Cận cảnh nhà máy trộn thịt "bẩn" bán cho McDonald, KFC, Pizza Hut

22/07/2014 15:21 Lâm Giang
(GDVN) - Công nhân còn trộn chả thịt bò không sử dụng với thịt bò sống để làm ra những viên thịt mới, dùng thịt hết hạn hơn nửa năm để sản xuất.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 21/7 đã cho đăng tải bản tin ghi lại cảnh bên trong nhà máy sản xuất thịt kém chất lượng ở Thượng Hải bán cho McDonald, KFC và Pizza Hut.

Cận cảnh quy trình sản xuất thịt kém chất lượng bên trong nhà máy Trung Quốc. 

Nhà máy trên là một chi nhánh của OSI China có hơn 50 trụ sở trên toàn cầu chuyên cung cấp thịt cho nhiều hãng thức ăn nhanh hàng đầu thế giới như McDonald, KFC, Pizza Hut, Subway, Starbuck.

Cảnh quay do một phóng viên đài truyền hình Thượng Hải bí mật thực hiện cho thấy các công nhân bên trong nhà máy này đã trộn thịt gà và thịt bò hết hạn sử dụng với thịt mới để bán cho các hãng ăn nhanh ở Thượng Hải. 

Ngoài ra, môi trường sản xuất cũng không đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều cảnh quay cho thấy công nhân nhặt thịt vương vãi trên sàn nhà ném thẳng lên các dây chuyền sản xuất.

Thậm chí, các công nhân còn trộn chả thịt bò không sử dụng với thịt bò sống để làm ra những viên thịt mới. Các phần thịt gà thải loại sau đó cũng được đem thu gom và đem vào trộn với thịt gà sống. 

Thị bò viên không dùng tới với thịt tươi được trộn vào nhau tái sản xuất. 

Đài truyền hình Thượng Hải cho biết họ đã phát hiện ra hành vi vi phạm ở nhà máy này có tính hệ thống chứ không phải chỉ giới hạn trong một vài nhân viên. Phóng viên điều tra đã cho công bố một bức email được gửi hồi tháng 6 vừa qua, trong đó ban điều hành nhà máy yêu cầu công nhân dùng thịt bò đã hết hạn từ tháng 10 năm ngoái đưa vào sản xuất.

Một công nhân làm việc trong nhà máy này cho biết, nhà máy có hai cuốn sổ ghi chép khác nhau. Một cuốn được nhà máy dùng để ghi chép những gì họ muốn nhằm qua mắt các nhà điều tra. Cuốn thứ hai được công nhân giữ ghi chép chi tiết các chu trình sản xuất thật bên trong nhà máy. 


Vụ bê bối đã buộc McDonald và KFC, Starbuck đã phải lên tiếng xin lỗi khách hàng và tuyên bố ngừng sử dụng thực phẩm của nhà cung cấp trên cũng như dừng bán các sản phẩm có chứa thịt của nhà máy này.

Bản thân OSI cũng đã đưa ra thông báo xin lỗi khách hàng ngày 21.7 và cho biết vụ bê bối chỉ là trường hợp riêng lẻ.

Tuy nhiên, chính quyền Thượng Hải đã ra lệnh đóng cửa nhà máy trên và mở một cuộc điều tra nhằm làm rõ trách nhiệm của vụ việc. 

Hơn nữa, giới chức Trung Quốc cũng mở rộng điều tra sang các nhà máy của OSI tại các tỉnh Hà Bắc, Sơn Đông, Hà Nam, Quảng Đông, Vân Nam. 

Công nhân bên trong nhà máy sản xuất thịt của OSI China. 
Thịt tươi và đã chế biến được trộn chung đưa vào dây chuyền sản xuất.
Nhà máy sản xuất cũ kĩ và không hợp vệ sinh. 
Nhà máy sản xuất thịt bị niêm phong sau khi vụ việc được phanh phui. 
Lâm Giang