Các nước thu phí xe hơi như thế nào?

26/03/2012 10:12 Lê Dung/Infonet.vn
Trong lúc phí đường bộ đang là đề tài được bàn tán sôi nổi trong nước, chúng ta hãy thử tìm hiểu xem các nước khác áp dụng loại phí này như thế nào?

Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, phí đường bộ được gọi là thuế xe hơi (automobile tax) còn tại Singapore phí này có tên là phí đường bộ.

Nhật Bản

Xe hơi mới và cũ có giá tương đối mềm tại quê hương của Toyota, Nissan, Honda and Mazda. Một chiếc xe hơi loại nhỏ nhất có giá chưa đến 1 triệu yên (250 triệu VND).

Tuy vậy, để sở hữu và sử dụng một chiếc xe hơi, chủ nhân của nó phải trả vô số các loại chi phí.

Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về phương án thu phí giao thông do Bộ GTVT trình lên Thủ tướng?

Thứ nhất là chi phí cho hoạt động kiểm tra bắt buộc 2 hoặc 3 năm một lần. Bên cạnh đó là các loại thuế, bảo hiểm bắt buộc và tự nguyện, chi phí cho nơi đỗ xe rất đắt đỏ tại các thành phố và phí giao thông trên đường cao tốc khá tốn kém và cuối cùng là chi phí cho xăng xe.

Chi phí cho mỗi lần kiểm tra bắt buộc về độ an toàn của xe, 3 năm một lần, là từ 100.000 đến 200.000 yên (tương đương 25 triệu- 50 triệu VND). Ngoài ra, chủ xe phải trả thuế trọng tải từ 8.000 đến 50.000 yên (tương đương từ 2 triệu – 12,5 triệu VND) và bảo hiểm bắt buộc khoảng 30.000 yên (tương đương 7,5 triệu VND).

Do bảo hiểm bắt buộc không thanh toán đầy đủ các khoản, chủ xe được khuyến khích mua thêm bảo hiểm tự nguyện cho xe.

Ngoài các khoản chi phí trên, người chủ xe phải thanh toán một khoản thuế đánh cho xe hơi hàng năm, tùy thuộc vào kích thước của động cơ xe đó. Mức thuế dao động từ 10.000 – 50.000 yên/ năm (tương đương từ 2,5 triệu – 12,5 triệu VND). Khoản thuế này có thể coi như tương đương với phí đường bộ mà Việt Nam sắp áp dụng đối với các loại xe.

Hàn Quốc

Tại đất nước của Huyndai và Kia, thuế đường bộ đánh lên xe hơi phải được trả 6 tháng một lần. Chủ xe có thể trả tại bất kỳ ngân hàng nào. Sau đó chủ xe sẽ nhận được một sticker và phải dán sticker này lên cửa kính xe của mình. Mức thuế xe hơi sẽ được xác định tùy theo thông số động cơ của xe và kinh nghiệm của người lái được tính bằng số năm sở hữu bằng lái.

Bên cạnh việc phân loại theo dung tích động cơ, Hàn Quốc chia ô tô thành các loại như xe hơi, xe tải và xe đặc biệt. Mức phí sẽ khác nhau cho các loại xe này. Ngoài ra, mức phí dành cho xe cá nhân cũng sẽ khác mức phí dành cho xe được dùng cho mục đích công cộng.

Ví dụ, mức thuế cho một chiếc xe 7 chỗ ngồi loại Kia dùng cho cá nhân là khoảng 672.000 won/ năm (12 triệu VND). Mức thuế dành cho xe tải dưới 5 tấn dùng cho mục đích cá nhân vào khoảng 80.000 won/ năm (1,6 triệu VND), dùng cho mục đích công cộng vào khoảng 23.000 won/ năm (460.000 VND).

Singapore

Mức thuế đường bộ cho xe hơi ở Singapore được xác định tùy theo dung tích của động cơ . Ngoài ra, khi chiếc xe của bạn quá 10 năm tuổi thì mức thuế sẽ cao hơn. Mức thuế tăng theo cấp số kể từ năm thứ 10 trở đi. Bạn sẽ phải trả 110% mức thuế khi xe được 11 năm và 120% mức thuế khi xe được 12 năm và mức cao nhất là 150% khi xe đạt 15 năm và cao hơn nữa.

Ví dụ một chiếc Toyota Innova Crysta 7 chỗ ngồi dung tích 2494 cc, mức thuế sẽ là 1.792 đô la Singapore/ năm (tương đương 29,7 triệu VND).

Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về phương án thu phí giao thông do Bộ GTVT trình lên Thủ tướng?

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Lê Dung/Infonet.vn