"Bốc hơi" 500.000 đồng, vàng giảm về 47,3 triệu đồng/lượng

29/08/2011 09:26 Khuê Hạ
(GDVN) - Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước giao dịch trên mức 47,4 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng với giá chốt phiên cuối tuần.

Cuối tuần vừa qua, giá vàng đã có lúc được bán ra với giá 48,3 triệu đồng/lượng, với 4 tuần tăng liên tiếp, giá vàng đang đắt hơn 8 triệu đồng/lượng so với đầu tháng và cao hơn 2 triệu đồng/lượng so với giá thế giới.

Tuy nhiên, bước sang ngày thứ 2 (ngày 29/8), giá vàng có xu hướng giảm mạnh theo đà giảm của giá thế giới.

Tại Hà Nội, vàng miếng đầu ngày giao dịch ở 47- 47,45 triệu đồng, giảm 400.000 đồng so với chốt tuần trước.Tính tới thời điểm 9h25, giá vàng tiếp tục hạ nhiệt, đánh rơi mất mốc 47 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào. Trong khi ở chiều bán ra, giá vàng giảm tiếp thêm 100.000 đồng/lượng, xuống còn 47,35 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia kinh tế, còn nhiều kênh đầu tư khác mà người dân nên quan tâm thay vì cứ chăm chăm vào thị trường vàng.

Nếu so với mức đỉnh đã thiết lập cách đây 2 ngày (48,3 triệu đồng/lượng), giá vàng đã "bốc hơi" gần 1 triệu đồng/lượng. Hiện, biên độ mua bán ổn định trong mức trên 400.000 - 450.000 đồng/lượng. Nhiều nhà đầu tư hi vọng giá vàng sẽ dần dần đi vào quỹ đạo ổn định trong thời gian tới.

Theo những người kinh doanh, nguyên nhân giá trong nước giảm sáng nay là do lực kéo của giá thế giới. Sau khi phục hồi lên mức 1.840 USD đầu phiên, sáng nay giờ Việt Nam, trên thị trường quốc tế, giá giảm mạnh, quay về vùng trên 1.810 USD mỗi ounce.

Lúc gần 9h (giờ Việt Nam), vàng giao ngay trong phiên Á, Âu đạt 1.814 USD/ounce, chiều hướng đi xuống hình thành.

Trong cuộc khảo sát do Kitco tiến hành với 23 người đầu tư, chuyên gia vàng, kết quả có 10 người cho rằng giá sẽ lên, 6 người nghĩ giảm, 7 nhìn nhận giá đi ngang.

Tại thị trường trong nước, nhiều người cũng không ngừng băn khoăn với câu hỏi: Nên mua hay bán vàng vào thời điểm này.

Mặc dù, thừa nhận về lâu dài, vàng sẽ tăng giá như một đồ thị một chiều, có những dích dắc trong từng thời điểm, việc giữ vàng và kinh doanh vàng về dài hạn luôn có lợi nhưng các chuyên gia cũng luôn khuyến cáo: Người dân cũng như các nhà đầu tư phải thận trọng vì vàng cũng như chứng khoán không dành cho người yếu tim.

Dù cơn sốt vàng đang trở thành tâm điểm chú ý của nhiều người dân cũng như nhà đầu tư, thu hút dòng tiền lớn đổ vào , tuy vậy, theo các chuyên gia, còn nhiều kênh kinh doanh khác mà người dân nên quan tâm hay vì chỉ nhắm vào vàng.

“Việc kinh doanh an toàn và hiệu quả là tùy thuộc vào năng lực quản lý, khả năng tài chính và những phẩm chất đạo đức khác của mỗi cá nhân. Nếu có điều kiện, tốt nhất, bạn hãy xây nhà cho thuê hoặc gửi một khoản tiền đủ lớn vào ngân hàng đủ uy tín để hưởng lãi suất ổn định” – Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong tư vấn.

Khuê Hạ