"Cần kiểm soát chặt chẽ việc cấp phép vận chuyển hàng không"

06/05/2016 08:04 Cao Nguyên
(GDVN) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định, việc xem xét, quyết định cấp GPKD vận chuyển hàng không cần được kiểm soát chặt chẽ...

Liên quan tới việc Bộ Giao thông vận tải mới đây đề nghị cấp giấy phép kinh doanh (GPKD) vận chuyển hàng không cho Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt – Vietstar Airlines, tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều ngày 5/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: “Việc xem xét, quyết định cấp GPKD vận chuyển hàng không cần được kiểm soát chặt chẽ và phải tuân thủ đầy đủ các quy định tại NĐ số 30/2013/NĐ-CP, bảo đảm an ninh, an toàn, tránh nhượng quyền vận chuyển hàng không nội địa”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành chủ trì phiên họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ cho biết, Luật Hàng không (HK) dân dụng Việt Nam quy định Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về HK dân dụng.

Đây là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù, liên quan đến an toàn con người, phương tiện, hiệu quả kinh tế và quốc phòng an ninh.

Bộ Tài chính tái khẳng định chưa đủ cơ sở cấp phép cho Vietstar Airlines

(GDVN) - Bộ Tài chính khẳng định, điều kiện vốn của Vietstar Airlines chưa đáp ứng đúng theo quy định tại Nghị định số 30/2013/NĐ-CP.

Việc xem xét, quyết định cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển HK cần được kiểm soát chặt chẽ và phải tuân thủ đầy đủ các quy định tại Nghị định số 30/2013/NĐ-CP ngày 08/04/2013 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển HK và hoạt động HK chung, bảo đảm an ninh, an toàn, tránh nhượng quyền vận chuyển HK nội địa và tạo môi trường bình đẳng, thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

Tháng 9/2015, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Thủ tướng cho phép Bộ cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Airlines. Do chưa đáp ứng quy định về vốn góp và xác nhận vốn pháp định của doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải tiếp thu ý kiến Bộ Tài chính, hướng dẫn Vietstar Airlines hoàn thiện Hồ sơ theo đúng quy định; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trước đó, như báo điện tử Giáo Dục Việt Nam thông tin, cuối tháng 3/2016, Bộ Giao thông vận tải gửi đề xuất kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty cổ phần Hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt - Vietstar Airlines.

Tại văn bản đề xuất, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Thủ tướng cho phép Vietstar Airlines nộp bổ sung Báo cáo tài chính đã kiểm toán đến ngày 31/12/2015 thay thế cho văn bản xác nhận vốn của tổ chức tín dụng.

Đề nghị này của Bộ Giao thông vận tải trái ngược hoàn toàn với quy định tại Nghị định số 30/2013/NĐ-CP (Nghị định “Về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung”).

Liên quan đến việc cấp giấy phép vận chuyển hàng không của Công ty CP Hàng không Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines), trong văn bản mới nhất gửi Văn phòng Chính phủ (ngày 28/4/2016), Bộ Tài chính một lần nữa cho rằng, chưa đủ cơ sở để khẳng định Vietstar Airlines đã đáp ứng đủ điều kiện về vốn theo quy định tại Nghị định số 30/2013/NĐ-CP.

Tại văn bản này, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải tổ chức thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định 30/2013. Bộ Tài chính cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trong một diễn biến khác, cũng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2016 (ngày 4/5/2016), phiên họp đầu tiên kể từ khi Chính phủ mới kiện toàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Chính phủ phấn đấu xây dựng một Chính phủ trong sạch, liêm chính, "nói không với tham nhũng, tiêu cực" và không lãng phí.

Các thành viên Chính phủ phải làm gương cho xã hội; rà soát lại những sơ hở trong quản lý, điều hành để xảy ra tham nhũng, lãng phí, trong đó Thủ tướng và các Phó Thủ tướng không thể ký những văn bản bị chi phối bởi lợi ích nhóm, được đặt trước. 

Cao Nguyên