠXH tại thành phố Hồ Chí Minh. Cả 4 Công ty  trên đều là các DN không có vốn Nhà nước. Các dự án khác đang được các ngân hàng khẩn trương thẩm định để quyết định cho vay.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thành - Tổng Giám đốc CDI khẳng định, chủ trương này của Chính phủ là hết sức đúng đắn để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Đây là lần đầu tiên các hộ gia đình được hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi để mua nhà. Họ yên tâm, tin tưởng và thấy các chính sách đang thực sự hướng đến người dân nghèo. Nếu khách hàng hấp thụ hết gói hỗ trợ này, thị trường bất động sản sẽ ấm lên, tạo ra việc làm mới và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm VLXD như sắt, thép, xi măng… Lợi ích tương tự cũng đến với doanh nghiệp, gói hỗ trợ không những giúp doanh nghiệp bán được sản phẩm mà còn giúp họ tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp để thực hiện các dự án tiếp theo.

Ông Nguyễn Viết Mạnh - Vụ trưởng Vụ tín dụng, NHNN cho biết các ngân hàng đang tích cực chuẩn bị vì đây là chính sách hướng tới rất đông người dân, hỗ trợ lãi suất thấp nên nhiều người quan tâm, do đó, cần thông tin minh bạch, rõ ràng. Dự kiến chương trình sẽ giải ngân trong 3 năm nên trong giai đoạn đầu người dân nên tìm hiểu kỹ, chuẩn bị hồ sơ, lựa chọn ngân hàng để làm thủ tục xin vay…

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: “Chúng ta không hy vọng với quy mô gói 30 nghìn tỷ đồng sẽ đáp ứng hoàn toàn nhu cầu NƠXH cho người dân mà là để tạo cú hích ban đầu. Còn lâu dài phải kết hợp các nguồn lực của Nhà nước, DN, người dân… Thực tế, hiện nhà ở cho sinh viên, công nhân ở khu công nghiệp do người dân tự xây chiếm tới 70 - 80%. Vì vậy, việc xây NƠXH sẽ phải kéo dài nhiều năm, với những chính sách phù hợp để giải quyết từng bước…”.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các dự án có tên trong danh mục đã được đề xuất vay vốn đợt 1 khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, trực tiếp liên hệ với các ngân hàng TMCP để được hướng dẫn và làm thủ tục vay vốn.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo NHNN đôn đốc các NHTM nhanh giải quyết cho người dân vay mua nhà, Ban chỉ đạo TƯ về phát triển nhà ở và TT BĐS cũng sẽ có cuộc họp nhằm tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện các cơ chế chính sách, quy định đã ban hành để thúc đẩy việc cho người dân vay vốn, sớm đưa chính sách vào cuộc sống

Hiện nay Bộ Xây dựng đang thẩm định một số dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà xã hội và trong vòng 2 tuần tới sẽ đề xuất danh sách đợt 2 gửi NHNN cùng với các ngân hàng thương mại cổ phần xem xét cho vay.

Vũ Vũ
Đang tải tin...